Wednesday, 06/11/2019 - 07:05:51

Nhân quyền quốc tế kêu gọi CSVN thả kỹ sư nuôi tôm Nguyễn Ngọc Ánh


Ông Nguyễn Ngọc Ánh trong một lần đi biểu tình phản đối Formosa ở Sài Gòn năm 2016. (Nguyen Ngoc Anh/ Facebook)

 

BẾN TRE – Ngày thứ Tư, tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) đặt trụ sở tại New York ra thông cáo báo chí kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ông Nguyễn Ngọc Ánh, 39 tuổi, một kỹ sư nuôi tôm tại tỉnh Bến Tre bị bắt giam vì đăng bài bày tỏ ý kiến về tình trạng ô nhiễm môi trường khác với ý kiến của nhà nước trên mạng xã hội Facebook. Ông sẽ ra tòa kháng án ngày thứ Năm.
Thông cáo báo chí của HRW nêu rằng một tòa án ở Việt Nam sẽ xử phiên phúc thẩm bản án 6 năm tù đối với một nhà hoạt động môi trường đã lên tiếng phê phán nhà cầm quyền trên Facebook. Theo HRW thì việc truy tố và giam giữ nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh rõ ràng vi phạm quyền tự do ngôn luận của bản thân ông này.

Ông John Sifton, Giám Đốc Vận Động Á Châu của HRW, được dẫn lời trong thông cáo báo chí rằng ông Nguyễn Ngọc Ánh là một trường hợp trong số ngày càng nhiều các nhà bất đồng chính kiến bị giam giữ vì bày tỏ ý kiến trên Facebook. Nhà cầm quyền Việt Nam đang cho rằng việc sử dụng nền tảng mạng xã hội theo đúng mục đích thiết kế là một tội hình sự.
Trả lời đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm thứ Tư, 6/11, ông Phil Robertson, Phó Giám Đốc Chuyên Trách Á Châu, thuộc tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói, “Tôi thực sự rất quan tâm về việc nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh ra tòa ngày mai (thứ Năm) vì phải đăng bài và đưa bình luận trên tài khoản Facebook cá nhân. Ông ấy lẽ ra không phải ra tòa và phải được trả tự do. Đó là việc một cá nhân thực thi quyền tự do ngôn luận. Lẽ ra không nên coi là phi pháp khi người ta đưa thông tin trên mạng xã hội và ông ta phải được trả tự do.

“Toà án tỉnh ở Việt Nam buộc tội ông ấy vì ông dám chỉ trích chính quyền, lên tiếng cảnh báo về môi trường, nhân quyền. Đó là cách nhà cầm quyền Việt Nam đáp trả lại những tiếng nói chỉ trích. Thật sự thì những người như ông này lên tiếng vì họ muốn điều tốt cho Việt Nam.”
Kỹ sư nuôi tôm Nguyễn Ngọc Ánh bị cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre bắt vào tháng 8 năm ngoái với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.”


Ông Ánh và con trai trong ao nuôi tôm trước khi bị bắt vào tháng 8, 2018. (Nguyen Ngoc Anh/ Facebook)

 

Tòa sơ thẩm ở Bến Tre vào tháng 6 năm nay tuyên ông Nguyễn Ngọc Ánh 6 năm tù giam và 5 năm quản chế. Theo truyền thông trong nước thì ông Nguyễn Ngọc Ánh chia sẻ các tin, bài phản động nhằm nói xấu đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam, kích động người dân biểu tình trong dịp quốc khánh.
Tuy nhiên, theo điều tra của hội nhân quyền HRW thì các bài viết của ông Nguyễn Ngọc Ánh là về các vấn đề điển hình gây quan tâm cho các nhà hoạt động xã hội tại Việt Nam, nạn hủy hoại môi trường do nhà máy Formosa gây nên kể từ tháng 4 năm 2016, tình trạng thiếu tự do chọn lựa trong cuộc bầu cử năm 2016, hay sự lo ngại về điều kiện sống của các tù chính trị.

HRW nhắc lại việc cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ thầy giáo dạy nhạc Nguyễn Năng Tĩnh ở Nghệ An vào tháng 5 vừa qua, ông Phạm Văn Điệp ở Thanh Hóa hồi tháng 6, ông Nguyễn Quốc Đức Vượng ở Lâm Đồng vào tháng 9 vì những người này cho đăng hay chia sẻ bài viết trên Facebook.
Ông Nguyễn Ngọc Ánh là một doanh nhân và kỹ sư nuôi tôm ở Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Vợ của ông từng nói với đài BBC rằng ông Ánh bắt đầu quan tâm đến vấn đề môi trường từ năm 2014-2015, khi đó ông chỉ nghiên cứu làm sao để làm sạch bãi rác thải chung quanh khu nhà gia đình.
Từ lúc xảy ra tai họa Formosa năm 2016, ông bắt đầu đi biểu tình, tìm hiểu thêm về môi trường, học đường, y tế và về dân oan về bất tuân dân sự.

Bà Châu kể với BBC về việc từ ngày chồng bị bắt vào tháng 8, 2018, "Vợ chồng tôi trước đây là một doanh nhân thành đạt, cuộc sống mơ ước của nhiều người. Có nhà cửa, xe cộ, có người làm trong nhà. Giờ thì chỉ có hai mẹ con, tôi phải làm đủ nghề. Cái gì cũng làm nhưng tôi mệt mỏi vì tôi tự hào về chồng. Dù có khổ mấy tôi cũng không thấy mệt. Ông xã tôi dám xả thân ra đứng thẳng làm người. Anh ở trong tù thì tôi sẽ tiếp tục đứng thẳng làm người và con tôi cũng vậy. Tiền bạc chỉ là vật ngoài thân thôi. Quan trọng mình sống làm sao để người thân của người mình được hưởng phúc lợi xã hội, đất nước được đa nguyên đa đảng."
Vợ chồng có một bé trai mới có 4 tuổi. Cha của ông Ánh qua đời hồi tháng 3, 2019, nhưng công an không cho ông về chịu tang cha.

Nguyễn Ngọc Ánh trong một lần đi biểu tình phản đối Formosa ở TP HCM
Trước đó Tổ chức Theo dõi Nhân Quyền (HRW) và Ân xá Quốc tế (AI) đều đã ra thông cáo báo chí một ngày trước khí diễn ra phiên xét xử kêu gọi chính quyền Việt Nam thả tự do cho ông Ánh ngay lập tức.
"Tội duy nhất của Nguyễn Ngọc Ánh là anh đã dám nói lên quan điểm của mình chống lại sự bất công và đàn áp," Phil Robertson, phó giám đốc châu Á của HRW nói.
"Các nhà tài trợ quốc tế và các đối tác thương mại của Việt Nam nên xem xét lại các thỏa thuận với Việt Nam cho đến khi họ ngừng lạm dụng quyền và trừng phạt những người bất đồng chính kiến."

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising