Tuesday, 19/03/2019 - 06:50:23

Phải chăng con rể Trump được vào đại học danh giá nhờ cha tặng tiền khủng?

Cố Vấn Cao Cấp Jared Kushner cùng Phó Tổng Thống Mike Pence viếng thăm trại tù tập trung Auschwitz-Birkenau tại Ba Lan trong tháng Hai 2019. (Getty Images)

 

Cuộc điều tra hối lộ tuyển sinh đại học dẫn đến cáo buộc 50 người vào hôm thứ Ba, bao gồm cả những tổng giám đốc và tài tử nổi tiếng Hollywood, cũng gây chú ý đến anh Jared Kushner, con rể của Tổng Thống Donald Trump. Anh này đã được vào trường Harvard sau khi cha tặng trường một món tiền lên tới bạc triệu.

Jared Kushner đang là cố vấn cao cấp của ông Trump. Việc anh ta được nhận vào trường nổi tiếng đã được điều tra cho cuốn sách "The Price of Admission" (Giá Nhập Học) năm 2006 do ký giả Daniel Golden của ProPublica viết.

Cuốn sách đã xem xét cách thức những người giàu có của nước Mỹ mua sự nhập học của con cái họ vào các trường danh tiếng với các khoản miễn thuế và các khoản đóng góp khác. Cha của Jared Kushner, nhà phát triển địa ốc Charles Kushner, từng đóng góp món tiền lớn cho Harvard trước khi con được nhận vào trường này.

Ký giả Golden đã viết một bài năm 2016 sau khi Trump giành được chức tổng thống, về cuốn sách nói trên và đặc biệt là khoản tặng $2.5 triệu Mỹ kim hợp pháp mà ông Charles Kushner đã cam kết với Harvard vào năm 1998. Không lâu sau đó, theo điều tra của Golden, con trai ông đã được nhận vào trường danh tiếng này. Ký giả cũng lưu ý rằng vào thời điểm đó, Harvard chỉ nhận một trong số chín ứng viên và những người ở trường trung học của Jared Kushner không tin rằng anh có học lực khá để theo học tại trường Harvard.

Đáp lại lời cáo buộc, bà Risa Heller, phát ngôn viên của Công Ty Kushner, nói với ProPublica rằng việc cho rằng sự đóng góp có liên quan đến việc nhận Jared Kushner vào trường là "sai." Cô nói rằng cha mẹ anh "rất hào phóng và đã tặng hơn $100 triệu cho các trường đại học, bệnh viện và các hoạt động từ thiện khác."

Cô nói tiếp, "Jared Kushner là một học sinh xuất sắc ở trường trung học và tốt nghiệp Harvard với bằng danh dự."

Trong khi những người quyên góp lớn cho Harvard thường là cựu sinh viên, Golden nói ông Charles Kushner đã không học trường Harvard. Golden cho biết ông đã kiểm tra lý do tại sao Kushner cho trường hàng triệu Mỹ kim và sau đó cả hai đứa con trai của ông được nhận vào trường này. Golden viết rằng không giống như những món tặng lớn khác cho trường, Harvard đã không gửi thông báo cho báo chí về các khoản đóng góp của ông Kushner.

Ông Golden khám phá sự tặng tiền trong bản khai tài chính của Kushner sau khi xin trát từ chính quyền liên bang. Ông Charles Kushner đã bị kết án vào năm 2005 về tội trốn thuế, quyên góp tranh cử bất hợp pháp và làm chứng giả mạo.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements