Thursday, 06/12/2018 - 08:07:09

Ông lão sống nhờ trồng bưởi Thanh Kiều


Ông Trừ cho biết bưởi Thanh Kiều cho trái quanh năm. (Dân Việt)

CẦN THƠ - Ở thới Hòa A, phường Thới An, quận Ô Môn, một ông cụ trở nên khá giả, tài sản lên tới vài chục ngàn đô nhờ trồng bưởi Thanh Kiều. Tin của báo Dân Việt cho biết người giàu này là ông Trần Văn Trừ nay đã trên 90 tuổi.

Về cái tên mỹ miều bưởi Thanh Kiều, ông Trừ cũng không rõ nguồn gốc từ đâu nhưng bản thân gia đình ông đã mua cây giống tại địa phương và trồng trên 30 năm qua. Ban đầu ông chỉ trồng giống bưởi hồng Thanh Kiều trên 1 công (1,000 mét vuông) đất. Thấy có hiệu quả cao, bán được giá nên ông đã đầu tư trồng thêm 5 công đất nữa và kết quả rất khả quan.

Ông Trừ cho biết, loại bưởi Thanh Kiều có rất nhiều ưu điểm vượt trội như có thể vận chuyển nhiều ngày nhưng vẫn bảo đảm phẩm chất, màu sắc vẫn đẹp nên rất thuận tiện cho việc kinh doanh, xuất cảng.
Giống bưởi Thanh Kiều hợp đất Thới An nên phát triển rất mạnh, ít sâu bệnh, nhẹ công chăm sóc. Thời điểm thu hoạch bưởi Thanh Kiều là từ tháng 6 đến tháng 10 âm lịch. Mỗi cây bưởi Thanh Kiều của ông Trừ hiện cho từ 30 đến 40 trái; mỗi trái cân nặng từ 2 đến 3 kg. Giá bán bưởi Thanh Kiều là khoảng $1.25/ký và luôn trong tình trạng cung cấp không đủ cho nhu cầu. Bưởi chín có màu vàng, bên trong ruột có màu hồng rất bắt mắt; vị thơm ngon.

Bưởi Thanh Kiều cho trái quanh năm với điều kiện phải tưới nước đầy đủ trong mùa khô hạn. Bưởi trồng bằng cành cây chiết, sau ba năm bắt đầu cho trái bói. Thường cây bưởi Thanh Kiều trưởng thành vào năm thứ tư trở đi, năng suất từ 500 đến 600 ký trái/cây/năm. Hiện nay mỗi năm ông Trừ thu hoạch được xấp xỉ 10 tấn trái bưởi Thanh Kiều, sau khi trừ hết chi phí đầu tư, ông lời cả chục ngàn Mỹ kim mỗi năm.

Ông Nguyễn Văn E, cũng sống tại Thới Hòa A, nói với báo Dân Việt, “Thấy anh Trừ trồng bưởi Thanh Kiều quá trúng, tôi đến nhờ hướng dẫn kỹ thuật và mua 50 cây giống từ vườn ông về trồng đã ba năm qua. Dù mới cho trái bói, nhưng sau khi trừ hết chi phí, tôi cũng còn lời trên 100 triệu đồng ($4,200) một năm.”

Ông E cho biết thêm rằng giống bưởi đặc biệt này chỉ có vùng Thới An mới phát triển tốt. Người trồng rất mê nó bởi trái to, ruột hồng hấp dẫn lại được giá nên không sợ bất trắc về khâu tiêu thụ sản phẩm. Thị trường tiêu thụ mạnh nhất là Sài Gòn, Hà Nội, hoặc thương lái thu tại vườn bán qua Trung Quốc.
Cuối năm 2018 này, vườn bưởi Thanh Kiều của ông Trừ hiện có trái sai trĩu khắp vườn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising