Monday, 18/07/2016 - 09:47:17

Mẹ quỳ lạy gia đình nạn nhân, xin thay mạng cho con, con vẫn bị án tử hình

SÀI GÒN – Một tòa án cao cấp đã xét xử đơn xin giảm án của Vũ Văn Tiến, một trong ba thanh niên bị bắt trong vụ thảm sát sáu người trong một gia đình tại tỉnh Bình Phước vào năm ngoái. Tiến là kẻ được rủ rê tham gia vụ sát nhân, đã đồng lõa trong việc trói và đâm chết nạn nhân gồm một cặp vợ chồng, hai con và hai cháu của họ.

 

Bà Vũ Thị Thi trong tòa chiều thứ Hai. (Người Lao Động)Trong lần xử trước đây, Tiến đã bị tuyên án tử hình. Tại tòa phúc thẩm chiều thứ Hai, Tiến được xác định là đồng phạm tích cực, không có anh ta thì Nguyễn Hải Dương không thể giết gia đình ông Mỹ, một đại gia trong ngày gỗ tại Bình Phước.

Trước khi tòa cứu xét đơn giảm án, mẹ của Vũ Văn Tiến đã quỳ lạy gia đình của nạn nhân tại một công viên bên ngoài tòa án. Người mẹ mong họ tha thứ cho con của bà. Sau đó người mẹ này có nói với báo chí rằng bà muốn chết thay cho con.

Tại tòa chiều 18/7, sau một ngày xét xử, tòa đã bác bỏ toàn bộ đơn kháng cáo, giữ nguyên án tử hình đối với Vũ Văn Tiến, 16 năm tù đối với Trần Đình Thoại. Mặc dù Thoại không trực tiếp tham gia sát hại các nạn nhân, nhưng đã giúp Dương mua dao nên bị 16 năm tù.

Tại tòa trước đó, Dương là kẻ trực tiếp gây án, bị án tử hình và đã chấp nhận bản án. Tiến là người được Dương rủ tham gia và đã giúp Dương thực hiện tội ác.

"Không có Tiến, Dương không thể thực hiện hành vi phạm tội nên bị cáo phải chịu trách nhiệm về hậu quả vụ án. Tiến có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng, ăn năn hối cải... nhưng do tính chất của vụ án nên cần loại bỏ khỏi xã hội," bản án giải thích.

Luật sư cho rằng Tiến nhiều lần nói Dương quay về, nhưng tòa cho rằng đó chỉ là lời mà không có hành động.

"Tiến có cơ hội chạy ra ngoài đường, bỏ về, tri hô... khi Dương giết cháu Vỹ (cháu ông Mỹ) ngay tại cổng. Hoặc khi Dương trèo lên ban công nhưng Tiến không làm. Dương cũng chỉ dừng lại ở lời nói chứ chưa có hành động nào trực tiếp đe dọa Tiến," một công tố viên nói.

Trong phiên tòa, Tiến cho rằng mức án tử hình là quá nặng vì không trực tiếp sát hại các nạn nhân, việc giúp sức cho Dương là do bị uy hiếp, hành động trói tay các nạn nhân chỉ là "buộc cho có."

Trước khi xảy ra án mạng vào tháng Bảy 2015, Nguyễn Hải Dương có quan hệ tình cảm với Lê Thị Ánh Linh, con gái ông Mỹ, trong nhiều tháng. Đầu năm 2015, cả hai chia tay vì gia đình Linh ngăn cấm. Dương mang lòng thù hận, muốn giết cả nhà bạn gái cũ để cướp tài sản. Anh ta rủ Thoại tham gia rồi chuẩn bị hung khí. Sau chuyến đi bất thành vào rạng sáng 5/7, Thoại từ chối nhưng hôm sau vẫn mua dao cho Dương.

Dương sau đó lôi kéo Tiến nhưng nói dối là đến đòi vợ chồng ông Mỹ đòi nợ. Hắn hứa sẽ chia cho Tiến một phần. Rạng sáng 7/7, cả hai đột nhập biệt thự lần lượt sát hại 6 người, cướp điện thoại, iPad, laptop, tiền... trị giá khoảng $2,200. Riêng bé Na, 18 tháng tuổi, con út ông Mỹ, được Dương dỗ ngủ ngon trước khi bỏ trốn.

Sau phiên tòa, bà Vũ Thị Thi, mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến, nói trong nghẹn ngào rằng bà muốn đổi mạng sống của mình cho con trai.

“Tôi đau đớn như kim đâm vào người,” bà Thi nói với báo Người Lao Động. “Dù biết rằng Tiến sẽ không giảm được mức án tử hình nhưng tôi không chịu được sự thật này. Nếu cho tôi tiền tỉ tôi sẽ không đổi nhận lấy, tôi chỉ muốn con được sống. Hoặc tôi hy sinh được chết thay con mình cũng được.”
Bà Thi cũng cho biết bà sẽ soạn một lá đơn để xin chủ tịch nước cho con được thoát tội chết. “Đây là cơ hội cuối cùng và duy nhất. Tôi sẽ đón xe ra Hà Nội, gặp chủ tịch nước nhưng nghe mọi người bảo khó gặp lắm.”

Trước nguy cơ con khó thoát án tử hình, bà Thi nói với Người Lao Động, “Hiện tại tối nào tôi cũng niệm Phật cầu an. Tôi chỉ nghĩ đến chuyện Tiến thoát án tử mình sẽ đi tu.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp