Tuesday, 27/03/2018 - 07:30:19

Một ông hàng chục năm mang tên con gái mà không biết


Anh Lâm Thị Mỹ Châu (Người Lao Động)

CÀ MAU - Vì không biết chữ, nhà lại nghèo nên hàng chục năm trời anh Lâm Văn Châu không biết các giấy tờ tùy thân của mình đã từ giới tính đàn ông bị ghi sai thành Lâm Thị Mỹ Châu, giới tính là nữ.
Khi biết sự bê bối của các cán bộ hành chánh, chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã yêu cầu huyện Cái Nước phải điều chỉnh giấy tờ đúng với tên thật và giới tính thật cho ông “Lâm Thị Mỹ Châu.”

Anh Châu, 35 tuổi, ngụ xã Phú Hưng, huyện Cái Nước. Từ khi anh Châu làm giấy CMND (thẻ căn cước) cũng không ai khám phá ra người "phụ nữ" này là đàn ông.

Còn anh Châu thì cứ đinh ninh tên trong CMND Lâm Thị Mỹ Châu là đúng tên mình, cứ vậy mà sử dụng hàng chục năm. Các giấy tờ hộ tịch liên quan đến anh Châu như: Hộ khẩu, giấy khai sinh đều ghi tên Lâm Thị Mỹ Châu, giới tính (nữ) dù rằng anh đàn ông 100%.

Chỉ đến khi anh Châu đưa giấy CMND cho người cháu vợ tên Phan Văn Sơn nhờ đi làm lại giùm thì sự việc trái khoáy này mới được phát hiện.

Sơn nói với báo Người Lao Động, "Biết tôi định làm lại giấy CMND nên dượng Châu đưa giấy CMND nhờ tôi làm lại giùm. Thấy giấy CMND của dượng Châu ghi là Lâm Thị Mỹ Châu, giới tính là nữ ai cũng cười. Bởi ai cũng biết dượng Châu là đàn ông 100%, chồng của cô tôi mà. Tìm hiểu thêm thì biết hộ khẩu cũng ghi giống như vậy."

Vào đầu tháng Ba, 2018 vừa qua, Sơn cùng anh Châu đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện Cái Nước để làm thủ tục cải chính lại hộ tịch. Anh Châu đề nghị xin điều chỉnh lại cho đúng giới tính "nam" và tên là Lâm Văn Châu. Tuy nhiên, đến đây, cán bộ không tiếp nhận mà đề nghị gia đình làm các thủ tục giống như cho người... chuyển giới.

Cán bộ huyện Cái Nước hướng dẫn anh Châu đến Trung Tâm Pháp Y tỉnh Cà Mau khám để có cơ sở điều chỉnh từ "chị" sang "anh." Nghe lời, anh Sơn cùng anh Châu đến Trung Tâm Pháp Y tỉnh. Theo lời anh Sơn, nơi đây trả lời nếu là "nữ" chuyển sang "nam" thì trung tâm sẽ làm, còn chỉ cải chính sai giấy tờ thì cơ sở này không đủ thủ tục để làm.

Sau đó, người nhà anh Châu lại về huyện thì cán bộ yêu cầu phải đi lên Sài Gòn làm giấy xác định giới tính mới nhận hồ sơ. Anh Sơn liên lạc theo hướng dẫn "chuyển giới" của cán bộ thì chi phí lên đến gần 30 triệu đồng ($1,300 Mỹ kim).

Ngày 2 tháng 3, Văn Phòng UBND tỉnh Cà Mau có văn bản "hỏa tốc" gửi chủ tịch UBND huyện Cái Nước đề nghị trả lời về vấn đề của anh Châu.

Ngày 5 tháng 3, Phó Chủ Tịch UBND huyện Cái Nước Nguyễn Quốc Tuấn ký thay chủ tịch văn bản trả lời với nội dung khẳng định cán bộ hướng dẫn là đúng.

Cụ thể văn bản nêu: "Do thủ tục hành chính cấp huyện không có thủ tục xác định lại giới tính, mà chỉ có thủ tục thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc. Ngoài ra, công dân Lâm Thị Mỹ Châu cũng không có giấy tờ chứng minh mình giới tính nam. Do đó, công chức bộ phận một cửa không tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn công dân Lâm Thị Mỹ Châu đến cơ sở y tế có thẩm quyền (ở Sài Gòn) để xác định lại giới tính theo quy định tại Nghị Định Số 88/NĐ-CP ngày 5-8-2008 của Chính Phủ."
Văn bản của chủ tịch UBND huyện Cái Nước cũng hướng dẫn thêm: "Sau khi có giấy xác định lại giới tính của cơ sở y tế mang đến UBND xã Phú Hưng để ghi vào sổ hộ tịch việc xác định lại giới tính theo quy định… Sau đó làm đơn xin cải chính, thay đổi hộ tịch gửi đến bộ phận một cửa của huyện để được giải quyết."
Ngày thứ Bảy, 24-3 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Cái Nước Phạm Phúc Giang nghiêm túc rút kinh nghiệm “sâu sắc” và “kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan trong quá trình hướng dẫn, từ chối tiếp nhận hồ sơ của công dân Lâm Thị Mỹ Châu.”
Trong khi mấy vị cán bộ còn đang “rút kinh nghiệm” thì hiện nay, ngày 27 tháng Ba, 2018, anh Châu “100% đàn ông” vẫn là “Lâm Thị Mỹ Châu,” chưa được điều chỉnh tên và giới tính trên giấy tờ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp