advertisements
Thursday, 22/08/2019 - 06:56:11

Mỹ, Tàu thương chiến. Dân VN được ăn cua hoàng đế, tôm hùm Alaska giá rẻ


Tôm, cua Mỹ bán nhiều tại các cửa hàng, quán ăn vỉa hè ở Sài Gòn. (thuongtruong.com)


SÀI GÒN - Ảnh hưởng từ cuộc thương chiến Hoa Kỳ - Trung Quốc đang khiến nhiều mặt hàng Mỹ chuyển hướng vào Việt Nam với giá rẻ. Người tiêu thụ được hưởng lợi, nhưng ngành sản xuất trong nước lo ngại bị cạnh tranh.
Tin của các báo trong nước cho biết trong thời gian gần đây, thực phẩm Mỹ nhập cảng vào thị trường Việt Nam tăng mạnh. Không chỉ về số lượng, hàng Mỹ đồng loạt giảm giá đem lại cho người tiêu dùng cơ hội tiếp cận với các sản phẩm ngoại nhập, có nhiều lựa chọn hơn.
Vài năm trước, người tiêu dùng Việt muốn ăn tôm hùm Alaska phải bỏ ra số tiền hơn $60 Mỹ kim cho 1 kg, trung bình gần $130 một con. Thời điểm đó, người mua còn phải đợi cả tuần, thậm chí cả tháng để được thưởng thức loại hải sản vốn được coi là xa xỉ.

Tuy nhiên, hiện nay giá mỗi kg tôm hùm nhập cảng từ Mỹ đạt mức rẻ nhất tính từ đầu năm tới nay. Theo ghi nhận của báo Zing.vn, giá trên thị trường của tôm hùm Alaska khoảng $24/kg đối với tôm 1-2 kg và $40/kg đối với loại 2-5 kg. Thêm nữa, giờ muốn mua loại tôm này chỉ cần đặt hàng, đợi khoảng 1 tiếng, người bán sẽ giao đến tận nhà và đảm bảo tôm còn tươi sống.
Thống kê của Tổng Cục Hải Quan cho thấy trong sáu tháng đầu năm, có gần 3,800 kg tôm được nhập cảng vào Việt Nam dưới tên “tôm hùm Alaska,” giá trị ước tính là $28,000. Tính ra, bình quân mỗi kg tôm này nhập về với giá khoảng $7/kg.
Cùng với tôm hùm Alaska, cua hoàng đế Alaska cũng giảm giá mạnh, hàng về Việt Nam với số lượng lớn. Cách đây hai năm, cua hoàng đế Alaska đông lạnh về Việt Nam có giá $43/kg thì nay nhiều cửa hàng đang bán với giá $28/kg.

Cơ hội thưởng thức đồ nhập giá rẻ không chỉ dành riêng cho tín đồ hải sản. Với những ai thích nông sản Mỹ, đây là thời điểm cho người tiêu thụ tận hưởng nhiều thứ trái nổi tiếng đắt đỏ với giá rẻ hơn gần một nửa.
Tại các siêu thị và cửa hàng trái cây nhập cảng, giá cherry phổ biến ở mức $12 đồng/kg, trong khi những năm trước con số này dao động $22/kg. Táo Mỹ cũng giảm xuống còn $1.75/kg.
Các loại quả nhập cảng từ Mỹ khác như nho, việt quất cũng đồng loạt giảm khoảng 40% so với trước đây.
Sáu tháng đầu năm, Việt Nam cũng nhập cảng hơn 62,000 tấn thịt gà đông lạnh từ Mỹ với giá trị nhập cảng đạt $49 triệu USD. Cụ thể, các doanh nghiệp nhập cảng đã nhập cảng 280 tấn cánh gà, 60,000 tấn đùi gà, 466 tấn thịt gà xay và 2,100 tấn chân gà.
Tính trung bình, mỗi kg cánh gà, đùi gà đông lạnh về Việt Nam có giá nhập $0.70. Trong khi đó, giá nhập cảng trung bình của thịt gà xay là $1.10/kg, của chân gà là $1.20/kg.
Nhiều trung tâm thương mại của Việt Nam cũng tăng cường nhập cảng nông sản, thực phẩm từ Mỹ. Có thương hiệu trước đây không kinh doanh các sản phẩm Mỹ đã lần đầu tiên quyết định tăng cương bò, gà Mỹ lên các kệ hàng của mình.

Tổng Cục Hải Quan cho biết bảy tháng đầu năm 2019, hàng hóa xuất xứ từ thị trường Mỹ nhập cảng vào Việt Nam tăng 7.1% so với cùng kỳ năm 2018, đạt kim ngạch $8.2 tỷ Mỹ kim.
Bộ Nông Nghiệp VN tin rằng xu hướng hàng Mỹ giá rẻ xuất cảng sang Việt Nam sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, đặc biệt khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng.
Trung Quốc đã hủy mua nhiều mặt hàng của Mỹ để trả đũa sau khi Mỹ áp thuế nhập cảng 10% với khoảng $300 tỷ lên hàng hóa nước này từ 1/9. Do đó, một số mặt hàng trước kia Mỹ xuất bán sang Trung Quốc thì đang hoặc sắp tới sẽ được đẩy sang các thị trường khác và Việt Nam là một trong những điểm đến.
Các chuyên gia cũng dự đoán sau quyết định hủy đơn hàng từ Trung Quốc, lô thịt heo Mỹ với khối lượng lên tới 14,700 tấn sẽ tràn vào Việt Nam với mức giá chỉ khoảng $1/kg.
Việc thực phẩm Mỹ nhập cảng vào Việt Nam đồng loạt giảm giá đem lại cho người tiêu dùng cơ hội tiếp cận với các sản phẩm ngoại nhập. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng điều này cũng đặt ra thách thức lớn đối với thị trường sản xuất nông sản trong nước.
Thịt Mỹ ồ ạt nhập vào Việt Nam sẽ gây khó khăn, thậm chí "bóp chết" ngành chăn nuôi Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải lo ngại trước sự khó khăn mà hàng nông sản giá rẻ nước ngoài đặt ra cho nền nông nghiệp trong nước.
"Nếu không có sự thay đổi kịp thời thì hàng nông sản Việt sẽ không giữ được ưu thế này nữa,” ông Hải nói tại cuộc Tổng Kết 10 Năm Cuộc Vận Động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam diễn ra hồi đầu tháng 8.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements