Tuesday, 18/06/2019 - 04:28:28

Nữ thanh tra Bộ Xây Dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ, là cháu cựu chủ tịch quốc hội?


Nguyễn Sinh Hùng và Nguyễn Thịnh Kim Anh


HÀ NỘI - Báo chi trong nước ngày thứ Ba cho biết Bộ Công An đã có báo cáo ban đẩu về vụ Đoàn Thanh Tra Bộ Xây Dựng nhận tiền hối lộ khi đi công tác tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Tin ngày 18/6, cho biết hai thành viên của đoàn thanh tra Bộ Xây Dựng đã bị bắt từ ngày 12/6 tuần qua .

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn Thanh Tra Bộ Xây Dựng đã nhận hối lộ 160 triệu đồng ($6,800), và Đặng Hải Anh, thành viên đoàn Thanh Tra Bộ Xây Dựng nhận hối lộ 90 triệu đồng ($3,800).
Bên cạnh số tiền hối lộ bị bắt quả tang, công an còn tich thu hơn $14,000 khi khám xét nơi làm việc của đoàn Thanh Tra Bộ Xây Dựng và số tiền này do Nguyễn Thị Kim Anh “quản lý.” Bà này cũng là phó trưởng phòng Phòng Chống Tham Nhũng.

Bà Anh là cháu của Nguyễn Sinh Hùng?

Liên quan đến vụ nhận hối lộ này, tờ Việt Nam Thời Báo cho biết không phải ngẫu nhiên mà vài tờ báo nhà nước chợt dẫn lại thông báo hôm 13/6 của Cơ Quan Điều Tra, Công An tỉnh Vĩnh Phúc gửi Đảng Bộ Thanh Tra Bộ Xây Dựng, chi bộ phòng Phòng Chống tham nhũng – nơi Trưởng Đoàn Thanh Tra Nguyễn Thị Kim Anh đang công tác – về việc bà Kim Anh bị tạm giữ từ ngày 12/6 do bị bắt quả tang nhận hối lộ, trong đó nhấn mạnh “bà Kim Anh sinh năm 1975 tại xã Nam Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An; hiện đang cư trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.”
Cùng lúc, trên mạng xã hội đã có tin đồn về “Nguyễn Thị Kim Anh là cháu của cựu chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.”

Nguyễn Sinh Hùng quê quán Nghệ An, từng là chủ tịch quốc hội và nằm trong “tứ trụ” của chính thể độc tài ở Việt Nam. Khi còn đương chức, ông Hùng đã trở nên “nổi tiếng” với rất nhiều đồn đoán về việc ông ta có mối quan hệ kim tiền với nhân vật Hà Văn Thắm - chủ tịch hội đồng quản trị Ngân Hàng OceanBank mà về sau này Thắm đã bị bắt, truy tố và bị án tù chung thân.
Cũng đang nổi lên một luồng dư luận khác cho rằng dù Công An Vĩnh Phúc quyết “trảm” cho bằng được vụ Nguyễn Thị Kim Anh, nhưng vì Kim Anh là cháu của Nguyễn Sinh Hùng nên vụ này khó có khả năng được Viện Kiểm Sát Tối Cao phê chuẩn.

Trong khi đó, ngày càng dày thêm dư luận về việc phát hiện ra vụ Nguyễn Thị Kim Anh không phải là do tinh thần mẫn cán và trình độ nghiệp vụ của Công An Vĩnh Phúc, mà bản chất của câu chuyện này là “chúng nó cắn nhau.”
Cũng gần tương tự như câu chuyện đại gia làm giả xăng dầu Trịnh Sướng ở Sóc Trăng mà mãi đến nay mới bị phát hiện sau nhiều năm cùng quá nhiều xe cộ cháy thành than trên khắp vùng đất nước, khó ai tin là một đoàn thanh tra bị phát hiện tiêu cực là do công an điều tra ra, bởi từ trước đến nay đã quá phổ biến tinh thần “cùng ăn, cùng bao che” giữa công an và thanh tra.

Vụ “công an bắt thanh tra” chẳng qua là do một bàn tay đạo diễn ẩn giấu muốn “đấm” bộ trưởng bộ xây dựng Phạm Hồng Hà.
Bàn tay đạo diễn đó là ai và thế lực nào?
Có ít nhất vài giả thiết cho rằng âm mưu đó xuất phát từ một phó thủ tướng quê ở Vĩnh Phúc, hoặc từ một cấp cao hơn thế.

Cơ chế “loạn đả” như các vụ Trịnh Sướng và Nguyễn Thị Kim Anh lại xảy đến trong bối cảnh “Tổng tịch” Nguyễn Phú Trọng đã vắng biệt cả một kỳ họp quốc hội hai tháng 5 và 6 năm 2019 mà chẳng có thông tin chính thức nào được nêu ra cho hình ảnh “mất tích” ấy.

Như một quy luật, chiều đi xuống của sức khỏe Nguyễn Phú Trọng và kéo theo uy quyền giảm sút của nhân vật này tất dẫn đến thế nổi lên của quần thần và tinh thần tranh đoạt không khoan nhượng - bên trên là hai cái ghế tổng bí thư và chủ tịch nước như một “khoảng trống quyền lực”, còn bên dưới tranh giành những cái ghế màu mỡ đang bị kẻ khác ngồi.
(Nguồn RFA, Việt Nam Thời Báo)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp