Wednesday, 06/06/2018 - 08:44:27

Người "may áo" ngũ sắc cho xoài


Những chiếc túi vải nylon đủ màu sắc được ông Nhọn chế bao cho xoài. (VNE)

BẾN TRE - Trong thời gian này, vườn xoài tứ quý hơn một hecta của ông Trần Văn Nhọn ở xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú đang vào mùa thu hoạch, và vườn của ông nổi bật hơn các khu vườn xung quanh bởi những trái xoài được "mặc áo" đủ màu sắc, từ xanh, hồng đến đỏ, đen, vàng. Một số du khách thấy lạ ghé vườn xin chụp hình làm kỷ niệm.


"Những chiếc túi nhiều màu này do gia đình tôi tự mua vải nylon về rồi cắt, may sau đó mặc vào cho từng trái xoài," ông Nhọn giải thích với báo VNE.

Bảy năm trước, gia đình ông sống bằng nghề nuôi tôm. Sau đó, do giá cả con tôm bấp bênh, nên ông chuyển sang trồng xoài tứ quý. Những vụ đầu tiên cây xoài cho năng suất cao, nhưng liên tục thua lỗ do ruồi vàng gây hại, xịt thuốc không hiệu quả và gây ô nhiễm, ông nghĩ ra cách dùng bịch nylon có quai bọc lại. Sâu bệnh sau đó giảm, nhưng bịch nylon lại không kín, gây ứ nước nên ông tiếp tục thua lỗ.


Trái xoài được bao bằng túi vải nylon bóng đẹp, không bị nám. (VNE)

Thời gian sau, túi bao xoài xuất xứ nước ngoài bắt đầu xuất hiện trên thị trường nhưng giá cả còn khá đắt. Ông Nhọn xem qua loại túi mới, rồi ra chợ mua vải mỏng về may thử nghiệm. Ông nhận thấy loại vải nylon có thể đáp ứng mọi điều kiện thời tiết, giá cả không quá đắt nên thử nghiệm lần ba và thành công đến nay.
Nói về về vườn xoài ngũ sắc, ông Nhọn cho biết túi xuất xứ nước ngoài chỉ có một màu, trong khi cây xoài tứ quý cho trái quanh năm, cách 15-30 ngày có một đợt trái nên khi thu hoạch phải kiểm tra từng lứa mất nhiều thời gian. Ngoài ra, trái bị trầy xước, phẩm chất không đồng đều. Ông nghĩ ra cách may túi nhiều màu, mỗi màu tương ứng với kích thước từng đợt trái, khi thu hoạch chỉ cần nhìn theo màu mà hái, giảm hơn phân nửa chi phí nhân công.

Túi được may theo kích thước 21 x 25 cm và 18 x 25 cm, trên miệng cũng lồng dây rút và miếng ron cao su để rút siết miệng bao.

"Trước đây, xoài chỉ bán được 5,000 đồng ($0.22) mỗi kg do xấu mã, quả già, quả non; nay trái có màu sắc đẹp, có độ chín đồng đều nên bán được giá gấp đôi," ông cho biết

Kỹ sư Lê Minh Hoàng thuộc cơ quan khuyến nông huyện Thạnh Phú nhân xét rằng túi nylon nhiều màu do ông Nhọn sáng chế, ngoài tác dụng ngăn côn trùng phá hoại và tác động thời tiết, va đập, còn có nhiều ưu thế so với túi nhập.

"Mỗi chiếc túi này xài được bốn năm, trong khi loại ngoại nhập chỉ được khoảng một năm. Túi vải nylon cũng hạn chế việc sử dụng thuốc hóa học gây ô nhiễm môi trường, lợi nhuận tăng gấp đôi so với kiểu làm truyền thống."

Xoài tứ quý thu hoạch quanh năm, sau 6-8 năm tuổi cho năng suất khá cao, 30-40 tấn mỗi hecta một năm. Trung bình, mỗi hecta ông Nhọn thu lời khoảng $21,000.

Hiện nay nhiều người trồng xoài ở Bến Tre đã áp dụng phương pháp "mặc áo" nhiều màu cho xoài như ông Nhọn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp