Monday, 28/01/2019 - 07:39:25

Ngày tiễn ông Táo, cá chép bị chích điện

Cả chục ghe bủa vây những chiếc thuyền mang cá ra sông phóng sinh. (VNE)

SÀI GÒN - Sáng thứ Hai vừa qua là ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Hàng trăm người đến chùa Diệu Pháp đường Bình Lợi, quận Bình Thạnh bên bờ sông Sài Gòn thả cá chép, tiễn ông Táo về trời theo phong tục. Đây cũng là dịp để người dân phóng sinh nên rất nhiều loại cá khác được mang đến thả.

Tuy nhiên, các thùng cá vừa được đưa xuống sông bị một nhóm người đi ghe nhào đến dùng máy chích điện để chích cá, hoặc dùng vợt cỡ lớn vớt sạch cá, bất kể những lời van xin của người phóng sinh.


Anh này chờ thả cá chép để chích điện cá mang đi bán. (VNE)

Một thanh niên cởi trần còn cập sát bờ, bình thản chích điện khiến cá chưa kịp bơi đã cứng đờ. Khi vớt được đầy ghe cá, anh ta nổ máy đến điểm thu mua cách đó chừng 300 thước bán lại.

"Tui làm vậy cũng vì mưu sinh thôi, cá chích điện tê tê chứ đâu có chết. Tui bán lại giá 20,000 đồng ($0.90)," người này nói.

Càng về trưa người đến thả cá càng đông, đội quân bắt cá cũng tụ về hơn chục ghe. Nhiều gia đình bức xúc nhưng không dám phản ứng, đành thuê thuyền chở ra giữa sông để phóng sinh. Tuy nhiên, họ bị "biệt đội" bắt cá đuổi theo. Khi cá được đổ từ thuyền xuống, nhóm này lựa dòng nước vớt hết lên ghe.

"Tình trạng này năm nào cũng xảy ra. Năm ngoái còn thấy công an đến nhắc nhở, tịch thu xiệt điện của những người này nhưng giờ chẳng thấy ai ra xử lý," một người phụ nữ sống gần nói với báo mạng VNE).

Ngoài chùa Diệu Pháp, người dân cũng mang cá chép đến thả ở kênh Nhiêu Lộc, Tàu Hủ, bờ sông Sài Gòn để tiễn ông Táo trong ngày 23 tháng Chạp.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp