Sunday, 11/12/2016 - 07:57:01

Ngư dân trúng mối cá ngừ ở Trường Sa

Những mẻ cá ngừ được ngư dân bắt ở Trường Sa và mang vào bờ trong mấy ngày qua. (Dân Trí)


KHÁNH HÒA - Trong mấy ngày gần đây, nhiều tàu cá ở các tỉnh miền Trung Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định đã trúng đậm cá ngừ sọc dưa sau khi trở về từ vùng biển Trường Sa và cùng nhà giàn khoan dầu hỏa DK1. Các ngư dân cho biết, trước đó do có bão số 9 nên cá di chuyển nhiều, dễ đánh hơn.

Theo tin của báo Dân Trí, từ ngày thứ Năm đến thứ Bảy vừa qua, nhiều tàu cá lần lượt cập cảng cá Hòn Rớ, thành phố Nha Trang sau chuyến đi biển kéo dài từ 15 đến 20 ngày đêm. Các tàu về bờ sớm lần này đa số làm nghề lưới vây, đánh bắt cá ngừ sọc dưa ở tầng nổi, một số tàu hành nghề câu cá ngừ đại dương.

Trung bình mỗi tàu bắt được hơn 15 tấn cá ngừ dọc dưa (tuna) cho một chuyến đi biển. Các chủ tàu cá cho biết, họ đánh bắt quanh một số đảo ở vùng biển Trường Sa như đảo Đá Đông, Thuyền Chài, Đá Lát, nhà giàn DK1.

Theo một số thuyền trưởng lâu năm, cuối tháng 11 vừa qua, khu vực phía đông bắc Biển Đông xuất hiện bão Tokage (tức bão số 9). Sau khi bão tan, luồng cá di chuyển nhiều nên ngư dân trúng mối cá.

Hiện nay giá cá ngừ sọc dưa là khoảng $1 Mỹ kim một kg, nên chủ tàu được lời cao, tiền công lao động cũng được trả khoảng $400 cho mỗi thuyền viên. Sau chuyến biển này, các ngư dân sẽ nghỉ ngơi ít ngày và chuẩn bị cho chuyến biển cuối cùng trong năm trước khi đón Tết Nguyên đán.

Thông thường khi có sự thay đổi về thời tiết thì ngư dân sẽ đánh bắt được khá hơn. Trước cơn bão hay sau cơn bão, trước áp thấp hay sau áp thấp thì cá di chuyển rộng nên ngư dân dễ khai thác.

Tỉnh Khánh Hòa đang có khoảng 450 tàu cá chuyên đánh bắt ở vùng biển xa, bao gồm cả vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Thời gian gần đây, nhà cầm quyền đã có nhiều chính sách ưu đãi, nhằm khuyến khích người dân đánh bắt cá ngừ, nhất là cá ngừ đại dương.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp