Thursday, 15/08/2019 - 05:06:56

Một phụ nữ trở về sau 28 năm mất tích

Nguyễn Thị Biên ngồi bên cạnh cha và một người thân trong dòng họ sáng thứ Tư, 14 tháng 8, 2019. (Tiền Phong)


BẮC GIANG – Vào đầu tháng Tám này, chị Nguyễn Thị Biên, 51 tuổi, đã bất ngờ trở về thôn Hưng Đạo, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang). Chị đã được đoàn tụ với gia đình sau 28 năm mất tích.
Năm 1991, chị bị một người đàn ông đưa sang Trung Quốc, kể từ ngày đó, chị mất liên lạc với gia đình. Trong hơn hai mươi năm qua, mọi người trong gia đình nghĩ rằng chị Biên đã chết.
Sáng ngày 2/8, tại UBND xã Đông Lỗ, các cơ quan địa phương làm thủ tục tiếp nhận chị Nguyễn Thị Biên trở về quê hương sau 28 năm mất tích.
Theo lời kể của chị Biên, năm 1991, một người đàn ông đã đưa chị sang Trung Quốc. Sau nhiều ngày đi đường, chị được đưa đến một gia đình trong vùng rừng núi. Chị ở lại gia đình này, còn người đàn ông đi cùng chị thì bỏ về Việt Nam.

Chị Biên cho biết, chị bị gia đình Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ, không cho đi ra ngoài. Hàng chục năm qua, chị chỉ quanh quẩn trong vùng rừng núi. Công việc hằng ngày của chị là chăm sóc người già và làm nông nghiệp. Suốt 28 năm làm việc, chị chỉ được ăn bắp và cơm, không được trả thù lao.
Khoảng 6 tháng trước, cơ quan chức năng của Trung Quốc kiểm tra nơi chị Biên đang sinh sống và phát giác chị không có giấy tờ tùy thân. Sau đó, chị bị đưa đi tạm giam, rồi đưa đến con đường mòn gần biên giới Việt - Trung.

Chị Biên cùng một số phụ nữ Việt Nam khác đi đến địa phận tỉnh Lạng Sơn. Chị lang thang ngoài đường. Trong một lần ghé vào quán nước hỏi thăm, chị gặp một thanh niên. Chị viết địa chỉ quê quán vào tờ giấy và đưa cho người thanh niên đó. Thật bất ngờ, người thanh niên ấy lại ở cùng xã với chị. Sau đó, người thanh niên quay video và phát trực tiếp trên Facebook. Qua đó, người nhà chị Biên nhận ra chị.
Sáng ngày 2/8, chị được đưa về gia đình trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, lúc nhớ lúc quên.
Ông Trần Văn Sơn, phó trưởng Công An xã Đông Lỗ xác nhận chị Biên là người địa phương mất tích từ năm 1991. Công an xã đang làm các thủ tục để chị nhập khẩu trở lại và cấp thẻ căn cước công dân. Qua xem lại hồ sơ, công an xã còn phát hiện, riêng thôn Hưng Đạo còn năm phụ nữ khác bị đưa sang Trung Quốc cùng thời điểm chị Biên. Những người phụ nữ này không có bất cứ tin tức gì suốt hàng chục năm qua. Gia đình những phụ nữ đó luôn ngóng trông thông tin của con em mình, không biết các chị còn sống hay đã mất.
Hiện nay chị Biên được chị Nguyễn Thị Ngân, một chủ xưởng may trong thôn, nhận dạy nghề để có thể hữu dụng trong những ngày còn lại ở quê hương.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements