Thursday, 02/05/2019 - 07:00:06

Nhà thiết kế bào chữ chuyện chiếc nón Huế bị "cắm sừng"

“Đàn nai” với những chiếc nón Huế bị cắm sừng. (Facebook)

HUẾ - Hết ý luôn! Một cuộc tranh luận đã diễn ra trên mạng xã hội, sau khi có những hình ảnh cho thấy chiếc nón bài thơ Huế bị “cắm sừng” hoặc được “đội vương miện” tùy theo quan điểm của mỗi người.
Theo tin của báo Người Lao Động, kẻ “sáng tạo” đã thực hiện ý tưởng gắn chữ HUE lên nón Huế, nói rằng đó không phải là những chiếc sừng vì chữ có kích thước lớn, rõ ràng, không mang tính trừu tượng.
Thế nhưng hầu hết những người xem trên mạng và thấy hình ảnh những thiếu nữ trong tà áo dài tím đội chiếc nón có gắn chữ HUE thì cho rằng chiếc nón lá - một biểu tượng đoan trang, hiền thục của người phụ nữ Huế - đã bị cắm lên những chiếc sừng.

Hình ảnh này xuất hiện trong chương trình lễ tế tổ bách nghệ - lễ rước tôn vinh nghề diễn ra vào chiều Chủ Nhật trong khuôn khổ Festival Nghề Truyền Thống Huế 2019 do chính quyền TP Huế tổ chức.

Bà Phạm Quỳnh Dao, Trưởng Phòng Văn Hóa Thông Tin TP Huế, Phó Ban Tổ Chức Festival Nghề Truyền Thống Huế 2019 nói rằng chiếc nón lá có gắn chữ, có ánh sáng nhằm mục đích làm cho Huế “rực rỡ, lung linh” trong những ngày hội festival.


Những chiếc nón bên trên gắn chứ HUE tại lễ tế tổ bách nghệ chiều Chủ Nhật. (Người Lao Động)

Còn nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết đây là sáng kiến của bà và được thực hiện rất cẩn thận. Bà Minh Hạnh nói rằng tại lễ tế tổ bách nghệ - lễ rước tôn vinh nghề có khoảng 40 chiếc nón được gắn chữ "HUE" như vậy. Còn tại lễ khai mạc (tối 26-4), bế mạc (1-5) của festival, mỗi chương trình có 100 chiếc nón xuất hiện trên sân khấu.

“Nhà thiết kế” Minh Hạnh cho biết đây là kỹ thuật đèn led được dùng rộng rãi trong nghệ thuật trình diễn. Theo đó, chữ "HUE" được làm bằng chất liệu format, màu tím, xung quanh trang trí đèn led và được gắn lên trên chiếc nón; quanh vành nón lớn nhất cũng được trang trí bằng công nghệ này. Bà Hạnh thiết kế như vậy để muốn hình ảnh Huế “lung linh” (hay rung rinh?) trong những ngày hội về đêm.

Bà nói với báo Người Lao Động, "Không hiểu vì sao nhiều người nhìn ra đó là cái sừng, chuyện này hơi lạ. Cái gì mới cũng cảm thấy lạ, tạo hình làm sao là cái sừng được."

Nhà thiết kế Minh Hạnh phân tích đó không phải cái sừng là vì chữ "HUE" có kích cỡ to, rõ ràng, không phải một tạo hình mang tính biểu trưng, không trừu tượng.

"Tại sao họ không hiểu đó là một vương miện cho Huế? Người ta nói vậy thì xúc phạm luôn Huế rồi và tự làm cho Huế thấp kém đi,” bà nêu câu hỏi.
Bà Minh Hạnh cũng nói thêm, “Nhưng người ta nghĩ thế thì mình cũng phải lắng nghe.”
Trên Facebook, Song Pham viết: “[Đối với] Khán giả: Rõ ràng nó là CÁI SỪNG, làm sao mà nghĩ là vương miện được chị ơi? Rõ ràng nó là đàn nai sừng tấm mà chị Hạnh??? Rõ ràng là hồn ma bóng... Huế!
“Ơi HUỆ cụa taaaaaa...”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tony Nguyen đã nói: Tai sao không nhận thức ý kiến của mọi người nhìn nhận mà con biện minh là Vương niệm và những người nhận xét đúng sự thật cho là xúc phạm đến Huế. BÀ MINH Hạnh là một nhà thiết kế thời trang áo ngủ?