Monday, 25/01/2016 - 07:19:22

Nguyễn Tấn Dũng bị loại ra khỏi danh sách đề cử


Nguyễn Tấn Dũng ngồi hàng dưới trong ngày khai mạc đại hội đảng 21 tháng 1, 2016. (Kham/ Getty Images)

HÀ NỘI - Mặc dù được đề cử với số phiếu cao nhất, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức bị loại khỏi cuộc đua quyền lực, sau khi đa số các đại biểu tại đại hội 12 chấp thuận “nguyện vọng xin rút” của ông ta.

Kết quả bỏ phiếu được tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng công bố vào đêm thứ Hai, ngày 25/1/2016. Theo đó, Dũng và 28 đảng viên khác đã không giành đủ trên 50% số phiếu để tiếp tục được ra tái cử.

Trước đó, ông Dũng là ứng cử viên được đề cử với số phiếu cao nhất để tham gia ban chấp hành trung ương khoá 12. Tuy nhiên, những quy định phức tạp đã buộc thủ tướng CSVN phải làm đơn xin rút lui do không được Ban Chấp Hành Trung Ương khóa 11 giới thiệu.

Các cuộc bỏ phiếu trong ngày thứ năm của đại hội đã dẫn đến kết quả là đa số các đại biểu chấp thuận “đơn xin rút” của ông Dũng.

Điều này đồng nghĩa với việc Nguyễn Phú Trọng sẽ là ứng cử viên duy nhất cho chiếc ghế tổng bí thư khoá 12.

Như vậy là sau nhiều ngày tháng đấu đá, cuối cùng con đường quyền lực của Nguyễn Tấn Dũng đã đến đường cùng. Ông ta cùng với Trương Tấn Sang, Nguyễn Sinh Hùng, Tô Huy Rứa, Lê Hồng Anh, Phạm Quang Nghị, Lê Thanh Hải và 22 ủy viên trung ương đảng chính thức hay đương nhiệm khác nằm trong danh sách “được” hội nghị 12 cho rút tên ra khỏi danh sách đề cử ban chấp hành trung ương 12.

Điều này cho thấy sự thắng thế của Nguyễn Phú Trọng trong Bộ Chính Trị và sự đỡ đầu của Bắc Kinh, một giàn tứ trụ thân Trung Cộng mới sẽ thành hình với tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch nước Trần Đại Quang, và chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Báo chí trong nước cho biết, đại hội tiếp tục bỏ phiếu vòng hai nhằm hoàn tấr danh sách để bầu ban chấp hành trung ương khóa mới vào sáng thứ Ba 26/1.

Nguyễn Tấn Dũng chưa có ý kiến với báo chí về các diễn biến chính trị mới nhất xảy ra cho số phận của ông ta.

Trước đó, hôm Chủ Nhật, báo chí trong nước từng loan Dũng nằm trong số hơn 60 người được các đoàn đề cử nhân sự ban chấp hành trung ương khóa mới, khiến dư luận cho rằng cuộc đua vào vị trí người lãnh đạo đảng giữa Dũng và Trọng sẽ gay cấn đến phút chót, dù “cơ hội của ông khá mong manh.”

Một ngày trước đó, một quan chức trong nước xác nhận rằng ông Dũng đã “xin rút” và ông Trọng “ở lại” liên quan tới cuộc đua vào chức tổng bí thư Đảng CSVN.

Thượng tướng Võ Tiến Trung, ủy viên trung ương Đảng, giám đốc Học Viện Quốc Phòng, nói với báo chí cộng sản, "Trung ương khoá 11 giới thiệu bốn người ở lại, cùng với đồng chí Nguyễn Phú Trọng là năm. Nhưng cả bốn người, trong đó có đồng chí Nguyễn Tấn Dũng đều xin rút." Tướng Trung nói rằng Trọng là "trường hợp đặc biệt" vì “lớn tuổi nhưng ở lại để ứng cử vào chức tổng bí thư khóa XII.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp