Tuesday, 30/07/2019 - 02:55:01

Ngư dân VN kêu gọi nhà nước hãy "kịch liệt" chống Trung Cộng


Các ngư dân tại Quảng Nam cho biết họ sẵn sàng đối phó với Trung Quốc để bảo vệ quyền hành nghề đánh cá của họ. (Nguyên Quang/Viễn Đông)


HÀ NỘI - Với sự cho phép của nhà nước, các cơ sở truyền thông tại Việt Nam đang cùng lên tiếng trước sự việc Trung Cộng xâm lấn lãnh thổ Việt Nam. Các báo đã đăng tin về một hội đại diện các ngư dân Việt Nam kêu gọi nhà nước hãy thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn để đòi Trung Quốc phải lập tức rút nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 ra khỏi các vùng biển của Việt Nam.
Ngày thứ Hai vừa qua, 29/7, Hội Nghề Cá Việt Nam ra tuyên bố “kịch liệt lên án hành động tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ngang ngược, cản trở ngư dân hoạt động,” theo tin của VNExpress.
Trong cùng ngày, Hội Nghề Cá đã gửi bản tuyên bố này đến Bộ Ngoại Giao, Bộ Quốc Phòng và các cơ quan chính phủ khác của Việt Nam.

Hội Nghề Cá tuyên bố các ngư dân “kịch liệt lên án và phản đối hành động của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam,” “hành vi này gây cản trở việc khai thác hải sản của ngư dân vùng Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ.”
Hội đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam phải phản đối mạnh mẽ hơn các hành động của Trung Quốc; có các biện pháp đấu tranh kiên quyết với hành động ngang ngược và phi lý nêu trên, yêu cầu Trung Quốc rút ngay lập tức nhóm tàu Hải Dương 8 ra khỏi vùng biển Việt Nam.
Trong khi đó tại Bắc Kinh, cũng trong ngày thứ Hai, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, tố cáo Việt Nam đã “vi phạm quyền chủ quyền của Trung Quốc đối với Bãi Tư Chính từ tháng Năm,” theo South China Morning Post hôm 29/7.

“Trung Quốc đã thể hiện quan điểm của mình và đang liên lạc với phía Việt Nam,” bà Oánh được tờ báo của Hong Kong trích lời nói tại một cuộc họp báo hôm 26/7. “Chúng tôi kêu gọi phía Việt Nam xử lý phù hợp trong vấn đề này.”
Tại Hà Nội trong tuần qua, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, nói vụ đối đầu ở bãi Tư Chính là “nghiêm trọng” và cho biết Hà Nội đã “trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu nước này rút ngay ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising