Monday, 09/04/2018 - 10:31:02

Người Thượng tỵ nạn ở Cam Bốt lo lắng bị trục xuất


Nhóm 29 người Thượng kêu gọi quốc tế can thiệp không để họ bị trục xuất về Việt Nam ở Campuchia vào tháng 9, 2017.


(RFA) - Những người Thượng tìm quy chế tị nạn ở Nam Vang lo lắng về sự gia tăng hiện diện của cảnh sát Cam Bốt bên ngoài chỗ ở của họ trong hai tuần qua, vì cho rằng đó có thể là dấu hiệu họ bị trục xuất về lại Việt Nam.

Theo tin của nhật báo Phnom Penh Post ngày 6 tháng 4, một người Thượng tên Y Rin Kpa cho biết thông thường có từ một đến hai cảnh sát canh chừng bên ngoài khu chỗ ở của người Thượng Việt Nam xin quy chế tị nạn tại xã Choam Chao, tuy nhiên số cảnh sát tăng lên từ 8 đến 10 người kể từ ngày 20 tháng 3.

Phóng viên của Phnom Penh Post cũng đã đến vào ngày 6 tháng 4 và ghi nhận có đến năm, sáu cảnh sát mặc thường phục ở bên ngoài khu nhà người Thượng đến 7 giờ tối. Một người trong số cảnh sát mặc thường phục nói với phóng viên rằng mình là cảnh sát và khẳng định sự hiện diện của cảnh sát từ hai đến bốn người là bình thường.

Giám đốc đặc trách lo về người tị nạn của chính phủ Cam Bốt, ông Tan Sovichea đã không trả lời phóng viên của Phnom Penh Post trong hai ngày liên quan vấn đề gia tăng sự hiện diện của cảnh sát bên ngoài khu nhà ở của người Thượng Việt Nam.

Phát ngôn viên Keane Shum của Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) vào ngày 6 tháng 4 nói rằng sự gia tăng của cảnh sát vẫn duy trì, nhưng không biết được việc này sẽ kéo dài trong bao lâu.

Cô Grace Bùi, thuộc tổ chức MAP, là tổ chức thiện nguyện giúp đỡ người Thượng, trụ sở ở Bangkok, Thái Lan nói với Phnom Penh Post rằng những người Thượng ở xã Choam Chao rất lo sợ bị trục xuất về Việt Nam, nên họ chỉ ở trong nhà, không thể ra ngoài đi làm việc.

Chính phủ Cam Bốt từng thông báo sẽ trục xuất 29 người Thượng bị từ chối quy chế tị nạn hồi năm ngoái về Việt Nam. Những người Thượng này là những người theo đạo Tin Lành ở Cao nguyên và bị bắt bớ liên quan đến sinh hoạt tín ngưỡng của họ.

Đại diện của cơ quan phụ trách người tị nạn của Liên Hiệp Quốc từng mong muốn Phnom Penh cho phép 29 người còn lại được phép chờ đợi một nước thứ ba tiếp nhận họ. Tuy nhiên phía chính phủ cho biết họ không thể cấp quy chế tị nạn cho những người này.

Những người Thượng thuộc các sắc tộc thiểu số ở Tây nguyên của Việt Nam, nói họ phải trốn khỏi Việt Nam vì bị đàn áp tôn giáo, và bị chiếm mất đất đai.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp