Friday, 05/01/2018 - 08:44:02

Ông John Chiang, ứng cử viên Thống Đốc California thăm báo Viễn Đông

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Trong thời khóa biểu làm việc rất bận rộn từ sáng đến tối, ông John Chiang, Thủ Quỹ của Tiểu Bang California, đã dành thời giờ đến khu phố Little Saigon để thăm các cơ sở truyền thông Việt ngữ. Nơi đầu tiên ông ghé tới là tòa soạn nhật báo Viễn Đông trên đường Moran.

Vào lúc gần 11 giờ sáng thứ Sáu, ngày 5 tháng 1, 2018 Nghị Viên Thu Hà Nguyễn và cô Asia Thanh Cunningham đã hướng dẫn ông John Chiang, ứng cử viên Thống Đốc Tiểu Bang California đến thăm báo Viễn Đông.

Chủ bút Hoàng Mai Đạt (bên phải) tiếp chuyện ứng cử viên thống đốc John Chiang tại tòa soạn Viễn Đông sáng thứ Sáu, 5 tháng 1, 2018. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Trong cuộc nói chuyện với chủ bút Hoàng Mai Đạt, ông John Chiang cho biết, trong kỳ bầu cử sơ bộ chức Thống Đốc Tiểu Bang California vào ngày 5 tháng Sáu, ngoài ông John Chiang còn có bốn ứng cử viên khác là ông Antonio Villaraigosa (cựu thị trưởng Los Angeles), Phó Thống Đốc Gavin Newsom (cựu thị trưởng San Francisco), ông Dân Biểu Tiểu Bang Travis Allen (Địa Hạt 72) và ông John Fox.

Hai ông Allen và Fox thuộc đảng Cộng Hòa, còn ba ông John Chiang, Newsom, và Villaraigosa thuộc đảng Dân Chủ. Theo các thống kê, ông Gavin Newsom đang dẫn đầu với ông Villaraigosa đứng hạng nhì. Ông John Chiang đứng hạng ba.

Vì hai ứng cử viên Newsom và Villaraigosa từng là thị trưởng của hai thành phố lớn nhất California, nên tên tuổi của họ được nhiều người biết tới. Thế nên ông John Chiang cho biết, “Tôi phải vận động nhiều hơn để mọi người biết đến tôi, mặc dù tôi đang là thủ quỹ của tiểu bang và cũng từng là kiểm tra tài chánh của chính quyền California từ năm 2007.”

Ông John Chiang, 55 tuổi, là di dân gốc Á Châu đầu tiên ra tranh ứng cử thống đốc California, và nếu đắc cử, một chữ “nếu” rất lớn nhưng cũng không phải không thể xảy ra, ông sẽ là người gốc Á Châu đầu tiên làm Thống Đốc Tiểu Bang California.

Cha mẹ ông Chiang là di dân từ Đài Loan. Ông chào đời tại New York, lớn lên tại Chicago, tốt nghiệp cử nhân tài chánh tại Florida, tốt nghiệp bằng luật tại Georgetown Univeristy Law Center. Ông có hai em trai, và theo ông cho biết thì một trong hai người em này đã lấy vợ gốc Việt, thành thử ông cũng biết khá nhiều về văn hóa của người Việt Nam.


Đại diện nhật báo Viễn Đông, cô Lynh Lê tặng giai phẩm Xuân Mậu Tuất cho ông John Chiang (giữa), với Hoàng Mai Đạt đứng bên cạnh tại tòa soạn Viễn Đông sáng thứ Sáu, 5 tháng 1, 2018. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước thế lực mạnh của hai ứng cử viên hàng đầu, ứng cử viên John Chiang cho biết ông sẽ phải tiếp tục vận động trong các cộng đồng trên khắp California, để cho mọi người biết ông là ứng cử viên cho tất cả các sắc dân, như ông đang phục vụ cho tất cả người California trong vai trò thủ quỹ. Ông có lập trường tiết kiệm ngân sách, không phí phạm tiền của người đóng thuế.

Vì nhận thấy tầm quan trọng của cử tri gốc Á Châu đang vươn lên, ông muốn dành thì giờ xuống Nam Cali, tiếp xúc với các cơ quan truyền thông để nhờ hậu thuẫn cho ông, và qua các cơ quan truyền thông Việt ngữ, ông mong muốn được cử tri người Á châu nói chung và người Mỹ gốc Việt nói riêng ủng hộ để ông đắc cử. Ông có hứa, nếu đắc cử ông sẽ tuyển lựa một số người Việt Nam vào các chức vụ của tiểu bang. Ông nói rằng chính phủ của ông sẽ đa dạng, đại diện cho tất cả người California.

Từ trái, Nghị Viên Thu Hà Nguyễn (Garden Grove), Thủ Quỹ Tiểu Bang John Chiang, và Hoàng Mai Đạt tại tòa soạn báo Viễn Đông sáng thứ Sáu, 5 tháng 1, 2018. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Ứng cử viên John Chiang cho biết ông chú trọng đến ba điểm quan trọng nhất đối với mọi người California hiện nay, một là vấn đề giáo dục, hai là vấn đề gia cư, và ba là tạo việc làm. Trong quá khứ, ông đã tham gia những chương trình giúp người California được cơ hội đi học ở mọi lứa tuổi, vì học hành là cách thức giúp người dân tự thăng tiến.

Trong vấn đề gia cư, một vấn đề ưu tư hàng đầu của California hiện nay, vì giá nhà quá cao, nạn vô gia cư gia tăng, ông John Chiang cho rằng hai ông Gavin Newsom và Anthonio Villaraigosa đều đã không thành công khi còn tại chức thị trưởng, vì hai ứng cử viên đó không xây đủ nhà để đáp ứng nhu cầu của dân. John Chiang cho biết chính phủ tiểu bang sẽ tạo quyền lợi tài chánh cho các công ty xây cất, chi tiền tỷ để giúp các công ty có thể xây thêm nhà với giá phải chăng, hầu giải quyết nạn thiếu nhà ở. Ông tin rằng phương pháp khích lệ các công ty sẽ hiệu quả, cho dù có luật thuế mới của chính phủ liên bang từ Hoa Thịnh Đốn sẽ ảnh hưởng đến thị trường địa ốc tại California.

Về vấn đề tạo việc làm, ông muốn khuyến khích các công ty hoạt động tại California với thuế thấp, nhiều quyền lợi tài chánh, nối kết với giáo dục để tạo những ngành nghề kích thích nền kinh tế tiểu bang.
Khi được hỏi làm sao để thuyết phục các cử tri Cộng Hòa bỏ phiếu cho một ứng cử viên Dân Chủ tại Quận Cam, ông John Chiang nói rằng ông làm việc cho quyền lợi chung của tất cả mọi người, bất kể họ thuộc đảng nào. “Xây thêm nhà, tạo việc làm, tạo cơ hội giáo dục, đồng thời tiết kiệm ngân sách đều là những gì mà mọi người mong muốn, chứ không riêng gì của một đảng nào,” ông nói.

Nghị Viên Thu Hà Nguyễn cho biết ông John Chiang hiện cư ngụ tại thành phố Pasadena, Nam California. Trong vai trò Thủ Quỹ California, ông đã có nhừng quyết định liên quan đến chính sách của tiểu bang, đồng thời tham gia một số sinh hoạt văn hóa của người Mỹ gốc Á. Vào năm 2016, ông đã đến chùa Điều Ngự tham dự lễ Lạc Thành và gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Ngoài ra, ông cũng là người sáng lập ra chương trình giúp khai thuế miễn phí hàng năm cho những người có lợi tức thấp. Ông cũng từng là Kiểm Soát Viên trước khi trở thành Thủ Quỹ của Tiểu Bang. Trong vai trò quan trọng này, ông đã cùng Thống Đốc Jerry Brown kiểm soát ngân sách lên tới $9 tỷ rưỡi để không bị thâm thủng và chống phung phí ngân quỹ tiểu bang, chống tham nhũng, áp dụng chủ trương dùng tiền của người dân đóng thuế một cách hợp lý và vận động cho chương trình trả lại tiền $3.1 tỷ cho cư dân khắp tiểu bang mà nhiều người không biết để nhận (thí dụ tiền bán nhà bán cửa còn dư rồi quên nhận), chỉ cần bấm vào nút hướng dẫn sẽ ra danh sách và mình có thể dò danh sách đó xem có tên mình hay không.

Tại Quận Cam, một trong các vị dân cử đã ủng hộ John Chiang là Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, nữ Cảnh Sát Trưởng Sandra Hutchens của Orange County Sheriff's Department.

Theo qui luật bầu cử của tiểu bang, vào ngày bỏ phiếu sơ bộ 5 tháng Sáu, 2018, cử tri California có quyền chọn một trong năm ứng cử viên John Chiang, Travis Allen, John Fox, Gavin Newsom, hoặc Antonio Villaraigosa, bất kể đảng chính trị. Hai ứng cử viên được phiếu nhiều nhất sẽ tiếp tục tranh cử cho ngày bỏ phiếu toàn tiểu bang và toàn quốc 6 tháng 11, 2018.

John Chiang hy vọng ông sẽ là một trong hai người được nhiều phiếu nhất để tiến tới vòng bỏ phiếu thứ nhì, được đại diện cho người gốc Á Châu.

Trước khi ông rời tòa soạn, chủ bút Hoàng Mai Đạt đã tặng ông John Chiang một cuốn Giai phẩm Xuân Viễn Đông 2018, ông ngỏ lời cám ơn mọi người trong tòa soạn và nhờ nhật báo Viễn Đông phổ biến để xin cộng đồng người Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho ông trong kỳ bầu cử sắp tới.
Muốn tìm hiểu thêm về ứng cử viên John Chiang xin vào trang: www.johnchiang.com
Liên lạc với ông xin gọi: (949) 439-7728 hay email: aaron@johnchiang.com./.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nong Noc đã nói: Chán mấy ông bà Dân Chủ quá rồi!California cái gì cũng Dân Chủ làm trời đất.Thuế má ngất trời.Hợp thức hóa,bảo vệ dân lậu.Mấy người chân chất đi cấy mử máu đóng thuế chết luôn. "Dừng nghe những gì Dân Chủ nói. hãy nhìn những gì Dân Chủ làm".!!!