Sunday, 27/05/2018 - 10:31:52

Một đêm săn mực, cá ngoài khơi Quảng Nam


Các ngư phủ thả lưới vây bắt cá mực. (VNE)

Một buổi chiều đầu mùa hè, thuyền trưởng Bùi Văn Trí, 42 tuổi, cùng năm thuyền viên từ bãi biển xã Tam Tiến, huyện Núi Thành lên thuyền thúng. Họ chèo khoảng 10 phút ra đến nơi chiếc tàu câu mực neo đậu. Từ đó là chuyến săn mực vào ban đêm của nhóm ông Trí. Dưới đây là tường trình chuyến săn mực đăng trên mạng VNE mới đây.

Tàu có công suất 450CV, lắc lư theo từng đợt sóng nhấp nhô dồn dập. Sau gần hai giờ, tàu cách đất liền 12 hải lý. Đây là nơi mà các ngư phủ thường đánh bắt được nhiều hải sản nên họ đã đánh dấu tọa độ.
Máy đo độ sâu báo hơn 70 m, tàu không thể thả dây neo, các thuyền viên bung dù. Đây là cách neo đặc biệt khi tấm dù xòe ra níu tàu trôi chậm lại quanh vùng đánh bắt.

Thuyền trưởng Trí tắt máy chính, máy phụ hoạt động cung cấp điện cho dàn đèn trên tàu thắp sáng cả một vùng biển dụ cá đến. Ánh sáng chiếu xuống, đứng trên tàu nhìn thấy từng đàn cá bé như ngón tay chao lượn. Cá nhỏ vào càng nhiều thì mực, cá lớn đến càng đông, vì chúng tới săn mồi.
 

Một con mực bị dính câu. (VNE)

Bữa cơm tối được mọi người mang theo dọn ra, Các ngư dân ăn một cách ngon lành.
Trong lúc chờ thả lưới, mỗi thuyền viên ngồi bên mạn tàu tay cầm ống nhựa vòng tròn cuốn dây cước và một đoạn cần dài gần một mét. Phía đầu cuộn dây được gắn mồi giả - gọi là đum mực - thả xuống nước.
“Cách câu mực rất đơn giản, mình chỉ thả xuống nước và giật liên tục để dụ mực cắn câu. Khi kéo dây tay có cảm giác nặng, dây cước giật thì mực đã dính câu,” một ngư phủ trẻ nhất tàu giải thích.

Việc câu mực trên các tàu chỉ là giai đoạn "đốt thời gian" bởi công việc chính là thả lưới chụp mực. Tuy nhiên, việc câu mực cho thêm tiền, đêm gặp may mỗi người câu được vài kg.

Khoảng 8 giờ tối, cả năm thuyền viên đang say sưa câu mực thì máy dò cá báo hiệu xuất hiện các đàn cá, mực. Ông Trí hô gọi thu dọn cần câu để tập trung cất mẻ lưới lớn. Hệ thống lưới chụp được thiết kế bốn góc con tàu có bốn cần sắt dài gần chục mét vươn ra. Dây thừng vây quanh tạo thành một bộ khung vững chắc để giữ lưới trên không.

Đèn điện trên tàu được tắt dần để gom cá mực vào khu vực bỏ lưới, đến lúc còn một bóng đèn ở hông con tàu thì thuyền trưởng Trí hô lớn "một, hai, ba," cùng lúc mỗi người một góc mũi tàu giật dây thả tấm lưới rộng khoảng 50 mét vuông chìm nhanh xuống nước.

“Hàng trăm cục chì nặng đến vài tạ sẽ lôi lưới chìm rất nhanh, khi đến độ sâu vài chục mét, máy tời hoạt động gom lưới để cá mực nằm gọn phía trong,” ông Trí giải thích. Công việc đánh lưới dùng máy tời nên không mất sức nhiều, nhưng nghề này tiếp xúc với nước, mỗi thuyền viên phải mặc áo mưa để tránh ướt. Khi làm đổ mồ hôi thoát nước không được, cơ thể bị nóng nực.

Tấm lưới được máy tời kéo lên boong tàu, cá mực nằm gọn phía trong. Các thuyền viên đổ ra và phân loại cho vào hầm đá bảo quản.

“Mẻ lưới này được khoảng 30 kg mực và một ít cá hố, bán được hơn 2 triệu đồng ($87),” ông Trí ước chừng và thúc mọi người thu dọn để tiếp tục mẻ lưới mới.

Đến 3 giờ sáng, tàu cất được bốn mẻ, thu hơn một tạ mực và ít cá hố.
Ông Trí cầm lái hướng con tàu vào bờ, các thuyền viên thu dọn ngư lưới cụ, lau chùi boong tàu. Sau 30 phút, công việc kết thúc, cơm nấu chín, mọi người ăn sáng. Rồi các thuyền viên nằm lăn ra ngủ trên đường tàu chạy vào bến.

Khoảng 5 giờ sáng, tàu cập bờ, các thuyền viên cho mực xuống thuyền thúng và đưa vào bãi biển bán. Mực lớn được thương lái thu mua giá vài trăm nghìn đồng một kg, loại nhỏ vài chục nghìn. Tổng tất cả bán được hơn $300, trừ chi phí hết $130 tiền dầu, thức ăn, nước uống, số tiền chia ra mỗi người được $21.
Đêm đánh cá đó là may vì được chút tiền. Nghề biển thu nhập không ổn định, có đêm về tay không, bị lỗ vốn.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising