Monday, 23/12/2019 - 05:46:36

Nông dân bắt được một con cá tra lớn, bán gần $2,000


Nhiều người đã chụp hình con cá và đăng lên mạng xã hội Facebook trước khi cá được bán mất cho một thương gia. (Tuổi Trẻ Online)


Một nông dân người sắc tộc Chăm ở huyện An Phú, tỉnh An Giang đã bắt được cá tra dầu quý hiếm nặng 230kg ở khu vực giáp ranh với nước Cam Bốt. Người bắt được cá đã bán con cá cho một thương gia ngay trong đêm sau khi mang được con cá về đến nhà.

Chiều thứ Hai, ông Trần Phùng Hoàng Tuấn - chi cục trưởng Chi Cục Thủy Sản tỉnh An Giang - đã xác nhận với báo Tuổi Trẻ rằng một người Chăm ở xã Nhơn Hội, huyện An Phú đã bắt được con cá tra dầu quý hiếm nặng 230 kg ở khu vực đầu nguồn sông Hậu giáp với Cam Bốt.

Ông Tuấn nói với báo Tuổi Trẻ, "Chúng tôi lên tận nhà xác minh thì ông này bắt được và vận chuyển cá về nhà là gần 10 giờ đêm 21-12 (thứ Bảy) nên đã vội bán cho thương lái mà không hề biết đây là cá quý hiếm nằm trong danh sách đỏ. Mọi chuyện đã lỡ rồi, nên chúng tôi nói cho ông hiểu lần sau có đánh bắt được những con cá thế này phải trình báo cơ quan chức năng để được hướng dẫn giao lại cơ quan chức năng mà không được bán."
Trước đó, khoảng 4 giờ chiều thứ Bảy, ông Salyman đến khu vực đầu nguồn sông Hậu, giáp ranh giữa thị trấn Long Bình với sông Bassac của Cam Bốt để đánh cá như thường lệ.

Ông Salyman nhìn thấy một con cá rất to ngoi đầu lên khỏi mặt nước nên dùng lưới nêm có mắt lưới rộng 3 cm (lưới bao) vây bắt con cá. Ngay sau khi bắt được cá, ông Salyman chở về nhà vào khoảng 10 giờ đêm và gọi điện thoại cho thương lái đến cân bán được hơn 230 kg với giá bán $8.60/kg (được gần $1,980 đô). (Nhờ bán cá mà ông có chút tiền cho gia đình, còn giao cho Chi Cục Thủy Sản thì cá sẽ bị tịch thu và ông Salyman không được đồng nào.)

Cá tra dầu (tên khoa học Pangasianodon gigas) là một cá nước ngọt sống trong vùng hạ lưu sông Mekong với chiều dài đến 3 mét và có thể nặng đến 300 kg.
Cá tra dầu có thể xem là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới được biết đến. Loài cá này nằm trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ của thế giới (IUCN), được xếp vào hạng cực kỳ nguy cấp (nguy cơ tiệt chủng rất cao trong thiên nhiên).

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising