Monday, 17/04/2017 - 11:38:44

Nhóm Hương Thời Gian tổ chức hát tưởng niệm Quốc Hận

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản đang chuẩn bị tưởng niệm những ngày đen tối nhất của miền Nam Việt Nam, khi bị quân Cộng sản miền Bắc tiến chiếm, gây bao thảm cảnh vô cùng tang thương, đau khổ cho hàng triệu người. Một trong những sinh hoạt để tưởng niệm, nhắc nhở nhau về ngày Quốc hận được Nhóm Hương Thời Gian do nhà văn, ca, nhạc sĩ Chu Tất Tiến thành lập, đã tổ chức buổi sinh hoạt với chủ đề “Trường Ca Quê Hương & Tưởng Niệm Tháng Tư Đen” vào chiều thứ Bảy, 15 tháng 4, 2017 tại hội trường nhà thờ Tin Lành Jesus Christ of Later Day Saints, 10332 Bolsa Ave, Westminster với sự tham dự của hơn 300 đồng hương và hầu hết đều tham dự đến khi kết thúc.


Ban hợp ca trình bày nhạc phẩm Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ vào chiều thứ Bảy vừa qua. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Người thành lập Nhóm Hương Thời Gian không xa lạ gì với cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại. Xuất thân từ Trường Võ Khoa Thủ Đức, sau 7 năm trong quân ngũ, anh Chu Tất Tiến chuyển qua lãnh vực hành chánh và theo học Khóa 21/73 tại Học Viện Quốc Gia Hành Chánh Saigon. Sau khi định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O., anh bắt tay vào việc viết sách, viết báo, tham gia các sinh họat cộng đồng, có lúc hoạt động trong ngành y tế và đặc biệt có thời gian anh liên lạc với các nhà đấu tranh dân chủ, các dân oan trong nước bị cướp đất, cướp nhà, vận động đồng hương hải ngoại trợ giúp tài chánh cho những thành phần trên để họ có phương tiện tiếp tục tranh đấu.

Rất tiếc, vì việc làm này, anh bị không ít người chỉ trích, vì cho rằng anh làm lộ danh tính những người tranh đấu để nhà cầm quyền CS bắt giữ họ. Nhưng phần đông đồng hương có sự hiểu biết về cộng sản vẫn ủng hộ anh, vì họ biết rằng với hệ thống công an trị của Việt cộng, những người tranh đấu khó lọt qua mắt chúng nên dần dần số người chống đối anh đã không còn lên tiếng.

Sự hiện diện của hơn 300 đồng hương trong một buổi sinh hoạt văn nghệ đấu tranh do anh tổ chức đã nói lên điều đó. Nhà văn Chu Tất Tiến cũng là một võ sư, hiện đang mở các lớp huấn luyện võ thuật, tai chi giúp đồng hương có sức khỏe, và gần đây anh cộng tác với cơ sở truyền thông Cali Today (nhật báo, radio) ở miền Bắc California.


Ca sĩ Chu Tất Tiến (đứng ngâm thơ bên trái), trong khi bác sĩ, ca sĩ Vương Đức Hậu vừa đàn vừa hát Áo Anh Sứt Chỉ Đường Tà, và nhạc sĩ Dương Mạnh Tiến đệm Guitar. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi nhà văn Chu Tất Tiến có lời chào mừng, cảm tạ những người đã tích cực ủng hộ, trợ giúp anh tổ chức buổi sinh hoạt văn nghệ này như ban nhạc, các nhạc sĩ, ca sĩ, âm thanh và đặc biệt cám ơn ban nhạc Quốc Vũ, nhạc sĩ Trần Sa, nhạc sĩ Dương Mạnh Tiến và các anh em trong giới Quân Y Sĩ Saigon từ khóa 67 – 74 đã đến tham dự.

Một điểm đáng ghi là ngoài lời phát biểu chào mừng của nhà văn Chu Tất Tiến, và lời giới thiệu của hai MC, suốt chương trình không có lời phát biểu của bất cứ người nào khác mà dành hết thời gian cho văn nghệ tưởng niệm Quốc hận. Chương trình văn nghệ được điều hợp bởi Đốc Sự Nguyễn Phú Hùng, Giám Đốc Chương Trình Phát Thanh Hương Sen của Phật Giáo tại Nam California. Vị Đốc Sự trẻ tuổi này cũng đồng thời là một nhạc sĩ dương cầm nổi tiếng cùng với cô Minh Ngọc, một MC duyên dáng và có giọng nói nhẹ nhàng cuốn hút người nghe.


Đông đảo đồng hương, thân hữu của Nhóm Hương Thời Gian tham dự buổi văn nghệ tưởng niệm Quốc Hận vào ngày thứ Bảy, 15 tháng Tư, 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cô Minh Ngọc mở lời, “Kính thưa quý vị. Biến cố 30 tháng Tư 1975 đã mang lại cho quê hương Việt Nam những đau thương, mất mát, nước mất, nhà tan, gia đình ly tán và nhất là đưa đến một xã hội băng hoại được hình thành từ nếp sống văn hóa nô dịch cộng sản. Hằng năm, người Việt hải ngoại đều tổ chức các buổi họp mặt tưởng niệm Tháng Tư Đen, ngày Quốc Hận để ôn lại những kỷ niệm đau buồn và để lưu truyền cho con cháu tinh thần bất khuất của một dân tộc kiêu hùng.”

Đốc Sự Nguyễn Phú Hùng tiếp nối, “Và hôm nay chúng tôi giới thiệu với quý vị những ca khúc sáng tác trong giai đoạn lịch sử cận đại, từ giai đoạn toàn dân kháng chiến chống Pháp cho đến Hiệp Định Geneve 1954 chia đôi đất nước, và sau đó là giai đọan chiến tranh khốc liệt Quốc - Cộng mà QL/VNCH đã anh dũng chiến đấu chống sự xâm lăng của cộng sản miền bắc, cho đến biến cố năm 1975 đã làm cho chúng ta tang thương, mất nước, nhưng tinh thần hào hùng và bất khuất của dân tộc Việt Nam vẫn còn tiếp tục, vẫn còn đấu tranh chống bọn độc tài Cộng Sản và chúng ta có những bản nhạc rất xuất sắc, tạo được điều kiện tích cực cho mọi giới, và đặc biệt đối với thành phần trẻ Việt Nam đứng lên chống lại nhà cầm quyền cộng sản và đập tan những áp đặt bất công của chúng trên nhân dân Việt Nam.”

Nhạc phẩm “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” của cố nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang được toàn ban văn nghệ Hương Thời Gian và một số Quân Y Sĩ Saigon hợp ca, mở đầu chương trình. Sau đó, bác sĩ Vương Đức Hậu, nhà văn Chu Tất Tiến và nhạc sĩ Dương Mạnh Tiến trình bày nhạc phẩm “Áo Em Sứt Chỉ Đường Tà.”

Nối tiếp là các ca khúc: Chiến Sĩ Vô Danh do ca sĩ Bùi Thiện hát, Tình Hoài Hương với tiếng hát Thanh Nguyên và sự phụ họa của Bích Thủy, Phương Mai, Phương Thảo. Ca sĩ Vũ Anh với bản Bên Bờ Đại Dương và ca sĩ Túy Hoa đơn ca Bốn Ngả Đường Quê Hương. Nhạc phẩm Về Miền Trung do Bích Thủy đơn ca, sau đó nhạc phẩm Con Thuyền Viễn Xứ với tiếng hát Phương Thảo và Phươg Mai phụ họa.

Nhóm Quân Y Sĩ Saigon hợp ca Con Đường Vui, tiếp nối là các nhạc phẩm: Gánh Lúa, Hương Tóc Mạ Non, Dòng An Giang, Cờ Bay, Đêm Nguyện Cầu, Bài Hương Ca Vô Tận, Anh Đi Chiến Dịch, Mẹ Việt Nam Ơi Chúng Con Vẫn Còn Đây!, Người Tình Không Chân Dung, Chiều Trên Phá Tam Giang, Đêm Chôn Dầu Vượt Biển- Khi Tôi Chết Hãy Đem Tôi Ra Biển, Chút Quà Cho Quê Hương, Con Đường Tôi Về.

Ngoài các ca sĩ vừa nêu còn có các ca sĩ: Ngọc Quỳnh, Thanh Nguyên, Minh Ngọc. Trong phần cuối chương trình, nhạc phẩm Em Vẫn Mơ Một Ngày Về do nhóm hợp ca nữ và kết thúc bằng nhạc phẩm Thề Không Phản Bội quê Hương do nhóm hợp can nam trình bày, và nhà văn Chu Tất Tiến, một lần nữa lên cảm tạ mọi người tham dựvà tuyên bố bế mạc.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp