Sunday, 17/09/2017 - 10:50:50

Núi lửa có thể hoạt động trở lại vì Bắc Hàn thử hạt nhân


Đỉnh núi Bạch Đầu.


BÌNH NHƯỠNG – Các nhà địa chất học cảnh báo, những đợt thử hạt nhân liên tục của Bắc Hàn có thể khiến núi lửa Bạch Đầu thức giấc, phun trào dung nham sau thời gian dài ngủ yên.

Ngọn núi lửa có tên Baekdu (hay Paektu, nghĩa là Bạch Đầu) theo tiếng Hàn, và Trường Bạch theo tiếng Hoa, nằm vắt ngang bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc. Với độ cao 2,744 mét, nó là đỉnh cao nhất trong dãy núi cùng tên là dãy Trường Bạch ở phía bắc và dãy Bạch Đầu Đại Cán ở phía nam. Nó cũng là đỉnh núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Mãn Châu.

Trong lịch sử, đỉnh Bạch Đầu luôn được tôn sùng là nơi linh thiêng của Bắc Hàn, và xuất hiện trên quốc huy của nước này. Người Bắc Hàn xem nơi đây là nguồn gốc của kinh đô Triều Tiên đời đầu. Ở phía bên kia thuộc Trung Quốc là một công viên quốc gia, thu hút rất nhiều khách du lịch và những người thích leo núi.

Trên đỉnh núi là hồ nước xanh thẳm mang tên Thiên Trì (hay Cheonji), vốn là miệng của một núi lửa lớn. Theo tính toán của các chuyên gia, nếu hoạt động trở lại, vụ bùng nổ núi lửa tại Bạch Đầu có thể sẽ là một trong những đợt phun trào dữ dội nhất và lớn nhất trong lịch sử loài người.

Lần phun trào gần nhất của Bạch Đầu là vào năm 1903, còn lần lớn nhất là vào năm 946. Trên bảng đánh giá chỉ số bùng nổ núi lửa, ngọn núi được đánh giá ở mức 7, trong khi mức 8 thuộc về các đợt phun trào của siêu núi lửa có thể gây tai họa cho toàn cầu. Theo một báo cáo năm 2016, một số chuyên gia đã nói rằng nhiều khả năng sẽ xảy ra một đợt phun trào ở tầm hủy diệt tại núi Bạch Đầu, nếu khu vực này xảy ra các rung động địa chấn.

Các nhà khoa học cảnh báo, những đợt thử hạt nhân liên tục của Bắc Hàn có thể khiến núi lửa Bạch Đầu thức giấc. “Núi lửa có thể bị đánh thức bởi các chuyển động địa chất lớn. Một vụ nổ do thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất sẽ đe dọa đến sự ổn định của túi chứa dung nham”, Giáo sư Hong Tae Kyung thuộc Đại học Yonsei, Nam Hàn cho biết. Ông cho biết, những vụ nổ hạt nhân gây dư chấn mạnh từ 5 đến 7.6 độ Richter có thể gây sức ép lên các túi chứa nham thạch, làm tăng nguy cơ phun trào.

Mới đây, nhà chức trách Trung Quốc đã quyết định tạm dừng các hoạt động du lịch tại phía nam núi Trường Bạch, sau khi nơi này xảy ra hiện tượng sạt lở đất đá do sức mạnh của vụ thử hạt nhân của Bắc Hàn ở gần đó gây ra. Vụ thử hạt nhân hôm 3 tháng 9 đã tạo ra trận động đất mạnh 5.8 độ Richter. Vụ nổ hạt nhân mạnh tới mức đã làm biến dạng ngọn núi ở ngay phía trên khu vực thử. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy ngọn núi Mantap, nơi vụ thử hạt nhân diễn ra, đã bị sụt lún đáng kể.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp