Monday, 29/03/2021 - 07:25:43

Nhiều cây thốt nốt lâu năm bị bứng bán giá rẻ


Các công nhân đang chuyển cây thốt nốt vừa bứng xong tại khu công nghiệp Xuân Tô, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên chiều 27 tháng 3, 2021. (Tuổi Trẻ)


AN GIANG - Gần cả tháng nay, nhiều người dân tại vùng Bảy Núi ở huyện Tịnh Biên lại tiếp tục bán cả cây thốt nốt (lẫn gốc) cho người ngoài tỉnh. Theo báo Tuổi trẻ, vào sáng thứ Hai, tại xã An Phú và Văn Giáo, rất nhiều cây thốt nốt đã bị lái buôn bứng cả gốc lẫn cây. Nhiều cây khác cũng được bọc bằng lưới B40 sẵn sàng chở đi nơi khác.

Ông Thình, 65 tuổi, ngụ xã Văn Giáo, than thở, "Mấy ngày qua bà con Khmer bán cây thốt nốt cho thương lái với giá 300,000 tới 500,000 đồng ($13 đến $21) một cây, đa số là các cây có tuổi đời trên 20 năm. Nếu cứ kéo dài hoài thì nguyên liệu làm đường thốt nốt sẽ khó khăn lắm đây."

Nhiều người địa phương cho hay họ rất lo ngại vì nguyên liệu làm được thốt nốt trong tương lai. Bởi lẽ nếu một ngày vài cây thôi nhưng nếu người dân cứ bán miết thì một thời gian dài, lượng cây thốt nốt sẽ giảm đáng kể.

Nói với báo Tuổi trẻ, Trương Kiến Thọ, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh An Giang, cho biết theo quy định pháp luật hiện nay, cây thốt nốt không nằm trong nhóm cấm bởi đối với loại cây chỉ còn dưới 500 cây thì mới nằm trong nhóm bảo tồn, còn cây thốt nốt này hiện tại có mấy chục ngàn cây nên khó đưa vào diện bảo tồn. Ông này cũng cho hay sắp tới đây họ sẽ vận động người dân không bán cây thốt nốt nữa và sẽ dùng nhiều biện pháp để hạn chế tình trạng này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements