Wednesday, 12/06/2019 - 05:00:19

Nhà máy nước sạch chưa hoạt động, dân đã phản đối vì nguồn nước quá dơ bẩn


Ông Đặng Quang Dong nói kênh nước này hiện bị ô nhiễm nặng, chưa nước vệ sinh từ nhà dân, nước từ bệnh viên, khó có thể dùng để sản xuất nước sạch cho người dân uống, tắm, và nấu cơm. (Dân Trí)


HÀ TĨNH - Dự án nhà máy nước sạch Bùi Xá nằm ở thôn Triều Đông, xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ có công suất dự kiến 2,000 m3/ngày, cung cấp nước sạch cho hàng ngàn gia đình ở 5 xã nằm ven đê La Giang gồm: Bùi Xá, Đức La, Đức Yên, Đức Quang và Đức Vĩnh. Toàn bộ nguồn nước được nhà máy lấy từ một nhánh của sông La là kênh 19/5.

Sau nhiều năm xây dựng, nhà máy nước sạch Bùi Xá do công ty Thành Trung đầu tư đến nay cơ bản đã hoàn thành, chỉ còn hạng mục cuối cùng là lắp đặt hệ thống mạng lưới đường ống dẫn nước để cấp cho người dân. Tuy nhiên, khi nhà máy chưa hoàn thành thì đã bị người dân cực lực phản đối.

Theo tin của báo Dân Trí, lý do mà người dân phản đối là kênh 19/5 cung cấp nguồn nước đầu vào cho nhà máy hiện được người dân cho là rất... dơ bẩn, mất vệ sinh.

Ông Đặng Quang Dong, 42 tuổi, trú thôn Triều Đông, nói với Dân Trí,, “Kênh 19/5 bây giờ quá dơ bẩn. Dòng kênh này là nơi hội tụ của đủ loại nước thải: phía trên thượng nguồn, có rất nhiều kênh nước nhỏ dẫn nước thải sinh hoạt [tiểu tiện, nước rửa chén] của khu dân cư; phía dưới là nước thải của Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Đức Thọ, và nước thải của các trang trại lợn đều đổ chung ra kênh. Vì thế, chúng tôi không đồng ý việc nhà máy nước lấy nguồn nước dưới kênh này để xử lý rồi cấp cho người dân.”

Cũng như ông Dong, ông Nguyễn Đình Lợi, một người dân ở thôn Đông Triều cũng rất lo ngại về chất lượng nguồn nước kênh 19/5. Theo ông Lợi, dòng kênh này là nơi hội tụ của đủ loại nước thải, nếu nhà máy muốn lấy nước từ kênh này thì phải chặn các kênh nhỏ không được đổ nước thải về thì may ra nguồn nước mới bảo đảm được. “Còn nếu nhà máy lấy nước từ kênh thì có cho sử dụng nước sạch miễn phí người dân cũng không dám dùng.”

Chủ tịch xã Bùi Xá - ông Dương Đức Đồng- cũng thừa nhận là nguồn nước kênh 19/5 rất dơ bẩn.
Xã đang có khoảng 700 gia đình chưa có nước sạch để dùng, rất nhiều trong số đó phản đối nhà máy nước sạch vì dự án chậm tiến độ mất 4 tháng và nguồn nước đưa vào nhà máy xử lý lại thiếu vệ sinh.

Sau khi có ý kiến phản đối của người dân, công ty Thành Trung đã khẳng định nhà máy nước áp dụng kỹ thuật xử lý nước tân tiến bằng điện phân nhập khẩu từ Singapo chứ không phải sử dụng công nghệ lắng lọc. Dù cho nước thải, nước bẩn nhà máy cũng sẽ xử lí bảo đảm chất lượng.
Chuyện nước sạch hiện đang là vấn đề được người dân Bùi Xá và một số xã lân cận rất quan tâm.
Để bảo đảm đúng cam kết, chủ đầu tư khẳng định sẽ mời một đơn vị độc lập và cơ quan chức năng về kiểm nghiệm chất lượng nước trước khi cấp cho người dân sử dụng. Dự kiến công đoạn này chủ đầu tư sẽ hoàn thành trước khi đưa nhà máy vào hoạt động ngày 10/7 tới đây.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising