Friday, 06/11/2020 - 09:15:04

Ngũ Giác Đài bác tin Bộ Trưởng Esper sắp từ chức


Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper đang phát biểu trong lúc ngồi cạnh Ngoại Trưởng Michael Pompeo tại Ấn Độ ngày 26 tháng 10, 2020, trong cuộc viếng thăm tạo liên minh Tứ Cường gồm Ấn Độ, Nhật, Úc và Mỹ ngăn chặn Trung Cộng tại Á Châu. (Getty Images)

 

 

Ngũ Giác Đài mới đây đã bác bỏ tin tức cho rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper sắp từ chức, khẳng định ông vẫn làm việc bình thường.

"Thông tin của đài NBC là không chính xác và gây hiểu lầm theo nhiều cách. Mọi người cần biết rõ ràng Bộ Trưởng Esper không có kế hoạch từ chức, và cũng không bị yêu cầu nộp đơn từ chức,” phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Jonathan Hoffman viết trên Twitter hôm thứ Năm.

Ông Hoffman cho biết Bộ Trưởng Esper "vẫn tiếp tục phục vụ quốc gia với tư cách người đứng đầu Ngũ Giác Đài,” và đang có mặt tại trụ sở Bộ Quốc Phòng để xây dựng Chiến Lược Phòng Thủ Quốc Gia.

Tuyên bố được Ngũ Giác Đài đưa ra sau khi đài NBC dẫn lời ba nguồn tin nói rằng, Bộ Trưởng Esper đã soạn đơn từ chức vì ông là "một trong những thành viên nội các nhiều khả năng sẽ bị thay thế sau bầu cử, ngay cả khi Tổng Thống Donald Trump tái đắc cử.”

Các thành viên nội các thường chuẩn bị sẵn thư từ chức không đề ngày trong quá trình chuyển giao quyền lực, giúp tổng thống Hoa Kỳ có cơ hội đưa người thế chỗ họ.

Tổng thống sẽ quyết định chấp thuận hoặc từ chối đơn từ chức. Quá trình này thường diễn ra sau khi kết quả bầu cử đã rõ ràng.

Bộ Trưởng Esper và Tổng Thống Trump gần đây đã bất đồng ý kiến về nhiều vấn đề, từ việc cờ Liên Minh Miền Nam được treo tại các căn cứ quân sự, đến việc huy động quân đội để đối phó bạo động tại các thành phố Hoa Kỳ hồi tháng 5 năm nay.

Các nguồn tin của đài NBC nói người đứng đầu Ngũ Giác Đài đang hỗ trợ các nhà lập pháp soạn dự luật cho phép xóa tên các tướng Liên Minh Miền Nam khỏi căn cứ quân sự Hoa Kỳ, và hành động này có thể khiến căng thẳng với Tổng Thống Trump gia tăng.

Ông Esper được bổ nhiệm tháng 7, 2019 và là Bộ Trưởng Quốc Phòng thứ tư dưới thời chính quyền Trump. Hồi tháng 8, ông Esper được cho là đã nói với những người thân cận rằng ông định từ chức, bất kể kết quả cuộc bầu cử tổng thống ra sao.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements