Tuesday, 09/05/2017 - 07:17:31

Một phường cấm in ấn giấy tờ về vụ ô nhiễm Formosa

 


Bà phó chủ tịch phường Hà Tuyên khi tranh cử vào hội đồng nhân dân thành phố vào năm 2016.


SÀI GÒN - Tuy đã vào thế kỷ thứ 21 gần hai thập niên, thói quen kềm kẹp người dân dưới chế độ cộng sản vẫn không thay đổi là bao nhiêu, vẫn có những chỉ thị yêu cầu người dân phải theo dõi, tố cáo lẫn nhau về những hành động bị xem là trái với chế độ.

Từ đầu tuần này, nhiều người đã chia sẻ trên mạng xã hội tấm ảnh chụp một công văn cấp phường ban một chỉ thị gây tranh luận trong tuần này.

Công văn đề ngày 17 tháng 4 của Ủy Ban Nhân Dân Phường Tân Tạo A đã “đề nghị” các cơ sở in ấn, photocopy ở địa phương không được in, sao các truyền đơn, khẩu hiệu “có nội dung xấu hoặc có liên quan đến Formosa.”

Văn bản có dấu đỏ và mang chữ ký của bà phó chủ tịch phường Huỳnh Đặng Hà Tuyên Chỉ thị này cũng yêu cầu các cơ sở phải “báo cáo” cơ quan công an “nếu phát hiện có người đến in ấn, photocopy các tài liệu có nội dung xấu hoặc có liên quan đến Formosa.”

Nhiều người đã bất bình về văn bản kém tiến bộ của phường Tân Tạo A, cho rằng nó vượt quá thẩm quyền cũng như xâm phạm quyền tự do của công dân được làm những gì không bị luật pháp cấm.

Tập đoàn Formosa của Đài Loan gây ra một thảm họa môi trường biển cách đây hơn một năm khi một nhà máy ở Hà Tĩnh xả thải hóa chất độc hại xuống biển, làm cá chết hàng loạt ven biển bốn tỉnh miền trung.
Sự ô nhiễm môi sinh lớn nhất trong lịch sử Việt Nam này ảnh hưởng đến sự sinh sống của hàng triệu người sống dựa vào đánh bắt, buôn bán hải sản và du lịch, gây ra những cuộc xuống đường yêu cầu nhà nước phải bồi thường xứng đáng, phải quan tâm hơn đến đời sống của người dân.

Chỉ thị cấm về Formosa này đã được gởi đến các tiệm photocopy ở phường Tân Tạo A, Sài Gòn trong tháng Tư vừa qua.Văn bản của UBND phường Tân Tạo A, quận Bình Tân đã được gửi các tiệm photocopy trong vùng.
Bà Huỳnh Đặng Hà Tuyên là một trong những người đắc cử đại biểu Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn, người từng tường thuật diễn biến vụ Formosa tại các tỉnh miền Trung năm 2016, nói với đài BBC ngày thứ Ba, "Độ xác thực của văn bản đề nghị các cơ sở photocopy không in tài liệu về Formosa là khá cao, vì tôi đã thấy các văn bản tương tự như vậy ở các tiệm photocopy.

"Nhìn vào văn bản này, người ta có thể thấy nó không có căn cứ pháp lý nên không có hiệu lực.
"Hơn nữa, trong bối cảnh Formosa đã được kết luận là thủ phạm gây ra thảm họa cá chết ở miền Trung mà chính quyền lại đi ngăn cấm khi người dân đi in ấn tài liệu liên quan thì rất khó khiến người dân không nghi ngờ người ký văn bản đứng về phía Formosa.

"Với văn bản này, người ta thấy thêm một dấu hiệu là 'quả bom âm ỉ' Formosa vẫn chưa được tháo ngòi nổ và phía chính quyền vẫn đang đi từ sai lầm này đến sai lầm khác trong việc xử lý hậu quả của thảm họa môi trường."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp