Tuesday, 12/02/2019 - 07:10:49

Người dân lại chặn cổng nhà máy rác gây ô nhiễm


Dân dựng rạp trước cổng nhà máy rác để phản đối vì gây ô nhiễm. (Thanh Niên)

HÀ TĨNH - Do nhà máy xử lý rác thải ở huyện Kỳ Anh gây ô nhiễm khiến mùi hôi và ruồi nhặng "tấn công" cuộc sống của người dân nên từ ngày thứ Sáu mồng 4 Tết đến nay, nhiều người đã dựng rạp trước cổng nhà máy để phản đối.

Đến chiều thứ Hai, mặc dù được chính quyền địa phương đến khuyên can, nhưng người dân thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân vẫn không tháo rạp đã dựng trước cửa nhà máy rác thải của Hoành Sơn thuộc công ty môi trường Phú Hà.

Theo than phiền của người dân, từ tháng 8, 2015 đến nay, khi nhà máy rác bắt đầu hoạt động, hơn 40 gia đình ở thôn Nam Xuân Sơn sinh sống bên cạnh phải chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối mỗi khi nhà máy vận hành. Riêng trong năm 2018, người dân sống xung quanh nhà máy còn bị ruồi nhặng "tấn công" nên đã nhiều lần dựng rạp để phản đối.

Từ tuần qua, thêm một lần nữa người dân lại phải chịu cảnh mùi hôi thối “tra tấn” và ruồi muỗi bay vào nhà dày đặc. Vì thế, dù là trong những ngày đầu năm mới nhưng mọi người vẫn phải ra khỏi nhà, dựng rạp ngồi trước cổng nhà máy để phản đối và đề nghị cơ quan sớm cho dân di dời đến khu tái định cư như đã cam kết trước đó.

“Người dân chúng tôi quá khổ cực, rất bức xúc từ nhiều năm nay rồi, nguyện vọng là được di dời ra khỏi khu vực này đến khu tái định cư càng sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, chúng tôi mới chỉ nhận được lời hứa của chính quyền mà chưa có thấy ấn định ngày tháng cụ thể. Còn chúng tôi thì mong mỏi từng ngày để đi khỏi khu vực này,” một người dân bất mãn nói.

Lê Văn Phâng, chủ tịch xã Kỳ Tân, cho biết, “Trong những ngày trước và sau Tết, lượng rác đổ về nhà máy nhiều gấp bốn, năm lần ngày thường nên ruồi muỗi cũng phát sinh nhiều hơn. Những hộ xung quanh bị ruồi muỗi bay vào nhà khiến cuộc sống đảo lộn. Liên tục nhiều năm sống trong môi trường ô nhiễm nên người dân không chịu đựng được và muốn được di dời.” Ông này chưa biết lúc nào các cấp trên ở huyện, tỉnh sẽ giúp dân tại xã của ông hết bị mùi rác hành hạ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising