Thursday, 25/04/2019 - 06:35:53

Nguyễn Phú Trọng "có vấn đề" sức khỏe, phải ngồi xe lăn, tập nói


Nguyễn Phú Trọng đã gắn huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho Lê Đức Anh năm 2013. Cả hai ông này đều nằm tại bệnh viện quân đội 108 ở Hà Nội trong tuần qua. Nhưng chưa đầy một tuần sau khi Trọng nhập viện thì Anh ra đi vĩnh viễn đầu tuần này. (TTXVN)


HÀ NỘI - Có lẽ là nhằm chuẩn bị tinh thần người dân khi nghe hung tin trong thời gian tới, nhà cầm quyền Việt Nam đã chính thức thú nhận Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng không được khỏe. Vài nguồn tin cho biết ông Trọng đã ngồi xe lăn, tương tự như nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh cũng đã bị liệt nửa người và ngồi xe lăn trước qua đời hôm thứ Hai vừa qua.
Trả lời câu hỏi của các hãng thông tấn nước ngoài tại cuộc họp báo thường kỳ chiều thứ Năm, ngày 25/4, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng của Bộ Ngoại Giao nói: “Do cường độ làm việc cao, thời tiết thay đổi đã ảnh hưởng đến sức khỏe của Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng. Ông sẽ sớm trở lại làm việc bình thường.”

Thông tin về tình trạng sức khỏe của Nguyễn Phú Trọng đã được lan truyền trên mạng từ ngày 14 tháng 4 nhân chuyến thăm của ông tới Kiên Giang, “sào huyệt” của đối thủ chính trị cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Nguyễn Phú Trọng đã phải nhập viện ở Kiên Giang vì bị xuất huyết não, sau đó được chuyển tới bệnh viện Chợ Rẫy ở Sài Gòn, rồi mau chóng được đưa về bệnh viện quân đội 108 ở Hà Nội, ra khỏi vùng đất của bè đảng Dũng.

Cũng trong ngày thứ Năm, hãng thông tấn Reuters đăng tin với hàng tít “Lãnh tụ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng bị bệnh.” Bản tin viết, “Trong 11 ngày qua lãnh tụ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã biến mất, không xuất hiện trước công chúng, đưa đến những tin đồn về sức khỏe của ông ta.”
Bản tin cũng cho biết, bốn nguồn tin ngoại giao đã nói với Reuters rằng ông Nguyễn Phú Trọng đang bị bệnh nhưng không nói rõ là bệnh gì.

Tại buổi họp báo sáng thứ Năm, hãng thông tấn AFP đã đặt câu hỏi “một số nguồn tin cho biết Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước bị đột quỵ trong thời gian đi công tác ở Kiên Giang, hiện sức khoẻ ông ra sao và đang điều trị ở đâu?”
Bà Hằng đã trả lời như trên và khẳng định Nguyễn Phú Trọng “sẽ sớm trở lại làm việc bình thường.”

“Sớm” là khi nào? Không ai biết
Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ đang tin giật gân “Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trở lại làm việc vào cuối tuần này.” Nhưng chỉ vài giờ sau bản tin này đã bị gỡ bỏ.
Bản tin của Reuters ghi lời nguồn tin ngoại giao giấu tên, “Chúng tôi không biết, tình trạng sức khỏe của ông Trọng hiện như thế nào và ông ta có đủ sức để thực hiện các nhiệm vụ chính thức nào hay không?”
Trong cuộc họp báo, trả lời câu hỏi khi nào Việt Nam công bố thời gian tổ chức quốc tang cho Lê Đức Anh, bà Hằng nói, “Thông tin về tổ chức tang lễ cho nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh sẽ được thông báo vào thời điểm phù hợp.” Nói vậy thì cũng như không trả lời.
Trong khi đó, một cán bộ cơ quan cao cấp của Đảng nói với tờ Thời Báo tại Đức, rằng “Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đang phải ngồi xe lăn và tập tự vận động để di chuyển trong khoảng cách ngắn, còn di chuyển xa phải cần có người đẩy. Có lẽ để chuẩn bị làm Trưởng ban Tang lễ cho Lê Đức Anh, ông Trọng cũng đang tập luyện giọng để không bị nói lắp và nói ngọng, một trong những di chứng sau cơn đột quỵ, xuất huyết não ở tỉnh Kiên Giang hôm 14 tháng 4, 2019.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nông Dân đã nói: Lê Đức Anh. là một tên Trùm Mật vụ ở VN cho tình Báo Hoa Nam , Trung Cộng. nên NGuyễn Phú Trọng cũng phải khiếp vía, khi Lê Đức Anh tuổi đã ngoài 90.. tuồi gần đất xa trời. Có lẽ tay đàn em của Lê Đức Anh, hiện nay đang là phó chủ tịch UBNDTPHN lên thay chức ngầm..Đẻ điều hành cả toàn bộ cán bộ đảng CSVN
advertisements
advertisements