Sunday, 29/07/2018 - 06:49:03

Một anh từ California đang khởi nghiệp ở "miền đất mới" Việt Nam


Ứng dụng Chameleon City trên điện thoại

Cách đây ba năm, anh Peter Petracca là một chuyên viên cố vấn ở thành phố New York, rất nóng lòng muốn có một sự thay đổi trong cuộc đời đang còn rất trẻ của anh.

Thế rồi Petracca, một người vốn cư ngụ tại California, đã quyết định dời đến Hà Nội.
Mới đây, trong lúc đang ở Hà Nội, anh nói với đài truyền hình CNBC, “Tôi sống ở Brooklyn (New York), sát ngay bên cạnh một nhà hàng Việt Nam, và một tuần ba lần tôi vào ăn ở đó. Tôi nghe kể những điều tuyệt vời về con người, kiến trúc, và tất nhiên yêu thích các món ăn, vì vậy tôi nghĩ tại sao lại không [bay đến Việt Nam]?”

Anh mới cho ra mắt Chameleon City - một ứng dụng kết nối các du khách lịch và những người dân địa phương. Những người này có thể trả lời các câu hỏi như “Tôi có thể tìm món ăn ngon ở đâu?” hoặc “Làm cách nào xin được giấy phép kinh doanh?”
 

Peter Petracca tạo ứng dụng Chameleon City giúp người mới đến Việt Nam có thể tìm nơi ăn ngon, nơi làm giấy tờ hành chánh, v.v.. (CNBC)

Lý do để tạo một ứng dụng điện thoại thay vì dùng Google hoặc những cuốn cẩm nang hướng dẫn?
Peter Petracca cho biết, ở một nước đang phát triển như Việt Nam, có nhiều nền tảng thông tin hiện tại không đáng tin cậy và không được cập nhật hóa thường xuyên. Chẳng hạn, một người bán rong đồ ăn ngon trên đường phố địa phương có thể không xuất hiện trên bất cứ một trang web nào trên mạng.
Ý tưởng cho sự khởi nghiệp của anh đã đến, khi anh gặp khó khăn trong vấn đề thích nghi với một đất nước đang phát triển. Anh cho biết anh thường gặp rối rắm với những công việc đơn giản như mua một bóng đèn mới, tìm những địa điểm địa phương để làm công việc của anh, hoặc tìm một tiệm giặt ủi quần áo.

Khi gặp những người địa phương biết nói tiếng Anh, anh bắt đầu nhận thấy việc thích nghi trở nên dễ dàng hơn.

Đó là một phần lý do tại sao anh tung ra ứng dụng mới gọi là Chameleon City (thành phố cắc kè). Anh nói với CNBC, “Số lượng người đến đây, và thậm chí số lượng bạn bè đang liên lạc với tôi, hỏi rằng 'bạn đã tạo được ứng dụng đó như thế nào?... thật không thể tưởng tượng được.”

Peter Petracca cho biết mới đây anh ký hợp đồng với một số công ty đa quốc gia đang chuyển nhân viên sang Việt Nam, và các công ty này muốn tiến trình chuyển tiếp được dễ dàng hơn cho các nhân viên.
Anh nói rằng anh hy vọng sẽ tận dụng sức tăng trưởng của Việt Nam, và thấy nhiều tiềm năng ở các nước đang phát triển.

Anh nói, “Có rất nhiều tài năng thông minh ở nơi này: họ có khả năng song ngữ, trình độ học vấn khá. Tôi nghĩ đây là miền đất mới – của Á Châu và thế giới.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Thu-Ha T Le đã nói: Chúc may mắn nhé nhưng chỉ chúc may mắn khi đã thành công và khi bắt đầu có nhiều tiền.Tự do ở VN là vậy đó , khi làm ra tiền sẽ vào tầm nhắm của những kẻ chiếm đoạt . Chỉ cần chụp cái mũ " thế lực thù địch " hay " gián ddiejp với âm mưu phá hoại xhcn là bỏ tiền đổi mạng chạy về " miền đất cũ "