Monday, 10/06/2019 - 02:56:25

Michael Nguyễn bị cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ CSVN


Michael Phương Minh Nguyễn (Facebook)


SÀI GÒN - Ông Michael Phương Minh Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt, cùng hai thanh niên là Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi sẽ bị nhà cầm quyền đem ra trước tòa án nhân dân trong hai ngày 24 và 25 tháng 6/2019 tới đây với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Một người khác là ông Huỳnh Đức Thịnh, cha của anh Thanh Bình, cũng sẽ bị xét xử về tội “Không tố giác tội phạm.”

Treo cáo trạng, ông Michael Phương Minh “đã về Việt Nam, liên kết với một số người đi chụp hình quay phim một số buổi biểu tình. Điển hình là cuộc biểu tình ngày 10/6/2018 về nhà làm thành những cái clip rồi đưa lên mạng.”

Bà Nguyễn Thị Huệ, mẹ của anh Thanh Bình cho biết bà đã được gặp con trai mình ba lần kể từ tháng 4 do kết thúc giai đoạn điều tra, tuy nhiên không được nói gì nhiều về vụ án.

Bà Huệ cho biết, “Bình vẫn khỏe mạnh bình thường, rất an nhiên tự tại. Bình có nói là con lớn rồi, con tự chịu trách nhiệm về những hành động của con chứ không có thời gian nói nhiều vì có công an mà. Công an có ba người luôn nên đâu có nói được gì đâu, chỉ nói chuyện ăn uống, sức khỏe và gia đình và gặp trong nửa tiếng.”
Theo quyết định đem vụ án ra xét xử, ông Michae Phương Minh Nguyễn, Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi bị bắt giữ vào ngày 14/7/2018, tức là khoảng hơn một tháng sau các cuộc biểu tình rầm rộ chống Luật Đặc Khu và An Ninh Mạng mà ba người này có tham gia.

Vào tháng 10, 2018, có 21 dân biểu Hoa Kỳ thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa gửi thư đến Ngoại Trưởng Mike Pompeo yêu cầu gây áp lực phía Việt Nam nhằm trả tự do cho ông Michael.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements