Friday, 22/02/2019 - 09:35:27

Nguyễn Thị Thu được an táng ở "quê nhà" Đồng Tháp, không phải Hải Phòng

 

Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại Sài Gòn
Tang lễ bà Nguyễn Thị Thu ngày thứ Năm. (Báo Mới)

SÀI GÒN - Bà Nguyễn Thị Thu là một trong các cán bộ nồng cốt của giới cầm quyền tại TP.HCM. Thế nên nhiều lãnh đạo và cựu lãnh đạo của thành phố này đã đến dự lễ viếng một phụ nữ đã đột ngột qua đời khi mới có 53 tuổi hôm thứ Tư, trong đó có cả cựu chủ tịch nước Trương Tấn Sang và bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

Khi viết về buổi lễ viếng diễn ra chiều thứ Năm, truyền thông cộng sản dùng những từ ngữ như “nước mắt rơi tại lễ viếng Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu” và “người viếng không giấu được xúc động khi đến lễ tang bà Nguyễn Thị Thu” (Zing). Buổi lễ diễn ra tại nhà tang lễ ở đường Lê Quý Đôn, quận 3. Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong là trưởng ban lễ tang.

Cũng với chiều hướng viết “xúc động” nói trên, báo chí cộng sản viết là “các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, đồng nghiệp, người dân có mặt từ sớm, chờ tới lượt vào thắp nén nhang tiễn biệt người đã có nhiều năm gắn bó với sự phát triển của TP.HCM.”

Sự “gắn bó” cuối cùng của bà Thu là ký tên vào một văn bản cho “tu sửa lại Tượng Đài Trần Hưng Đạo và Thánh Gióng” đã có ở Sài Gòn từ trước năm 1975, và theo quyết định đó thì chính quyền địa phương đã cho máy cẩu đưa lư hương trước bức tượng của ngài đi nơi khác giữa tháng Hai vừa qua. Vào cuối năm ngoái, trong kỳ họp của Hội Đồng Nhân Dân, một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cho 30 cán bộ chủ chốt thì bà Thu đã “đội sổ” với số tín nhiệm thấp nhất.

Bà Thu qua đời tại nhà riêng ở quận 5, lúc 2:40 chiều thứ Tư, 20 tháng 2.
Cán bộ Nguyễn Thị Thu sinh năm 1966, quê quán xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Tuy hồ sơ cho thấy quê bà Thu là ở Bắc Việt, giới truyền thông cho biết bà sẽ được an táng tại “quê nhà” ở Đồng Tháp, Nam Việt. Không rõ tại sao lại có hai quê nhà như vậy. Tin hôm thứ Sáu cho biết lễ di quan sẽ diễn ra vào lúc 6 giờ sáng thứ Bảy, 23/2, và bà Thu sẽ “về an táng tại quê nhà thuộc ấp Hòa Định, xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.”

Trên trang Tểu Blog, tác giải Thái Văn Đường viết “Đôi điều về bà Nguyễn Thị Thu” như sau:
“Nguyễn Thị Thu sinh ngày 25/7/1966, quê quán xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, Thành phố Hải Phòng. Trình độ: Cử nhân Quản trị Kinh doanh, Cử nhân Chính trị, Cao học Kinh tế chính trị. Bà được kết nạp vào đảng ngày 22/6/1996. [...]

Nguyễn Thị Thu trong một cuộc họp (24hr)“Bà Thu nổi tiếng sau vụ chỉ đạo đổi đoàn Thanh tra sở y tế "vạch lá tìm sâu" năm 2016 nhằm trù dập hạ bệ một nhà giáo - bác sĩ đáng kính trọng: Phó Giáo sư – Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Anh Tuấn một bác sĩ giỏi hàng đầu về mắt. Lý do khá đơn giản ông PGS-TS-BS Trần Anh Tuấn, người giữ chức Giám đốc Bệnh viện Mắt TP không chịu phục tùng giao cửa hàng mắt kính bệnh viện cho doanh nghiệp sân sau của bà Thu, nghĩa là dâng hiến tài sản nhà nước vào tay tư nhân. Chính vì sự quyết liệt ngăn cản tư nhân hóa cửa hàng mắt kính, ngăn chặn sân sau của vị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM quyền lực, hậu quả ông Tuấn đã bị cơ quan Thanh tra Sở Y tế TP.HCM làm bầm dập.

“Bà Nguyễn Thị Thu, một cán bộ xuất thân từ công tác Ban Quản lý Chợ Hòa Bình (quận 5), sau đó chạy về làm Bí thư huyện Nhà bè và được luân chuyển chức vụ Chủ tịch Liên Đoàn Lao Động TP.HCM. Tại cơ quan Liên Đoàn Lao Động không có gì nổi bật nhưng bà Thu lại bon chen vào vị trí Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhờ tiêu chí ứng viên nữ.”

Trách nhiệm cuôi cùng của bà Thu, theo truyền thông cộng sản cho biết là “Di dời lư hương tại tượng đài Trần Hưng Đạo về nơi tôn nghiêm” mà đa số người dân tại Sài Gòn không tán thành.
Mặc dù tượng đài Trần Hưng Đạo và tượng đài Thánh Gióng có quá trình lịch sử hình thành gắn bó với người dân Sài Gòn từ trước năm 1975, nhưng nhà cầm quyền chưa bao giờ cho xếp hạng hai tượng đài này vào hạng di tích lịch sử, văn hóa, và vì vậy họ có lý do cho “di dời” tượng đến nơi khác, mà lư hương đã bị cẩu đi trước vào ngày 17 tháng Hai, ba ngày trước khi bà Thu qua đời.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
ly the nguyen đã nói: Bọn cs bắc việt này thâm độc thật, nó bỏ cục phân này ở Đồng Tháp rồi nói rằng mụ cán bộ này là người miền nam, thật là trò chơi quá rẻ tiền.đúng là một lũ da mặt dầy.
advertisements
advertisements