Saturday, 23/06/2018 - 10:34:54

Ngạc nhiên chăng? Hoa Thịnh Đốn có nhiều người bị tâm thần nhất; California cũng điên không kém


Một tiệc với chủ đề 'Celebration of America' (Ca Ngợi Nước Mỹ) được tổ chức tại sân cỏ Tòa Bạch Ốc ngày 5 tháng Sáu, 2018. Ngày tổ chức tiệc từng dành cho đội vô địch Super Bowl Philadelphia Eagles. Đội không đến vì đa số cầu thủ không muốn gặp ông Trump. (Win McNamee/Getty Images)

Theo một cuộc nghiên cứu mới đây, Connecticut là tiểu bang có nhiều bệnh nhân tâm thần hơn các tiểu bang khác. Thủ đô Hoa Thịnh Đốn không nằm trên danh sách vì không là tiểu bang. Nhưng nếu tính vùng thủ đô như một tiểu bang, Hoa Thịnh Đốn đã chiếm hạng nhất, cao hơn Connecticut.

Connecticut được biết là một tiểu bang duyên hải miền đông có đời sống yên bình xinh xắn, có các thị trấn nhỏ, các khu phố thích hợp với gia đình, và trường đại học Yale University. Tuy nhiên cuộc nghiên cứu cho thấy tiểu bang này lại có một điểm khác biệt: một mức tỷ lệ cao hơn của những người có những đặc điểm nhân cách rối loạn tâm thần.

Bài nghiên cứu của đại học Southern Methodist University ở Texas đã dùng các dữ kiện năm 2013 để so sánh năm đặc điểm lớn về nhân cách (tình trạng rối thần kinh, tính hòa đồng với người khác, tính hướng ngoại, lương tâm, và sự cởi mở đối với kinh nghiệm mới) ở từng tiểu bang.

Ông Ryan Murphy là nghiên cứu gia chính của cuộc nghiên cứu. Ông cho biết nhìn chung thì miền Đông Bắc có số người mắc bệnh tâm thần cao hơn so với những nơi khác ở nước Mỹ. New York, New Jersey, Connecticut và Maine nằm đầu bảng top 10.

Trong khi đó, mặc dù miền Tây có khuynh hướng bớt tâm thần hơn, thì lại có Wyoming (đứng hạng thứ tư về số người mắc bệnh tâm thần) và California (hạng thứ nhì).

Cuộc nghiên cứu này chưa được phê bình bởi các chuyên gia khác và được soạn thảo từ hai bộ dữ liệu.
Dữ liệu thứ nhất là một bài viết được công bố trong năm 2013 bởi đại học University of Texas, Austin, trong đó thiết lập năm đặc điểm lớn về nhân cách. Bài nghiên cứu đó thực hiện nhiều cuộc khảo sát trên toàn quốc, để đưa ra một cái nhìn tổng quát về các loại nhân cách ở mỗi tiểu bang.

Dữ liệu thứ nhì là một bài nghiên cứu sắp tới, sẽ được công bố vào cuối năm 2018, thiết lập các đặc điểm nhân cách rối loạn tâm thần, dùng năm đặc điểm lớn đó làm điểm quy chiếu.

Connecticut đứng hạng đầu, kế tiếp là California, rồi New Jersey, sau đó New York và Wyoming cùng đứng hạng thứ tư.

Hoa Thịnh Đốn bị loại khỏi danh sách chung, nhưng khi được bao gồm thì vùng thủ đô lại trở thành nơi có nhiều người bị tâm thần nhiều nhất nước Mỹ. (Không lẽ nhiều chính trị gia làm cho người ta dễ điên?)
Mặc dù thắc mắc, ông Murphy nói rằng có cách giải thích về một số kết quả mà phần lớn là sự khác giữa thành thị và nông thôn.

Tuy nhiên, Wyoming đã khó giải thích.
Ông Murphy nói, “Wyoming là điểm khó hiểu nhất. Trong bài nghiên cứu, tôi suy đoán rằng đó có thể là một sự tình cờ bất ngờ, vì được xây dựng bằng cách dùng kích thước mẫu nhỏ nhất của bất cứ tiểu bang nào trong dữ liệu năm 2013, nhưng tôi ít tin tưởng vào điều suy đoán đó.”

Ông nói rằng Connecticut có thể gây bất ngờ, nhưng nếu tìm hiểu thêm thì sẽ thấy hợp lúc.
Connecticut là nơi xảy ra vụ bắn chết nhiều trẻ em tại trường tiểu bang Sandy Hook, và là nơi đang có cuộc khủng hoảng nghiện thuốc an thần.

Tuy nhiên điều quan trọng hơn là Connecticut nằm sát bên cạnh New York, một tiểu bang có tiếng xô bồ và dễ làm cho người ta điên lên. Ông Murphy nói, “Vị trí của Connecticut nằm gần với thành phố New York, và tỷ lệ những người ở Connecticut có mối quan hệ nào đó với New York, có lẽ là nguyên nhân gây ra điều đó.”

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách thường có tính hướng ngoại và duyên dáng, nhưng “phần lớn không có cảm giác tội lỗi, sự thông cảm và tình thương,” theo báo Scientific American cho biết. Họ làm nhiều điều hoàn toàn vì lợi ích cho chính họ, có những mối quan hệ nông cạn và đổ lỗi cho những người khác khi mọi chuyện trở nên không ổn, theo tạp chí này cho hay.

Sau tất cả việc phân tích số liệu đó, điểm nóng tâm thần hàng đầu là gì? Hoa Thịnh Đốn.
Ông Murphy viết, “Năm nơi quan sát hàng đầu về bệnh tâm thần là Hoa Thịnh Đốn, Connecticut, California, New Jersey, và cùng đứng hạng thứ năm là New York và Wyoming. Những tiểu bang ít bị bệnh tâm thần nhất là West Virginia, Vermont, Tennessee, North Carolina và New Mexico.”

Nói chung, ông Murphy viết rằng các khu vực miền Đông Bắc đều bị tâm thần nhiều nhất, trong khi đó các khu vực nông thôn ít bị tâm thần nhất, và chính Hoa Thịnh Đốn là nơi bị tâm thần nhiều hơn so với các tiểu bang.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp