Monday, 28/06/2021 - 07:07:43

Người dân tình nguyện xịt thuốc khử trùng giúp chống Covid


Nhóm ông Đăng hành nghề lái xe cứu thương miễn phí, nay họ đi bộ cả chục cây số mỗi ngày để phun thuốc khử trùng tận trong các con hẻm nhỏ. (Thiện nguyện BDS)


SÀI GÒN - Tính cho đến sáng thứ Ba, 29 tháng Sáu, Việt Nam đã có thêm 97 người bị dương tính Covid-19, mà hầu hết là tại các tỉnh miền Nam và miền Trung. Số tử vong tổng cộng là 76 người, trong đó hơn phân nửa xảy ra trong vòng hai tháng qua.

Về những người mới bị nhiễm dịch, Bộ Y Tế ghi nhận Sài Gòn đã có 58 ca nhiễm, Phú Yên 18, Long An 8, Bắc Giang 4, Hà Tĩnh 3, Nghệ An 2, Trà Vinh 1, Vĩnh Long 1.

Điều đáng quan tâm là trong các ca mới có tới ít nhất 89 ca nhiễm xảy ra trong khu cách ly hoặc khu vực đã được phong tỏa.

Người dân góp sức giúp chống dịch


Tại thành phố Sài Gòn, nơi có dân số đông nhất Việt Nam và cũng đang là ổ dịch lớn nhất trong nước, nhiều thường dân đã tìm cách đóng góp khả năng để giúp chống dịch. Dưới đây là bài viết đăng trên trang tin điện tử VnExpress sáng thứ Ba, về một nhóm người tình nguyện đi xịt thuốc khử trùng.
*
Dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Huy Đăng nghĩ "Sài Gòn đang bệnh mà mình không làm được gì thì áy náy quá" rồi quyết định tổ chức đội phun thuốc khử trùng miễn phí.

Gần 9 giờ đêm, ông Đăng cùng các thành viên trong nhóm mới kết thúc việc phun khử trùng cho một con hẻm đang bị phong tỏa ở quận 8. Cởi bộ đồ bảo vệ, đầu tóc người đàn ông 49 tuổi ướt nhẹp, phần vì mồ hôi, phần vì nước thuốc ngấm qua lớp áo. Cả ngày hôm nay, nhóm của ông đã phun thuốc cho gần chục điểm trên địa bàn thành phố.

Mọi người ngồi bệt ở vỉa hè nghỉ mệt. Chừng 10 phút sau, chẳng ai bảo ai cùng bật dậy, thay đồ bảo vệ mới, pha thuốc, chuẩn bị máy móc rồi lên xe tiến về phường 14, quận 10. Đây đã là đêm thứ tư họ nhận nhiệm vụ phun khử trùng miễn phí cho phường này.

Ông Nguyễn Văn Đạt, phó chủ tịch phường 14, cho biết, "Ban đầu, phường chỉ xin nhóm phun cho một khu phố đang bị phong tỏa do có ca nhiễm Covid -19. Nhưng các anh em trong nhóm rất nhiệt tình, ngỏ ý sẽ phun cho toàn phường nên chúng tôi đã hướng dẫn, phối hợp để nhóm anh Đăng hỗ trợ."

Ông Đăng, ngụ quận Bình Tân, vốn là một tài xế lái xe cứu thương miễn phí chuyên chở bệnh nhân nghèo. Khi dịch bùng phát tại Sài Gòn, 6 chiếc xe cứu thương của ông ngừng hoạt động, hạn chế đưa bệnh nhân về các tỉnh để tránh lây lan dịch bệnh.

Những ngày cuối tháng 5, ông Đăng suy nghĩ, "Mình có xe, có các tài xế khỏe mạnh, chẳng nhẽ chịu ngồi không trong lúc Sài Gòn đang bệnh như thế này.”


Nhóm của ông Đăng ngồi nghỉ mệt bên vỉa hè sau khi phun khử trùng ở quận 8, tối thứ Bảy, ngày 26/6. (Thiện nguyện BDS)

Một lần xem tin tức, ông thấy ở Gò Vấp có những chiếc xe chở người đi phun thuốc khử trùng toàn quận, ông nảy ra ý định sẽ cùng nhóm tài xế xe cứu thương 0 đồng của mình làm việc này.

Ông lên mạng, gõ tìm mua loại thuốc diệt trùng. Nhưng vì không có kinh nghiệm, ông mất ba ngày để tìm được đúng loại thuốc và nơi bán uy tín, có giấy chứng nhận của Bộ Y Tế. Sau đó, ông mua thử một chiếc máy phun về thử nghiệm. Thấy có hiệu quả, ông đặt mua thêm thuốc và ba chiếc máy nữa.

Sau đó, ông Đăng liên lạc các điểm có phong tỏa, ngỏ ý sẽ giúp sức bằng cách phun khử trùng miễn phí. Sau khi được địa phương hướng dẫn từng điểm, nhóm ông Đăng đến làm nhiệm vụ.

Mấy hôm đầu, do chỉ mặc đồ bảo vệ, mang khẩu trang y tế và tấm chắn giọt bắn nên các thành viên bị ngấm thuốc khử trùng, về nhà ai cũng lăn ra bệnh. Sau đó, ông đã trang bị thêm những thiết bị bảo hộ chuyên dụng để bảo đảm an toàn sức khỏe cho các thành viên.

"Có hôm, nhóm chỉ nhận phun ở một vài điểm nhưng có hôm phải làm cả chục điểm. Cứ mỗi lần di chuyển đến một điểm mới, chúng tôi đều buộc phải thay đồ bảo hộ khác. Chi phí xăng xe, thuốc phun và đồ bảo hộ mỗi ngày khoảng 5 triệu đồng ($216 Mỹ kim) đều lấy từ kinh phí của nhóm. Tuy 'xe 0 đồng' tạm ngưng nhưng miễn vẫn giúp đỡ được bà con là tôi thấy mãn nguyện," ông Đăng nói.

Không chỉ phun ở những tuyến đường lớn mà nhóm của ông còn len lỏi vào tận các con hẻm nhỏ xe không vào được. Ở hẻm nhỏ, ông phân công người phun thuốc, người kéo xe mang theo thuốc rồi xin nước ở từng nhà gia đình để pha.

Đi làm không công, giúp người Sài Gòn "trị bệnh cho thành phố" nên mọi người cũng hay gặp những chuyện dễ thương. Có anh tài xế lái xe ôm cố chạy theo xe để gửi tặng mấy chai nước tăng lực dù cả ngày chưa có cuốc xe nào. Rồi có hôm, cả nhóm lại được giải khát bằng món trái cây lạnh của người phụ nữ bán dạo.

"Thấy chúng tôi ngồi nghỉ bên đường, chị ấy lấy hết hơn nửa xe trái cây lạnh trong tủ chia ra tặng anh em chúng tôi mỗi người một phần," ông Đăng kể và cho biết, đó là những động lực cho nhóm duy trì hoạt động, góp sức cùng tuyến đầu chống dịch.

Tuy nhiên, không phải lúc nào nhóm cũng làm việc suôn sẻ. Có những lúc đang làm nhiệm vụ, thay vì đóng cửa ở trong nhà thì một số người dân hiếu kỳ, cầm điện thoại ra quay phim cả nhóm. Không thể cứ để mặc thế mà phun thuốc vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con, ông Đăng phải bảo anh em ngừng máy, đến giải thích cặn kẽ rồi mới tiếp tục làm nên mất nhiều thời gian.

Chính vì thế, trong mỗi chuyến đi phun khử trùng, con gái ông Đăng là Hồng Đào, 23 tuổi, thường nhận nhiệm vụ đi trước, đọc loa hướng dẫn người dân đóng cửa. Đến những hẻm nhỏ xe lớn không vào được, cô tình nguyện đi bộ đằng trước để nhắc bà con. Đêm về, chân ai cũng mỏi nhừ.

"Có nơi dù đã được phường thông báo thời gian chúng tôi đến nhưng mọi người không dọn dẹp hàng hóa đang bày bán trên vỉa hè. Chúng tôi có khi phải vào phụ họ dọn cho xong mới bắt đầu phun được. Tôi chỉ mong mọi người hợp tác một chút để chúng tôi có thể làm nhanh hơn," ông Đăng tâm sự.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements