Friday, 01/06/2018 - 07:42:40

Nữ giám đốc làm hồ sơ giả, tổ chức người trốn ra nước ngoài


Nhóm bà Nguyễn Thị Hòa Nhung tại tòa án. (Báo Mới)

HÀ NỘI - Ngày thứ Sáu, công an đã truy tố bà Nguyễn Thị Hòa Nhung, giám đốc công ty du lịch Hòa Chi, trụ sở ở phố Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm.

Sáu đồng phạm khác của Nhung làm việc trong công ty gồm: Hồ Sơn Thành; Ngô Tuấn Khôi; Nguyễn Duy Hoàng; Nguyễn Anh Tú; Phạm Xuân Nam và Nguyễn Minh Tuấn. Những người này bị tố cáo làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Trong thời gian từ cuối năm 2016, bà Nhung có ý định tổ chức nhiều đoàn xuất cảnh đi Nam Hàn theo hình thức du lịch, sau đó cho khách trốn ở lại lao động bất hợp pháp.

Trước đó, Nhung đã giao cho Thành đăng tin trên Facebook cá nhân của Thành với nội dung: “Tuyển người đi Hàn Quốc thủ tục nhanh gọn đi trước tết 2017, nếu có ai có nhu cầu thì để lại số điện thoại và thông tin cần thiết để liên lạc.”

Ngay sau đó, đã có 62 người nộp hồ sơ về công ty của Nhung.
Theo thỏa thuận giá cả, các khách hàng muốn đi thì phải nộp cho công ty của Nhung từ $6,000 đến $12,000 Mỹ kim (đặt cọc trước từ $1,000 đến $2,000), nếu ai muốn ở lại Nam Hàn lao động thì công ty sẽ bố trí công việc và khách phải nộp thêm từ $500 đến $700.

Để thực hiện, Nhung chỉ thị nhân viên dưới quyền thuê làm giả hai con dấu và 68 bộ hồ sơ xin cấp visa. Sau đó, hồ sơ xin visa giả được Nhung giao cho cấp dưới nộp lên đại sứ quán Nam Hàn.

Công ty của Nhung đã làm 75 hồ sơ, số tiền Nhung đã thu của khách khoảng $150,000. Tuy nhiên, sau khi nộp hồ sơ lên đại sứ quan xin cấp visa đã bị phát hiện và tạm ngừng cấp.

Toàn bộ số khách hàng đã nộp tiền đều không được xuất cảnh, còn số tiền thu được của khách hàng đều do Nhung giữ và chưa trả cho khách. Trong số tiền thu được Nhung đã cho Thành vay $26,000; số tiền làm bốn con dấu giả giả và 46 thẻ Bảo hiểm y tế; hồ sơ xin cấp visa hết $2,700.

Trong số 7 bị cáo thì Nguyễn Thị Hòa Nhung bị đề nghị truy tố hai tội làm giả con dấu và đưa người ra nước ngoài; Hồ Sơn Thành bị đề nghị truy tố tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Riêng 5 bị can còn lại gồm: Khôi, Hoàng, Tú, Nam, Tuấn bị đề nghị truy tố về tội làm giả con dấu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising