Wednesday, 31/10/2018 - 08:22:51

Người nuôi con rùa dị mai nhỏ cho rằng mình được may mắn

 


Nhìn ngang, rùa có vẻ như có hai lớp mai. (Báo Vĩnh Long)

TIỀN GIANG - Trong mấy năm qua, thỉnh thoảng báo chí lại đăng tin về một con rùa nổi tiếng có hình dạng kỳ lạ khác hẳn với những giống rùa khác. Rùa được nuôi khoảng 10 năm nay bởi anh Võ Minh Tuấn ở ấp Miễu Hội, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành. Tuy có người trả giá cao, anh Tuấn không bán con rùa, vì quý nó một phần, và cũng vì một lời hứa một thập niên trước.Tuy có mai nhỏ, con rùa này có bốn chân to khỏe. (Báo Vĩnh Long)

Điểm khác lạ của con rùa này là phần mai tròn và nhỏ hơn so với cơ thể. Khi trên khô thì vẩy có màu đen, khi ở dưới nước thì vẩy chuyển sang màu hồng huyết. Mỗi chân rùa có ba móng to, khỏe và có màng bơi. Bốn chân khá to khỏe. Nhìn ngang, rùa có vẻ như có đến hai lớp mai. Bụng rùa có màu vàng óng. Mai rùa hình vân đá rất đẹp.

Vì mai quá nhỏ, con rùa cũng không thể rụt cổ vào trong một cách hoàn toàn như những rùa bình thường. Rùa trông như một khối thịt to với bốn chân mập ú và cái đầu nhỏ xíu.

Thức ăn thường ngày của rùa là thanh long, rau muống và rau lang, nhưng đặc biệt là nó thích ăn thịt bò và tép (nghe giống người ta). Ăn vậy mà rùa không lên cân tí nào. Trong 10 năm qua, rùa vẫn giữ nguyên trọng lượng khoảng 2 kg.


Anh Tuấn cho xem bụng rùa có màu vàng óng. (Báo Vĩnh Long)

Anh Võ Minh Tuấn, 37 tuổi, cho biết vào năm 2008, anh bỏ ra $300 đô để mua về con rùa nặng 2 kg này. Lúc đó, anh không biết đây là con rùa độc đáo và còn đem lại may mắn cho Tuấn.

Anh nói với báo Lao Động vào năm 2015, “Để có được con rùa này, chắc tôi phải có cơ duyên từ mấy chục năm về trước. Khi đó, chú tôi đi biển ở đảo Hòn Khoai bỗng nhiên bê về một hòn đá màu xanh có hình thù con rùa kỳ dị. Vốn là người đam mê sinh vật cảnh, phong thủy từ bé nên tôi giữ hòn đá lại cho riêng mình mà chẳng nghĩ được rằng, hơn chục năm sau mình sẽ được sở hữu một động vật có hình thù tương tự hòn đá đó.”

Vừa chỉ về cái bể bằng kính chứa con rùa, anh Tuấn vừa kể, chủ nhân của con rùa là ông Sáu Tùng, một người nức tiếng cả vùng về sở thích sưu tầm những loại sinh vật cảnh độc lạ, kỳ dị.

“Biết ông Tùng có con rùa có hình thù giống với phiên đá mình đang có nên tôi mê lắm, nhà ở gần nên tôi thường sang chơi học hỏi kinh nghiệm nhưng chủ yếu là được chiêm ngưỡng con rùa lạ với ước mơ một ngày nào đó sẽ có được nó,” Tuấn kể.

Thế rồi vào năm 2008, ông Sáu Tùng có ý định ra hải ngoại sinh sống. Mọi loại sinh vật cảnh đều được ông bán cho những mối quen biết, duy chỉ có con rùa làm ông trăn trở bởi ông rất trân trọng và quý con rùa ấy. Nhiều người đến hỏi mua, trả với giá cao nhưng đều bị ông lắc đầu.

Biết ông Sáu Tùng sẽ không bán con rùa vì tiền nên việc làm cách nào để ông Sáu Tùng tin tưởng nhượng lại con rùa cho mình khiến anh Tuấn phải suy ngẫm. Mấy hôm sau, anh mua đồ ăn, rượu sang nhà ông Sáu Tùng tổ chức bữa tiệc chia tay. Khi hai bên đã ngà ngà say, anh Tùng mới dốc hết can đảm tâm sự cho người hàng xóm nghe nỗi lòng của mình. Trong câu chuyện, anh Tuấn hứa sẽ chăm sóc, nuôi nấng con rùa và không bán cho người thứ ba với bất cứ giá nào.

Cũng theo lời của Tuấn, ông Sáu Tùng im lặng, vẻ mặt trầm ngâm cầm ly rượu lên uống một hơi cạn sạch, suy nghĩ vài phút, rồi gật đầu đồng ý. Dường như vẫn chưa tin tưởng vào lời nói của anh Tuấn, ông Sáu Tùng yêu cầu anh cầm 7 triệu đồng ($300) sang rồi mới cho lấy con rùa về. Tưởng điều đó sẽ làm khó anh Tuấn nhưng ngay lập tức, anh phấn khởi chạy về nhà, vay mượn đủ tiền đưa cho ông Sáu Tùng, rồi ôm rùa về nuôi từ đó cho tới nay.

“Con rùa này có điểm khác lạ là mai nhỏ hơn nhiều so với phần bắp thịt, không giống như những con rùa bình thường. Đặc biệt, trên mai rùa còn có vảy giống như những chiếc nơ được đính từ trước ra sau. Ngoài ra, trên bốn chân của rùa còn có hoa văn màu hồng nhạt rất lạ. Lúc đó, rùa khoảng 2kg, mai che không hết phần thân, yếm to, dày, rộng hơn thân và đặc biệt là tứ chi to. Rùa dáng đẹp, mạnh khỏe, mập mạp, cử động chậm chạp,” Tuấn cho biết.

Để chăm sóc con rùa đặc biệt này, anh Tuấn đóng một cái chuồng bắng kính để bên hông nhà. Nó không chịu ăn cơm như những loại rùa thông thường mà thích ăn thịt bò, tép.

Ngoài ra, hàng ngày anh phải mua thêm quả chuối, rau muống, rau lang cho rùa ăn để có thêm... vitamin. “Hàng ngày, nó ăn không nhiều nhưng lại rất kén ăn, vì thế công việc chăm sóc cũng lắm công phu. Dù công việc có bận mấy nhưng tôi vẫn tranh thủ chút thời gian rảnh rỗi để chămsóc nó. Suốt mấy năm nay, chưa một ngày tôi thấy nó có biểu hiện yếu đau, trọng lượng không tăng lên mà giữ nguyên ở mức 2kg như lúc tôi lấy ở nhà ông Sáu Tùng về,” anh kể.

Vốn là người chơi phong thủy ngay từ nhỏ nên anh Tuấn tin tưởng rằng, con rùa lạ mà mình đang nuôi luôn đem lại may mắn cho gia đình. Anh tin có phần dị đoan khi nói với báo Lao Động năm 2015, “Trong văn hóa Việt Nam, rùa (quy) được coi là một trong tứ linh nên tôi luôn cảm thấy yên tâm khi có được một con rùa trong nhà, nhất là con rùa này lại có những đặc điểm độc đáo mà không ở đâu có. Từ khi ông Sáu Tùng nuôi, tôi đã thử tìm hiểu đây là giống rùa gì nhưng mọi tài liệu mà tôi tham khảo đều không cho ra kết quả chính xác.”

Nói về sự may mắn mà con rùa lạ đem lại cho gia đình, Tuấn kể, “Vào thời điểm năm 2006 - 2007, khi đó tôi đang giữ chức vụ Quyền Giám Đốc Công Ty Hoàng Gia Long An sở hữu Cụm Công Nghiệp Hoàng Gia ở xã Mỹ Hạnh Nam, công việc gặp nhiều trắc trở, buộc lòng tôi phải thôi chức. Lúc đó, tôi cảm thấy mọi thứ như suy sụp, thất vọng vào tương lai trước mắt, nên chỉ quanh quẩn trong nhà. Nhưng từ khi có con rùa lạ từ tay ông Sáu Tùng, tự nhiên tôi cảm thấy thoải mái lạ kỳ. Trong suy nghĩ bắt đầu có niềm tin, luôn hy vọng một ngày nào đó sẽ gây dựng lại được sự nghiệp để báo đáp cha mẹ.

Quả đúng chỉ mấy năm sau, tôi tìm được công việc mới cho mình là kinh doanh địa ốc. Trong khi thị trường bất động sản trong nước đang trầm lắng thì bản thân tôi vẫn trụ vững, tuy không được coi là giàu có nhưng cũng nuôi sống được cả gia đình. Nỗi oan khi làm quyền giám đốc ở khu công nghiệp cũng đang được giải quyết.”

Không những thế, có một sự trùng hợp lạ kỳ giữa công việc của anh với con rùa mà anh đang nuôi là, cứ mỗi khi bể nuôi rùa vẩn đục, kính mờ là anh lại gặp khó khăn trong công việc.

“Mỗi lúc như thế, tôi lại tranh thủ thời gian lau rửa tủ kính, cho rùa ăn thì chỉ đến chiều là công việc lại tiến triển suôn sẻ một cách bất ngờ.” Tuấn tâm sự.

Có lẽ vậy nên có người đã trả giá lên tới $13,000 nhưng anh không bán con rùa lạ này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp