Sunday, 15/07/2018 - 09:40:55

Nuôi công thành công, quay qua nuôi đà điểu bán kiếm tiền


Toản đang chăm sóc đàn đà điểu giống. (Dân Việt)

CẦN THƠ – Tại khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy thì Trần Văn Toản là một cái tên quen thuộc. Anh nông dân này nổi tiếng trong nghề nuôi chim công, chim trĩ.

Thời gian gần đây, anh ta còn đưa về nuôi mấy chục con đà điểu-loài chim to xác khi còn bé được ví hiền thỏ nhưng lại nhát như cáy.

Từ tháng Ba năm nay, Toản thành lập phương pháp nuôi đà điểu với số lượng 50 con. Đến nay, anh đã bán được 32 con với giá $240 một cặp.

Năm 2015, Toản quan sát cách nuôi chim công của một người bạn ở tỉnh Hải Dương. Qua giới thiệu của người bạn, anh biết chim công không chỉ dễ nuôi, mà còn khan hiếm trên thị trường. Sau khi tìm hiểu kỹ về loài vật nuôi này, anh ta mua một cặp chim công xanh Ấn Độ với giá $870 mang về nuôi.

Sau năm tháng, chim công đẻ được 25 trứng, anh đem vào máy ấp điện để ấp trứng, tỷ lệ nở đạt trên 80%. Theo anh Toản, tại thời điểm đó, giá chim công rất cao, chim non sau khi nuôi 1 tháng bán với giá 2 triệu đồng/cặp; nuôi đến 4 - 6 tháng tuổi có giá khoảng $85/cặp. Thấy có hiệu quả, anh ta mua thêm 5 cặp chim về nuôi thêm.

Toản tự tìm hiểu kỹ thuật nuôi chim trên mạng internet, sách báo, cộng với việc có kinh nghiệm nhiều năm trong lãnh vực nuôi gà Đông tảo nên việc nuôi chim công của anh gặp nhiều thuận lợi. Đến nay, đàn chim của anh Toản đã được nâng lên khoảng 40 cặp chim  cha mẹ và chim con từ 1-5 tháng tuổi.

Toản nói với báo Dân Việt, “Chim công là loài động vật có nguồn gốc hoang dã nên rất dễ nuôi, với thức ăn chủ yếu là lúa và rau xanh. Chuồng nuôi phải thiết kế thông thoáng và phải có sân để chim công tắm nắng. Một ngày cho ăn 1 lần và phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại.”

Chim công thường sinh sản vào tháng 12 Âm lịch. Mỗi năm chỉ đẻ một đợt, mỗi đợt từ 25- 27 trứng. Đến tháng Sáu Âm lịch, chim công trống có hiện tượng rụng đuôi, thay lông mới để chuẩn bị cho mùa sinh sản tiếp theo.

Toản cho biết chim công trống có bộ lông đuôi dài khoảng 1.5 mét với số lượng 120 đến 130 cọng. Tùy vào thời điểm và màu sắc mà lông đuôi chim công có giá từ $1 đến $2/ cọng.

Anh đang có nhiều loài chim công có giá trị như chim công Ấn Độ, Thái Lan với các màu trắng, xanh, ngũ sắc và tím. Trong đó, chim công tím được xem là giống mới, khan hàng nên giá rất cao. Chim công sau khi nuôi được 1 tháng giá bán từ $400 đến $800 một cặp.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising