Thursday, 25/10/2018 - 08:33:43

Ngành chài lưới đang suy sụp, tàu cá không ra khơi vì ngại lỗ vốn


Tàu lưới của ông Minh ở cảng Phước Tỉnh. (VnExpress)

VŨNG TÀU - Giá dầu tăng cao, thiếu người làm công, hải sản bắt được giảmso với lúc trước, khiến các tàu cá phải nằm bờ dù đang vào vụ cá cuối năm. Đây là hậu quả của sự việc Trung Cộng xâm chiếm Biển Đông, khiến cho ngư trường dành cho dân Việt Nam bị thu hẹp. Đó là chưa kể giá nhiên liệu tăng vì những mỏ dầu ngoài thềm lục địa Việt Nam đang bị Trung Cộng thu chiếm hoặc không cho khai thác.

Vào ngày thứ Tư vừa qua, theo tin của VnExpress, tàu cá của ông Nguyễn Văn Minh ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cập cảng Phước Tỉnh sau chuyến chài lưới kéo dài hơn 3 tháng. Ông thở dài thườn thượt khi số tôm, cá, ghẹ, mực bắt được bán chỉ hơn $72,000, nhẩm tính sơ sơ chuyến này ông lỗ mấy ngàn đô tiền nước đá.

Tàu ông có 12 người. Trước khi xuất bến, họ phải được ứng trước tiền công, đó là luật bất thành văn. Ông Minh phải vay ngân hàng $13,000 để trang trải ban đầu cho chuyến đi.

"Nặng nhất vẫn là tiền xăng dầu, riêng chuyến này tiêu tốn hết 93,000 lít và từ đầu năm đến giờ dầu đã tăng hơn 3,000 đồng ($0.13) mỗi lít khiến chi phí đội lên quá cao," ông cho biết, trong tôm cá bắt được thì giá bán không tăng.

Ông chưa tính ra khơi đánh bắt chuyến biển cuối cùng của năm vì khả năng tiếp tục bị thua lỗ rất lớn. "Tàu nằm bờ đồng nghĩa gia đình các bạn ghe sẽ rất khó khăn," ông Minh chia sẻ.

Ở cảng cá Phước Tỉnh, hàng trăm tàu xa bờ xếp hàng dài dọc theo các ụ tàu dài hơn một km.
Ông Phan Văn Long để đôi tàu lưới kéo nằm bờ sau nhiều chuyến đi thua lỗ của chục ngàn đô.
"Năm nay sản lượng đánh bắt suy giảm dẫn đến tiền chia cho bạn ghe rất thấp. Mỗi chuyến đi ròng rã ba tháng, mỗi người được chia chưa tới 10 triệu đồng ($430). Họ lên bờ chuyển sang làm công việc khác đỡ vất vả, thu nhập ổn định," ông Long nói.

Xã Phước Tỉnh có gần 1,000 tàu đánh bắt xa bờ và hiện có gần 200 tàu lưới kéo đang nằm bờ. Còn ở thành phố Vũng Tàu và các địa phương khác trong tỉnh, hàng trăm chủ tàu đang nghe ngóng tình hình đánh bắt của các tàu ngoài khơi.

Ngoài giá nhiên liệu, tỷ lệ cơ giới hóa trên các tàu cá trong tỉnh rất thấp nên phải cần nhiều lao động. Người làm bây giờ tìm đã khó tìm, còn phải ứng trước tiền công, nhiều chủ tàu sẽ không kham nổi, buộc phải nằm bờ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements