Thursday, 25/06/2020 - 05:56:46

Nhà nghiên cứu Trần Khuê đột ngột ra đi!


Ông Trần Khuê nói xong về hiện tình đất nước thì trút hơi thở cuối cùng sáng thứ Năm, thọ 85 tuổi. (Mạc Văn Trang Facebook)


Bài MẠC VĂN TRANG
SÀI GÒN - Sáng nay [thứ Năm], 25/6/2020, anh chị em Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng [uống] cà phê tại số 6 Huyền Trân Công Chúa. Hơn 8 giờ Trần Khuê mới đến, anh xin lỗi đến trễ, vì đêm qua không ngủ được, sáng nay hơi mệt…

Không khí sinh hoạt CLB rất vui vẻ: Anh Lê Thân - Chủ nhiệm CLB báo cáo về việc: Bản kiến nghị “Cứu lấy Đồng bằng Sông Cửu Long” do CLB đề xướng, đã được Ban Kinh Tế Trung Ương tiếp nhận, mời mấy chuyên gia thảo luận, và bên Chính Phủ cũng quan tâm… Mấy anh em phát biểu bổ sung, làm rõ thêm cái mới, ý nghĩa, giá trị của bản kiến nghị…

Tiếp đó anh Trần Khuê phát biểu, “Ta lên tiếng kiến nghị cứu lấy Đồng Bằng Sông Cửu Long như vậy là rất tốt. Mang danh là trí thức thì phải lên tiếng phản biện xã hội, kẻo người ta lại gọi là trí Ngủ hay trí Hến, hến nghĩa là có miệng mà cứ ngậm!

“Tôi đang viết lá thư gửi TBT CTN Nguyễn Phú Trọng về một số vấn đề bất cập, trước mắt là vụ Hồ Duy Hải, phải làm đến nơi đến chốn, không thì nền tư pháp sụp đổ… Rồi cấp bách là vụ Đồng Tâm, không thể để công an tự điều tra, tự luận tội, tự quy kết tội cho người dân như vậy được. Ông Trọng là người rất chín chắn, cẩn trọng, nhưng không hiểu nghe báo cáo thế nào mà vội vã tặng huân chương ngay cho mấy cảnh sát chết ở Đồng Tâm, chưa điều tra rõ ra làm sao… Đây là vấn đề cấp bách, chúng ta cần lên tiếng…”

Trần Khuê nói rất hùng biện. Nói xong, ông tựa vào lưng ghế, giật người mấy cái rồi đổ nghiêng về một bên. Mấy anh chị em xúm lại, đỡ cho nằm trên ghế; người gọi cấp cứu; người lấy tăm nhọn chích máu mười đầu ngón tay và hai bên rái tai, nặn máu ra; người chạy đến nhà anh báo tin …

30 phút sau, ba nhân viên y tế đến làm các biện pháp nghiệp vụ cấp cứu, nhưng không cứu được. Trái tim Trần Khuê đã ngừng đập vào lúc 9g30 phút ngày 25/6/2020.

Cháu Sơn, con trai anh đã kịp có mặt lúc anh tắt thở. Cháu đã thực hiện đúng di nguyện của cha, gọi cơ quan nhận hiến xác để đưa anh đi…
*
Trần Khuê tên thật là Trần Văn Khuê (sinh 28/4/1936 – mất 25/6/2020), vậy là anh hưởng thọ 85 tuổi. Trần Khuê nguyên quán ở xã Vị Xuyên, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, trú quán tại 173/10 đường Thành Thái, Sài Gòn.

Trần Khuê đã làm đúng như tuyên ngôn của Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh:

“Còn hơi, còn sức còn lên tiếng
Là muốn quyền uy bớt lỗi lầm”…

Và anh đã lên tiếng cho đến tận hơi thở cuối cùng, theo đúng nghĩa đen; có thể ví như người nông dân gieo đến hạt thóc giống cuối cùng và tắt thở trên cánh đồng, giữa anh em, bà con thân thiết.
Trần Khuê ơi! Anh ra đi đột ngột quá! Nhưng một cái chết thật đẹp, đúng di nguyện của anh: Không mất một tấc đất của dân và thân xác còn có ích cho Y học.
Anh chị em lặng lẽ tiễn anh đi trong niềm tiếc thương và cảm phục vô cùng…
(Nguồn: Facebook / Báo Tiếng Dân)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements