Sunday, 18/11/2018 - 05:03:12

Ngành cà phê thịnh vượng ở Sơn LaCà phê Arabica Sơn La (Dân Việt)

SƠN LA - Trong thời gian này, đi dọc theo quốc lộ 6 hướng từ huyện Mai Sơn lên thành phố Sơn La, nông dân tấp nập thu hoạch cà phê.

Tỉnh Sơn La có gần 18,000 mẫu hecta cà phê, được trồng trên các sườn dốc, đỉnh đồi ở độ cao 600-1,200 thước cao hơn mặt nước biển. Đây là một trong những cây trồng chủ mang lại nguồn lợi tức ổn định cho hàng ngàn nông dân, trồng tập trung ở các huyện Mai Sơn, Thuận Châu và thành phố Sơn La, với sản lượng cà phê mỗi năm ước đạt hơn 60,000 tấn. Giá cà phê thời điểm hiện nay là khoảng $0.30/kg hạt tươi, ổn định so với năm ngoái.
 

Cà phê được tách vỏ phơi khô rồi mới bán. (Dân Việt)

Quàng Văn Chiến ở bản Hùn, xã Chiềng Cọ, cho biết, so với mọi năm, cà phê năm nay được giá nhưng trái không sai lắm. Nếu như các năm trước, mỗi mẫu cà phê cho năng suất trung bình từ 15 - 20 tấn trái tươi, thì năm nay chỉ được khoảng 10 tấn trở lại. Tuy nhiên, do giá bán ổn định nên so với cây ngô, cây sắn, trồng cà phê vẫn lời gấp nhiều lần.

Ông Chiến nói với báo Dân Việt, “Bao nhiêu cà phê thu hái từ trên nương về đều được thương lái thu mua hết, nhiều hộ gia đình còn hợp đồng với các doanh nghiệp chế biến bao tiêu sản phẩm, nên bà con trồng cà phê bây giờ rất yên tâm, không còn lo đầu ra như trước.”

Mấy năm nay, nhận thấy giá cà phê ổn định nên nhiều nông dân Sơn La đã chuyển đổi một số diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cà phê. Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa thu hoạch là nhiều lao động nông nhân ở một số địa phương lại đổ về đây hái thuê cà phê cho các chủ vườn.

Ngày thứ Năm, 8 tháng 11, vừa qua, công ty Phúc Sinh Group đã khánh thành nhà máy chế biến cà phê tại Bản Mạt, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn. Nhà máy này có quy mô 45 mẫu hecta, giai đoạn 1 đã hoàn thành sau 8 tháng thi công với vốn đầu tư trên $4.2 triệu, công suất 20,000 tấn cà phê tươi mỗi năm. Công ty cho biết 100% công nhân, lao động trong nhà máy là người địa phương.

Đây là lần đầu tiên một nhà máy chế biến cà phê đạt tiêu chuẩn toàn cầu BRC và trang trại theo tiêu chuẩn UTZ được xây dựng tại Sơn La, dù đây là một trong ba vùng trồng cà phê Arabica lớn nhất ở Việt Nam.

Nhà máy Phúc Sinh có công nghệ chế biến cà phê ướt hiện đại theo công nghệ của Colombia, Nam Mỹ, sẽ sản xuất và chế biến các loại cà phê để xuất cảng và cung cấp cho nhu cầu trong nước.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp