Sunday, 24/02/2019 - 09:40:07

Người Công Giáo ở Yên Bái bị xung đột bởi nghề nấu rượu


Những người này cụng ly rượu đế tại một tiệc cưới ở Yên Bái tháng 12, 2018. (Dominic Tran)

Trong một bài viết mới đây, báo mạng Công Giáo Á Châu UCA News (Union of Catholic Asian News) để nêu ra một vấn đề gây suy nghĩ cho những người Công Giáo tại tỉnh Yên Bái. Đó là một số người có đạo đã sống bằng nghề sản xuất rượu đế, cung cấp rượu với giá rẻ cho những kẻ nghiện rượu. Dưới đây là tóm lược bài báo mang tựa đề “Alcohol abuse challenges Catholics in Vietnam.”
*
Với làn da nhợt nhạt, đôi mắt vô vọng và đầu bù tóc rối, ông Gioan Nguyễn Ngọc Hà ngồi một mình trên sàn nhà, trong căn nhà tồi tàn của ông, uống rượu và ăn rau luộc cho bữa ăn sáng.
Ông Hà nặng 38 ký (84 pound) và bị mắc chứng rối loạn thận và dạ dày, vậy mà ông cũng thường uống rượu cùng với bạn bè và hàng xóm trong những dịp tụ tập với nhau.

Tín đồ Công Giáo 44 tuổi này nói với UCA News, “Tôi không thể sống thiếu rượu. Mỗi ngày tôi uống 1.5 lít.”
 

Một người đang sản xuất rượu đế giá rẻ tại tỉnh Yên Bái. (Dominic Tran)

Ông nói thêm rằng ông uống từ bốn cho tới năm lần mỗi ngày, và thậm chí tới tận nửa đêm, vì thèm rượu. Ông nói ông bị nghiện ruợu sau khi bị vợ bỏ.

Còn bà Maria Trần Thị Luyến, vợ ông Hà, thì nói rằng bà ly dị ông trong tháng Tư năm ngoái, sau 18 năm kết hôn, vì bà không thể chịu đựng được tật nghiện rượu và đánh đập vợ của ông.

Bà Luyến kiếm sống bằng nghề thu gom đồ cũ để bán lại. Bà nói, “Ông ấy uống rượu quá nhiều, không làm gì cả để nuôi gia đình, thường chửi bới đánh đập tôi và con trai tôi mỗi khi ông say rượu.”
Bà nói rằng các quan chức địa phương và các linh mục đều thất bại trong việc khuyên chồng bà tránh uống rượu.

Bà Luyến, 38 tuổi, nói rằng nguyên nhân khiến cho ông chồng nghiện rượu là việc nấu rượu và bán rượu tràn lan, tại giáo xứ Vinh Quang thuộc huyện Văn Chân trong tỉnh Yên Bái, nơi có nhiều người Công Giáo sinh sống.

Dân chúng địa phương sản xuất rượu đế tự chế trong nửa thế kỷ nay. Mỗi lít có giá 10,000 đồng (43 cent Mỹ kim), và mọi người kể cả con nít đều có thể mua rượu.

Cô Hải Yến, người đã nấu rượu gạo trong năm năm nay, cho biết giáo xứ có ít nhất 50 gia đình sống bằng nghề sản xuất rượu rẻ tiền. Các cán bộ địa phương không bao giờ hạn chế việc sản xuất, hoặc kiểm tra phẩm chất của thứ rượu làm từ gạo hạng thấp.

Hải Yến học cách nấu rượu từ mẹ chồng, mỗi ngày chưng cất được 160 lít rượu để đáp ứng nhu cầu cao trong dịp Tết Nguyên Đán. Nhiều gia đình mua 20 lít rượu của cô để uống trong dịp Tết.

Người mẹ có một đứa con này kiếm được 400,000 đồng ($17) mỗi ngày từ việc sản xuất rượu, cao gấp đôi mức lợi tức của lao động bình thường. Cô cũng dùng bã rượu để nuôi 20 con heo nhằm kiếm thêm tiền. Cô nói rằng dân c hung địa phương bao gồm những người dân làng thuộc các sắc tộc có mức lợi tức thấp chỉ dùng thứ rượu rẻ tiền có phẩm chất kém.

Mỗi năm ít nhất 10 người từ giáo xứ này chết do bệnh tật và tai nạn đường bộ vì uống rượu. Trong khi đóm nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ do những vấn đề rượu.

Yến nói rằng cô không thể từ bỏ công việc cô làm, vì việc nấu rượu và nuôi lợn cung cấp lợi tức chính của người dân địa phương trong thế kỷ vừa qua. Họ có ít đất để canh tác. Cô cho biết cô có giới hạn số lượng rượu bán cho người nghiện.

Vào ngày 28 tháng Giêng, Bộ Công Thương cho biết nhà chức trách không thể kiểm soát những thứ đồ uống và rượu mạnh giả mạo với giá rẻ, đang lan tràn trên thị trường trước Tết.
Theo Bộ Y Tế ghi nhận, hơn 2,700 người phải vào bệnh viện vì ngộ độc rượu trong 11 tháng năm 2018, trong số đó có 15 người thiệt mạng. Đó là một mức tăng mạnh từ 115 người vào bệnh viện trong năm 2017.

Với tổng dân số 94 triệu người, hàng năm Việt Nam tiêu thụ 305 triệu lít rượu và 4.1 tỷ lít bia. Nạn nghiện rượu chiếm 36 phần trăm, trong số 18,232 vụ tai nạn đường bộ làm cho 8,125 người thiệt mạng và 14,194 người bị thương trong năm 2018.

Bà Anna Trần Thị Nhi, 75 tuổi, có bốn người con trai nghiện rượu, trong số này có hai người đã chia tay với vợ. Chồng bà chết vì nghiện rượu.

Bà mẹ có tám người con này nói rằng các con của bà đã bỏ việc thực hành đức tin trong nhiều năm rồi, và để con cái cho bà chăm sóc.

Bà Nhi nói trong nước mắt, “Rượu đã phá hủy sức khỏe, hạnh phúc và đức tin của gia đình chúng tôi. Chúng tôi rất lo lắng về sự phát triển cộng đồng của chúng tôi trong tương lai.”
Linh mục Giuse Nguyễn Trọng Dương, người chăm sóc mục vụ cho giáo xứ, nói rằng giáo xứ có khoảng 100 gia đình trong độ tuổi 20-50 bị chia lìa hoặc ly dị, hầu hết vì tật nghiện rượu và bạo hành gia đình. Nhiều người trong độ tuổi 30-50 chết vì uống rượu quá nhiều.

Cha Dương nói, “Chúng tôi cố gắng giáo dục người ta trong các khóa học giáo lý và Thánh Lễ, để giữ gìn sức khỏe và hạnh phúc gia đình bằng cách tránh uống rượu.”

Tuy nhiên hầu hết những người lạm dụng rượu đều chẳng đếm xỉa tới lời khuyên của cha xứ. Linh mục này phục vụ cho nhiều giáo xứ và giáo họ, thừa nhận rằng các chức sắc giáo hội không có cách nào để giúp cho những kẻ lạm dụng đi cai nghiện.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising