Tuesday, 21/09/2021 - 11:03:00

Một phụ nữ bị cây đa đè chết


Cây đa trên 200 năm bị bật gốc sáng thứ Ba. (Báo Tiền Phong)

 

QUẢNG NGÃI - Một phụ nữ đi chợ sớm để lấy cá về bán lẻ trong mùa dịch, không may bị một cây đa cổ thụ bật gốc, đè chết tại chỗ. Theo báo Tiền Phong, tai nạn xảy ra sáng thứ Ba trên Nguyễn VL, phường Trương QT, thành phố Quảng Ngãi.

Gốc đa này có thể có tuổi thọ trên hai trăm năm. Đa là loài cây không có rễ cọc, sống dựa vào các thân rễ phụ và tán rễ bò dọc mặt đất, là loài cổ thụ có tuổi thọ khá cao và chịu gió bão. Thế nhưng cây đa ở Quảng Ngãi lại bị các công trình xây dựng chung quanh chiếm hết phần không gian phát triển rễ, đó là chưa muốn nói đến tình trạng cây bị cắt rễ để nhường chỗ cho xây dựng. Việc tồn tại hay đổ gục của cây đa chỉ còn là vấn đề thời gian.

Thân cây đa có đường kính bốn mét, theo tính chất sinh học của nó, tán đa phải phủ rộng đến hàng trăm mét, thậm chí hàng ngàn mét vuông và có nhiều rễ phụ, thân phụ. Tuy nhiên, cây đa ở đường Nguyễn VL chỉ có tán lá phủ rộng chừng ba mươi mét vuông, thân cây cao đến hai mươi mét và không có thân phụ hay rễ phụ nào. Chung quanh khu vực này là các công trình xây dựng. Một trận gió nhẹ đã xô ngã cây đa và lấy đi sinh mạng một người phụ nữ tội nghiệp.

Việc đổ gãy của cây đa trăm tuổi cũng gióng lên hồi chuông báo động về việc các cổ thụ đang bị bức tử bởi các công trình xây dựng gần, khiến cho các cổ thụ từ chỗ cây cao bóng cả bị biến thành những rủi ro tiềm ẩn cho cư dân.

Và không riêng gì thành phố Quảng Ngãi xảy ra tình trạng này, àm hầu hết các cổ thụ trong thành phố đang bị đe dọa và có thể đe dọa lại tính mạng người dân khi mùa mưa tới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements