Saturday, 17/08/2013 - 07:28:15

Phương Uyên được thả, Nguyên Kha bị giam thêm 4 năm

LONG AN – Trong một phiên tòa được chú ý nhiều nhất tại Việt Nam hôm thứ Sáu, tòa phúc thẩm đã đưa ra một phán quyết gây bất ngờ cho một số người. Đó là cô Nguyễn Phương Uyên dược giảm án xuống còn ba năm tù treo và ba năm quản chế. Điều này có nghĩa Uyên được trả tự do ngay lập tức. Trong khi đó, tại phiên xử ở thành phố Tân An thuộc tỉnh Long An, anh Đinh Nguyên Kha cũng được giảm án nhưng phải bị tù giam bốn năm cộng thêm ba năm quản chế.

uyen kha

Đám đông reo mừng bên ngoài tòa án tỉnh Long An vào chiều thứ Sáu sau khi nghe tin Nguyễn Phương Uyên được thả ngay lập tức. Gần 100 người đã biểu tình mặc dù bị công an cản trở trước tòa. (Hình: Dân Làm Báo)


Hai sinh viên trẻ tuổi này bị bắt vào năm ngoái và bị kết án trong tháng Năm năm nay. Họ bị qui tội tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa vì có những hành động kêu gọi chống Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam. Sự việc tòa phải giảm án cho hai người trẻ tuổi đã được giảm án đã một bước nhượng bộ của Cộng Sản Việt Nam trước sự phẫn nộ của dư luận trong nước cũng như trước sự chỉ trích của các hội bảo vệ nhân quyền quốc tế và các quốc gia Tây Phương.

Mặc dù là phiên tòa được xem là công khai, thế nhưng không có một thân nhân nào của hai sinh viên được vào tham dự. Trước ngày xử phúc thẩm, tức là cứu xét đơn kháng án của hai bị cáo, tòa đã thông báo rằng Phương Uyên, 21 tuổi, và Nguyên Kha, 25 tuổi, từ chối luật sư bào chữa. Tuy nhiên, qua các nguồn tin vào phút chót, có ít nhất hai luật sư hiện diện trong tòa. Một trong hai người này là luật sư Nguyễn Thành Lương. Luật sư chỉ có mặt nhưng không biện hộ cho hai bị cáo.

Theo các tin tức trên mạng được ghi nhận vào chiều thứ Sáu, luật sư Lương thuật lại lời tuyên bố của Nguyễn Phương Uyên trước tòa như sau: “Tôi không cần giảm án. Tôi chỉ cần toà xử đúng người đúng tội. Tôi cho rằng chống đảng Cộng Sản không phải là chống phá đất nước, dân tộc. Các ông đừng đánh đồng!”

Về phần Đinh Nguyên Kha, anh không nhận tội cho dù được giảm án.

Từ sáng sớm, công an đã phong tỏa mọi lối vào tòa án, và trong buổi sáng có ít nhất bốn người trong số những người đến ủng hộ Phương Uyên và Nguyên Kha bị bắt, sau đó được thả. Một trong những người này là một bà mẹ trẻ tuổi đang ôm con trong tay.

Với phán quyết mới nhất từ tòa CSVN, bản án của Đinh Nguyên Kha được giảm từ tám năm tù xuống còn bốn năm, và bản án của Nguyễn Phương Uyên được giảm từ sáu năm tù xuống còn từ treo.

Phương Uyên đã được trả tự do ngay tại tòa. Tin con mình được nhận mức án tù treo đã khiến cho bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của Uyên, quá xúc động và ngất xỉu ngay trước sân tòa. Bà Nhung nằm trên mặt đất vài phút trong lúc nhiều người tìm cách trợ giúp, quạt cho bà được mát để tỉnh lại.


uyne kha 2
Mẹ của Uyên ngất xỉu khi nghe tin con được thả.


Bên cạnh thân nhân gia đình, trong số những người đến Long An để hỗ trợ cho hai sinh viên còn có Trần Thị Nga từ Hà Nam vào, Dương Thị Tân và Nguyễn Trí Dũng (vợ cũ và con trai anh Điếu Cày) từ Sài Gòn, linh mục Đinh Hữu Thoại - trưởng Văn phòng Công Lý - Hòa Bình, linh mục Nguyễn Văn Phương, phóng viên Huyền Trang của Truyền Thông Chúa Cứu Thế, những người bất đồng chính kiến như Bùi Minh Hằng, Lê Quốc Quyết, những người viết blog được nhiều người biết như Huỳnh Công Thuận, Nguyễn Hoàng Vi, Nguyễn Tường Thụy, Huỳnh Ngọc Chênh, v.v..

Trong suốt thời gian tòa xử đơn phúc thẩm bắt đầu khoảng 8 giờ sáng, khu vực tòa án Long An đã có nhiều công an, nhân viên an ninh mặc đồng phục cũng như thường phục được bố trí đông đảo với nhiều máy quay phim và máy chụp hình. Công an cũng mang đến một chiếc xe buýt 50 chỗ ngồi nhằm mục đích bắt giữ những ai bị xem là quấy rối ở nơi công cộng.

Mặc dù có sự hiện diện hùng hậu của lực lượng an ninh, hàng chục người vẫn tham gia biểu tình trong ôn hòa ở con đường bên ngoài tòa án. Họ giương cao những tấm giấy kêu gọi công lý cho các tù nhân lương tâm như hai bạn trẻ Phương Uyên và Nguyên Kha.

Vài người đã bị bắt kể cả cô Trần Thị Nga với con bế trong tay. Cô Nga đã đi từ Hà Nam ở ngoài Bắc để vào Long An ở miền Nam dự phiên tòa của hai bạn trẻ. Người mẹ trẻ tuổi này đã bị công an mặc sắc phục dùng còng số 8 đập vào đầu, lấy chân đạp vào ngực, bụng, chân và túm tóc, tát vào mặt chị Nga. Em bé  tên Tài đã bị kéo, tách ra khỏi mẹ khiến bé sợ hãi và khóc la.

uyen kha 3

Nhiều người nằm cản đường xe công an.


Theo ghi nhận tại chỗ và được đưa lên mạng internet, nhiều người đã đồng loạt nằm ngay trước gầm xe cảnh sát để phản đối hành vi bắt cô Nga và mấy người khác.Một bức ảnh đã ghi lại khoảnh khắc mà lực lượng công an tỏ ra bất lực khi chứng kiến cảnh tượng nhiều người dân cùng nằm xuống đường, ngay sát gầm xe cảnh sát bằng một thái độ mạnh mẽ và đoàn kết.

Biến cố bắt đầu khoảng 8 giờ 30 sáng thứ Sáu, 16/8/2013. Cô Trần Thị Nga và con nhỏ bị an ninh chặn lại khi đến trước trụ sở tòa án để tham dự phiên xử. Khi nghe Nga nêu thắc mắc, một công an lớn tiếng ra lệnh: “Bao vây lại!” Lập tức, công an ập đến trấn áp và lôi hai mẹ con đi nơi khác. Blogger Nguyễn Hoàng Vi có mặt bên cạnh đã vội vàng kêu cứu, mọi người lập tức đến hỗ trợ.

Khi mọi người vừa kịp kéo Nga thoát khỏi vòng vây bắt bớ thì công an cũng lập tức huy động thêm lực lượng để bắt cho bằng được Nga. Sau khi hai mẹ con Nga bị bắt lên xe cảnh sát, mọi người đã đồng loạt nằm ngay phía trước xe để không cho công an chở Nga đi mất.

Ban đầu, phía công an tỏ ra bối rối trước sự phản kháng quyết liệt của mọi người, chiếc xe đang nhốt hai mẹ con Nga không thể lăn bánh. Tuy nhiên, với quân số áp đảo, công an tiếp tục xông vào trấn áp mọi người một cách thô bạo. Trong lúc hỗn loạn, bà Dương Thị Tân bị đạp rất mạnh vào bụng. Công an tiếp tục đàn áp không nương tay để mở đường cho xe chạy.

Sau nhiều phút xô xát, cuối cùng chiếc xe của công an chạy lùi và rồi sau đó áp giải hai mẹ con Trần Thị Nga về trụ sở công an phường 3, thành phố Tân An.

Sau hơn hai tiếng giờ bị câu lưu tại đồn công an, đến khoảng gần 11 giờ trưa hai mẹ con mới được thả về, nhưng công an vẫn không trả lại điện thoại của Nga.

Tòa đã nghỉ giải lao vào buổi trưa trước khi tiếp tục lúc 2 giờ chiều. Lúc đó số người tham gia biểu tình lên tới gần 100 người.

Mặc dù Phương Uyên được thả và Nguyên Kha được giảm phân nửa bản án, dư luận vẫn cho rằng sự việc bắt giam hai người trẻ tuổi ngay từ đầu là một quyết định phi lý.

Ông Phil Robertson, đại diện của tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch) đặt trụ sở tại New York, cho biết qua một văn thư: “Phiên toà và việc bỏ tù hai người trẻ này vì hành động rải truyền đơn là một cáo trạng cay độc về tất cả mọi sai trái đối với nhân quyền tại Việt Nam. Nó biểu lộ một chính phủ đàn áp nhất quyết khóa miệng người dân của họ.”

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1975 có một cuộc biểu tình rầm rộ đòi trả tự do cho những yêu nước tại Long An.
uyen kha 4

Phương Uyên sau khi về nhà.
 
 
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp