Sunday, 13/01/2019 - 07:16:49

Nuôi kỳ tôm kiếm tiền xây nhà


Ông Điền thành công khi nuôi kỳ tôm. (Doanh Nghiệp)

KHÁNH HÒA - Ông Nguyễn Thanh Điền ở thôn Tân Phú, xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh chuyên nuôi con kỳ tôm, một loài vật có hình dang như khủng long con.

Tin của báo Doanh Nghiệp cho biết ông thử nghiệm nuôi kỳ tôm chưa đầy hai năm nhưng đã xây được nhà và có cuộc sống ổn định nhờ nuôi con vật này.

Trước đây ông thường đi soi đèn bắt lươn, ếch, cá vào ban đêm để kiếm sống. Thỉnh thoảng ông bắt được một con kỳ tôm và bán được nhiều tiền. Vì thế, ông nghĩ tới việc nuôi kỳ tôm để có lợi tức khá hơn.
Khi bắt tay vào việc nuôi, liên tục hai đợt nuôi kỳ tôm đầu tiên với tổng cộng gần 90 kg con giống, ông thất bại vì không biết loài vật này ăn gì. Đến tháng Ba 2017, ông biết đến một cơ sở tại Bạc Liêu nuôi kỳ tôm thành công.

Cơ sở này đã cố vấn cho ông Điền nên mua giống đã thuần dưỡng đem về lai với giống thiên nhiên cho sanh ra dòng quen với thức ăn mà con người cung cấp. Thế là ông đặt hàng ngay và chỉ trong thời gian ngắn, ông mua kỳ tôm giá giống không tới $1/kg về nuôi với kỳ tôm bắt trong thiên nhiên. Cơ sở này cũng hướng dẫn ông làm chuồng trại, lợp tôn chống nóng, ngăn lạnh, bố trí cây chà làm nơi kỳ tôm trú ngụ.

“Hàng ngày, tôi mua bầu bí và phổi heo làm thức ăn cho chúng. Ngoài ra, kỳ tôm rất thích ăn mướp, su su,” ông Điền cho biết.

Kỳ tôm lớn nhanh, nuôi từ 1 - 1.5 năm có thể bán. Giá giống hiện tại $0.50/con; giá thịt hơn $12/kg.
Kỳ tôm là loài hoang dã nằm trong danh mục phải đăng ký với Hạt Kiểm lâm, vì thế xã đang tìm cách giúp ông Điền thực hiện các thủ tục theo quy định nuôi các loài động vật hoang dã. Dù đa số giống của ông Điền mua ở một cơ sở thuần dưỡng khác nhưng vẫn có số kỳ tôm hoang dã bắt từ thiên nhiên. Do đó, xã sẽ hỗ trợ ông sớm thực hiện các thủ tục cần thiết để phát triển giống mới này. Một khi các thủ tục đã hoàn tất thì việc nuôi mới dễ dàng, giúp nông dân thoát nghèo, phát triển kinh tế hộ, đồng thời hạn chế nạn săn bắt từ trong thiên nhiên.

Kỳ tôm còn được gọi là con rồng đất, là động vật hoang dã thường sống trên các cây gần ao hồ hay sông suối ở đồi núi. Kỳ tôm thường ăn các loại côn trùng và sâu bọ.

Do tình trạng săn bắt bừa bãi, loài bò sát này đã được xếp vào loại động vật được bảo vệ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising