Thursday, 17/01/2019 - 08:30:48

Một người Việt từ California bị kết tội buôn cần sa tại Ohio

Bùi Vương và Nguyễn Nhân khi bị bắt ngày 11 tháng 10, 2017. (Lucas County Jail)

TOLEDO - Bồi thẩm đoàn tại Hạt Lucas County đã kết tội một người đàn ông từ California, vì ông đã lái xe thuê và chở hơn 100 pound cần sa.

Sau khi có kết luận của bồi thẩm đoàn, Bùi Vương, 38 tuổi, từ San Jose, California đã nghe bà thẩm phán Linda Jennings tuyên án 8 năm tù vào ngày thứ Tư, 16 tháng 1, 2019 vì tội buôn bán cần sa và sở hữu cần sa.

Ông Vương bày tỏ sự bất bình với phán quyết hôm thứ Tư vì cho rằng bản án này quá nặng. Ông nhắc tới sự việc Nguyễn Nhân, 38 tuổi, cũng ở San Jose, là đồng bị can và hành khách đi trên xe ông. Trước đó ông Nhân không phản đối khi bị tòa kết tội buôn bán cần sa, một trọng tội bậc ba. Nguyễn Nhân bị tuyên án hai năm tù.

Ông Stevin Groth, luật sư biện hộ cho Bùi Vương, lập luận rằng thân chủ của ông thực sự không biết những gì được chứa trong ba thùng lớn ở phía sau chiếc xe Chevy Suburban 2018, mà mấy người bạn đã thuê để đi chơi xuyên bang. Theo luật sư, dù Bùi Vương nghĩ rằng những thùng chở trên xe là thùng chứa đồ dùng làm móng (nail).

Thực ra ba thùng đó chứa 102 pound cần sa (hơn 46 kg).
Tại tòa vào ngày thứ Ba, các cảnh sát viên khai rằng họ đã chặn chiếc xe thuê mang bảng số Utah, vì tài xế đã lái xe quá sát vào xe chạy phía trước, trên xa lộ I-80 ở gần Maumee.


Bùi Vương tại tòa án ngày thứ Tư, 16 tháng 1, 2019. (Toledo Blade)

Các cảnh sát viên làm chứng nói rằng có một số dấu hiệu cho thấy có buôn lậu ma túy, chẳng hạn như tư thế “cứng đơ” (rigid) của Bùi Vương trong khi lái xe, và dường như ông đã ngả người ra sau để che giấu khuôn mặt khi thấy xe cảnh sát chạy ngang qua.

Trong thời gian xe bị chặn lại vào khoảng 2 giờ trưa thứ Tư, 11 tháng 10, 2017, các cảnh sát viên cho biết ông Vương có vẻ lo lắng và không thể trả lời được những câu hỏi đơn giản, chẳng hạn như ông dự định đi tới thành phố nào ở tiểu bang Virginia.

Bà Maggie Koch, phụ tá công tố viên của Lucas County, giải thích cho bồi thẩm đoàn hiểu rằng sự hạn chế thông tin như vậy của ông Vương có thể là dấu hiệu của việc buôn bán ma túy, vì những người vận chuyển ma túy (tiếng lóng là mule, hay con la) thường không được kẻ chủ mưu cho biết chính xác nơi họ sẽ tới, nhằm đề phòng trường hợp “con la” bị nhà chức trách chặn xe.

Theo thủ tục, sau khi chặn xe của Bùi Vương, một con chó của cảnh sát được đưa tới đánh hơi ma túy trong chiếc xe, trước khi cảnh sát có lý do chính đáng từ sự đánh hơi của con chó để có thể lục soát kỹ hơn bên trong xe.

Các cảnh sát viên đã tìm thấy ba thùng được dán băng keo và trùm lại bằng một tấm mền ở phần sau chiếc SUV, theo các công tố viên cho biết. Khi ba thùng đó được mở ra, cảnh sát khám phá một lượng cần cần sa trị giá gần $250,000 Mỹ kim.

Luật sư Groth cho biết thân chủ của ông nghĩ rằng ông ấy có cơ hội kiếm tiền đi đi xuyên bang, và lái xe với một người bạn, mà không thật sự biết ba thùng đó đựng thứ gì.
Sau khi công tố viên và luật sự chấm dứt cuộc biện luận và trưng bày chứng cớ trước tòa vào sáng thứ Tư, một ngày sau khi các chứng cớ được đưa ra, bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong vòng chưa tới hai giờ đồng hồ, trước khi đưa ra phán quyết kết tội ông Vương. Sau đó quan tòa mau chóng tuyên án tám năm tù.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp