Saturday, 07/01/2017 - 08:45:09

Ngành xe lửa đang xuống dốc tại VN

Hành khách trong một chuyến xe đêm tại Việt Nam. (Zing)


So với sự phát triển trong các ngành vận chuyển khác ở trong nước, ngành đường sắt đang bị bỏ xa ở đằng sau vì cơ sở vật chất lạc hậu, chất lượng dịch vụ kém, khiến sản lượng và doanh thu sụt giảm.

Tại hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017 của Tổng Công Ty Đường Sắt Việt Nam (VNR) vào chiều 5/1, VNR cho biết trong năm vừa qua, ngành đường sắt đạt doanh thu $365 triệu Mỹ kim (đạt 90%), lợi nhuận sau thuế dự kiến $6 triệu.

Thừa nhận sản lượng và doanh thu toàn tổng công ty sụt giảm mạnh so với cùng kỳ và không đạt kế hoạch, ông Đoàn Duy Hoạch, phó tổng giám đốc VNR chỉ ra nguyên nhân là hoạt động kinh doanh vận tải đường sắt chưa theo kịp sự phát triển nhanh chóng của các loại hình vận tải khác; cơ sở vật chất lạc hậu, chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng được yêu cầu.

“Sự cạnh tranh gay gắt với các phương tiện vận tải cùng sự việc sập cầu Ghềnh, ô nhiễm môi trường biển và bão lũ liên tiếp xảy ra tại khu vực miền Trung và Nam Trung bộ đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh vận tải của tổng công ty. Đặc biệt, vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt năm 2016 rất hạn hẹp nên các dự án mới chưa được triển khai,” ông Hoạch giải thích tại hội nghị vừa qua.

Bên cạnh đó, lãnh đạo VNR nhìn nhận, các công ty vận tải đã đổi mới tư duy và cách làm nhưng chưa theo kịp thị trường; vì vậy, giải pháp đề ra chưa mang lại kết quả như mong đợi, giá cước vẫn chưa cạnh tranh và phù hợp với thị trường.

Năm 2017, ngành đường sắt đề ra mục tiêu sản lượng và doanh thu đạt mức tăng trưởng 8% trở lên, lợi nhuận sau thuế $6 triệu như năm qua; đồng thời, thực hiện kiềm chế và giảm dần tai nạn giao thông đường sắt.
Kết luận hội nghị, thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải Nguyễn Ngọc Đông, kiêm phụ trách Hội đồng thành viên VNR, cho biết năm 2016, hạ tầng đường sắt không thay đổi nhiều nhưng đây là một năm bắt đầu vận hành mô hình tái cơ cấu đi vào thực chất.

Thứ trưởng cũng yêu cầu VNR tập trung vào tổ chức tốt vận tải bởi đây là thước đo của lĩnh vực, nâng cao chất lượng vận tải đưa công nghệ mới vào triển khai.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp