advertisements
Wednesday, 23/10/2019 - 06:45:07

Nguyễn Bắc Son bỏ túi gần $4 triệu sau thương vụ MobiFone


Hai cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn (trái) và Nguyễn Bắc Son (Hội Nhà Báo Việt Nam)


HÀ NỘI - Nguyễn Bắc Son, cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin – Truyền Thông, bị cáo buộc nhận hối lộ $3.9 triệu Mỹ kim trong thương vụ Tổng Công Ty Viễn Thông MobiFone mua 95% cổ phần Công Ty Cổ Phần Nghe Nhìn Toàn Cầu AVG.
Báo tiền phong loan tin hôm thứ Tư, ngày 23/10, trích cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao ghi nhận lời khai các bị can trong vụ án.
Hồ sơ cho thấy, sau khi tạo điều kiện để thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG thành công với mức giá cao hơn thực tế, khiến ngân sách quốc gia bị thiệt hại gần $283 triệu, Nguyễn Bắc Son, lúc đó là Bộ Trưởng Bộ Thông Tin - Truyền Thông đã nhận được tiền biếu tặng trị giá lên đến $3 triệu từ Phạm Nhật Vũ, chủ tịch AVG và $700,000 từ Lê Nam Trà, chủ tịch MobiFone cùng với $200,000 từ Cao Duy Hải, tổng giám đốc MobiFone.

Ngoài ra, Trương Minh Tuấn, Bộ Trưởng Bộ Thông Tin – Truyền Thông hiện nay, cũng đã được Phạm Nhật Vũ trao $200,000.
Khi bị điều tra, Nguyễn Bắc Son nói chỉ nhận $200,000 từ Lê Nam Trà trong dịp 2016 và $8,500 của Lê Duy Hải tháng 4, 2015.
Về phần $3 triệu Phạm Nhật Vũ đưa để “cảm ơn,” ông Son khai đã đưa con gái đi đầu tư và dặn không được gửi tiết kiệm nhưng con gái ông Son không nhìn nhận cầm tiền của cha. Sự việc này sẽ được làm rõ tại phiên tòa trong thời gian tới.

Về phần Lê Nam Trà và Cao Duy Hải, cả hai người đều đã nộp lại khoản tiền $2.5 triệu và $500,000 nhận từ chủ tịch công ty AVG cho cơ quan điều tra.
Trong cáo trạng, năm 2015, công ty AVG do Phạm Nhật Vũ làm chủ tịch đã thương lượng với hai người đứng đầu MobiFone là Lê Nam Trà và Cao Duy Hải để bán 95% cổ phần AVG với giá hơn $362 triệu, trong khi AVG lúc đó đang lỗ $13 triệu.

Phạm Nhật Vũ là em Phạm Nhật Vượng, một tỷ phú đầu tiên của Việt Nam và cũng là người giàu nhất nước hiện nay.
Ngoài ra, Vũ đã liên lạc với Son và Tuấn, nhờ hai lãnh đạo Bộ Thông Tin trợ giúp trong thương vụ bất chính này.
Cơ quan truy tố khẳng định Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà đã phạm tôi “nhận hối lộ” và Phạm Nhật Vũ tội “đưa hối lộ.”
(Nguồn RFA)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements