Sunday, 14/08/2016 - 09:54:57

Ngư phủ rời miền Trung qua Úc bắt cá, bị bắt

Nguyễn Xuân Thành là người đầu tiên khám phá ống xả thải ngầm của Formosa.


HÀ TĨNH – Vụ ô nhiễm biển miền Trung Việt Nam đã đưa đến hậu quả một ngư phủ từ Hà Tĩnh bị bắt tại Úc. Và người không là ngư phủ duy nhất đang phải đánh cá bất hợp pháp ở nước ngoài để mưu sinh vì thảm họa môi trường ở Việt Nam.

Theo báo Dân Trí, ông Nguyễn Xuân Thành, người đầu tiên phát hiện ống xả thải ngầm của Formosa đổ ra biển vào cuối tháng Ba, 2016. Mấy tháng sau ông bị bắt khi đi lặn, đánh cá ở vùng biển Úc, Nay ông ta đã được nhà chức trách Úc thả về nước.

Gia đình Nguyễn Xuân Thành trú xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh. Trước khi xảy ra thảm họa môi trường biển khiến hàng triệu cá chết, hàng ngàn ngư phủ bị thất nghiệp, ông Thành vay mượn $13,000 Mỹ kim để đóng một chiếc thuyền đi làm nghề lặn biển.

Tuy nhiên, do tôm cá ở vùng biển miền Trung chết hàng loạt vào thángTư, đến giữa tháng Sáu ông Thành cùng bạn bè tha hương đi lặn biển qua nhiều nước, xâm phạm vào lãnh thổ nước Úc và bị nhà chức trách nước này bắt.

Sau hai tháng bị bắt, ông Thành cùng hai người ở xã Kỳ Lợi là Chu Văn Oanh và Chu Văn Thành mới được thả về nước.

Thời gian hơn hai tháng bị bắt không đi biển, cuộc sống gia đình ông gặp đầy khó khăn. Ngoài hai vợ chồng còn có bốn đứa con nhỏ. Vì vậy sau khi về đến quê, Nguyễn Xuân Thành đã sửa lại máy móc tiếp tục nghiệp lặn biển của mình.

Trước đó vào tháng Ba, khi lặn ở vùng biển quanh khu nhà máy Formosa thì ông Thành thấy đường ống xả thải ngầm của Formosa cắm sâu xuống đáy biển đang phun những thứ nước vàng đục, có mùi hôi thối mặc dù trước khi lặn đeo bình khí nhưng mùi nước thải ra rất khó chịu và gây khó thở.

Sau đó ông trình báo sự việc với Đồn Biên Phòng Đèo Ngang, và từ đó vụ thảm họa môi trường lớn nhất Việt Nam mới được khám phá.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp