Friday, 18/01/2019 - 08:18:44

Người cứu những con ốc mượn hồn bị bỏ rơi

(USA Today)

NEW YORK – Một phụ nữ đã đăt tên cho mấy con ốc mượn hồn của bà là Itchy (ngứa ngáy), Scratchy (cào gãi), và Squishy (mềm mại).

Đây là ba trong nhiều con ốc mượn hồn, còn được gọi là cua ẩn sĩ hay cua ký cư (hermit crab). được bà Sarah Porter “bảo trợ” để có một cuộc sống mới.

Sự việc bắt đầu với một rao vặt đăng trên mạng Craigslist. Một phụ nữ trẻ cho biết cô phải vào đại học, không thể chăm sóc những con ốc mượn hồn. Bà Porter, một người thương yêu động vật, đã thấy quảng cáo và muốn ra tay giúp đỡ.

Thế nhưng bà không ngờ là từ đó tới nay bà có một hồ nước biển lớn 55 gallon chứa đầy cua ẩn sĩ từ khu vực ba tiểu bang tiếp giáp của New York.

Bà Porter nói với nhật báo USA today, “Tôi nghĩ rằng trong kế hoạch lớn của thế gian, chuyện này xem có vẻ vớ vẩn. Chúng chỉ là những con cua ẩn sĩ nhỏ bé này, nhưng thật tình mà nói thì tôi cảm thấy vui khi biết rằng chúng có thể sống thoải mái và vui vẻ như bất cứ một con cua ẩn sĩ nào khác. Tôi tin rằng mọi con vật đều xứng đáng được sống như vậy.”

Bà Porter đã giải cứu khoảng 30 con ốc mượn hồn, từ những con bị bỏ rơi trên bờ biển Jersey Shore, cho tới những con được người ta tặng nhau không khôn khéo cho lắm, để làm quà trong một bữa tiệc vào mùa lễ. Nhiều người không nhận ra nhu cầu của những con cua ẩn sĩ, và nhanh chóng khám phá rằng họ không thể chăm sóc chúng đúng cách.


Bà Sarah Porter nói rằng ốc mượn hồn xứng đáng được sống thoải mái trong môi trường gần với thiên nhiên. (USA Today)

Bà Porter giải thích, “Mặc dù chúng sống trên cạn chứ không phải trong biển, chúng có những cái mang giống như cua biển, như cá, và chúng cần một môi trường rất ẩm ướt để thở. Và rủi thay, hầu hết các tiệm bán thú cưng, họ không cung cấp thông tin chính xác, và họ không bán cua một cách chính xác. Vì vậy nhiều lần chúng ở trong những chiếc lồng dây nhỏ, và chúng không có độ ẩm mức cao. Hầu hết những con cua ẩn dật mà bạn nhìn thấy đều đang dần dần chết ngạt.”

Bà Porter xuất thân từ vùng nhiệt đới Caribbean. Bà không tìm ra cách nào để thả những con ốc mượn hồn này về thiên nhiên hoang dã. Vì vậy bà đã thực hiện cách cứu chúng tốt nhất mà bà có thể làm: tạo một hồ lớn để nuôi ốc (hay cua).

Bể nuôi cua ẩn sĩ của bà được tạo như một bãi biển, giúp cua sống đúng theo độ ẩm, cát, và vỏ sò để phát triển mạnh. Bà Porter bảo đảm rằng chúng được nuôi dưỡng và chăm sóc kỹ lưỡng, và bà luôn sẵn sàng ra tay cứu những ốc mượn hồn khác.

Bà nói, “Chúng xứng đáng được sống thoải mái và được nuôi cẩn thận, và có môi trường mà thiên nhiên đã thiết kế cho chúng. Vì vậy ngay cả khi đây không phải là một bãi biển nhiệt đới, nó cũng gần như chúng ta có thể đưa chúng đến đó.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp