advertisements
Monday, 26/07/2021 - 08:01:01

Pakistan mở lại biên giới với Afghanistan


Lực lượng chính phủ Afghanistan đang thi hành một chiến dịch chống quân Taliban tại địa điểm biên giới Torkham giữa Afghanistan và Pakistan thuộc tỉnh Nangarhar ngày 23 tháng 7, 2021. (Getty Images)


ISLAMABAD - Chính quyền Pakistan đã mở lại một cổng biên giới với Afghanistan ở vùng tây nam, nơi hiện đang bị quân Taliban kiểm soát bên phía Afghan.

Ngày thứ Hai, hơn 100 xe tải chở hàng hóa các loại đã được cho phép lưu thông qua cổng biên giới Chaman-Spin Boldak, một cửa khẩu quan trọng đối với quốc gia không giáp biển như Afghanistan.

Trước đó, cổng biên giới này đã bị Pakistan đóng cửa từ khi các cuộc giao tranh giữa quân Taliban và quân đội chính phủ Afghanistan bùng lên trong tháng này.

Theo viên chức quan thuế Pakistan, cửa khẩu Chaman sẽ mở cửa 6 ngày một tuần. Hai viên chức ẩn danh của Pakistan cho biết, cửa khẩu Spin-Boldak và thị trấn biên giới Wesh bên phía Afghanistan hiện đang do Taliban kiểm soát, và họ không biết chính quyền Pakistan đã sắp xếp như thế nào về việc giao thương xuyên biên giới.

Giới thương gia địa phương đã gây áp lực để nhà chức trách Pakistan phải cho xe tải đi qua cửa khẩu, do lo ngại hàng hóa của họ sẽ hư hỏng.

Tướng Thủy Quân Lục Chiến Kenneth McKenzie, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ, nơi quản lý lực lược Mỹ tại Afghanistan, vào Chủ Nhật nói rằng cửa khẩu Spin Boldak là một khu vực tranh chấp, và chính phủ Afghanistan đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát tại đây.

Việc mở cổng biên giới diễn ra vào vài giờ sau khi 46 binh sĩ Afghan xin tị nạn tại Pakistan, do đánh mất các tiền đồn quân sự ở biên giới phía bắc vào tay Taliban. Hàng trăm binh sĩ và viên chức dân sự của Afghanistann đã bỏ chạy sang các nước láng giềng Tajikistan, Iran, và Pakistan, trong những tuần gần đây, sau khi quân Taliban đánh chiếm nhiều khu vực biên giới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements