Monday, 25/07/2011 - 07:12:21

Me ngào đường

Thực hiện: Vũ Phương-Dung - Ảnh: Vũ Phương-Dung/Viễn Đông
DSCN4603[1].jpg


Me ngào đường, một món quà vặt mà khi nhắc đến chắc chúng ta khó có thể quên được. Đó là những viên me khô màu nâu đen nhỏ xíu “ngào” sơ với đường cho bớt chua, thêm chút muối ớt cho đủ vị: chua, cay, mặn, ngọt. Trước các cổng trường tiểu học, nơi những gánh hành rong với đủ loại kẹo bánh rẻ tiền hay chiếc xe bán dạo cóc, ổi, xoài xanh dầm cam thảo luôn có lọ me ngào. Giữa buổi tan trường, học trò trong túi chỉ có “vài xu” nên mua quà cũng phải chọn lựa. Khí hậu miền Nam thật nóng bức nên món tiền nhỏ thường dành cho hàng cà rem, xi rô đá nhậm. Món me ngào đôi khi cũng được mua để chia nhau nhấm nháp rồi giữ lại hạt me dành cho những trò chơi như “rảy danh, ô quan, đổ hạt xí ngầu...”. Có khi me ngào đường còn được pha với nước đá thành món giải khát chua ngọt, giống như nước xí muội hoặc mang ra làm “mồi” lai rai bên vài cút rượu “ba xi đế”.
Bây giờ nhìn lại, nhất là khi biết cách làm mới thấy ăn me ngào bán sẵn không hợp vệ sinh một chút nào và thật tội nghiệp cho các em nhỏ! Bình thường, trái me treo trên cây từ lúc còn non cho tới khi chín vỏ đã bám đầy bụi bặm. Rồi thì kẻ bóc, người nhào, nặn sao cho thành từng viên đem phơi đều dùng hai bàn tay, có rửa sạch hay không, đâu ai biết? Và có bỏ thêm “gì” trong đó cũng chẳng ai hay? Vậy thì, nếu các bạn gái “khéo tay hay làm” còn thích hương vị me ngào chua ngọt năm xưa, xin mời các bạn tự làm lấy rồi cất vào tủ lạnh ăn dần. Tuy rằng “Của một đồng, công một nén” đấy, nhưng bảo đảm sự vệ sinh sạch sẽ và tránh bị đau bụng.

Vật liệu gồm có:

DSCN4561[1].jpg
- ¾ lb me khô đã bóc vỏ (còn hột)
- ½ muỗng cà phê muối
- 1 cup nước
- 1 cup rưỡi đường trắng
- 1 cup đường hạt lớn để ngào bên ngoài (washed raw sugar) – trắng hay vàng cũng được
- 1 muỗng canh bột nếp rang (bột làm bánh in, bánh dẻo)
- 2 trái ớt hiểm đỏ băm nhỏ (nếu muốn thật cay) hoặc bột ớt đỏ (ground Red Pepper hay bột ớt Tajin, bán tại chợ Mễ)

Cách làm:
- Me dùng để ngào đường phải là loại me chua khô còn nguyên trái, bán nhiều tại chợ của người Mễ hay ở chợ trời (không dùng loại me đóng từng bánh bán sẵn hay loại me ngọt của Thái Lan). Nên lựa những trái me lớn, vỏ còn nguyên vẹn, không bị nứt cho bảo đảm.
DSCN4568[1].jpg
- Me mua về gỡ vỏ, bỏ xơ sẽ thấy me có màu hơi đen, khô queo và chua ngắt – Đặt me lên cân được gần 1lb là đủ.

DSCN4569[1].jpg

- Dùng nồi không dính đặt lên bếp, vặn lửa nhỏ, đun tất cả chỗ me trên + 1 cup nước + ½ muỗng cà phê muối.

DSCN4574[1].jpg

- Khi nồi me sôi, sẽ thấy me trở nên đỏ và thịt me nở to ra và nước sánh lại. Dùng muỗng lớn dầm me ra thành từng hạt.

DSCN4582[1].jpg


- Cho thêm vào nồi me 1 cup rưỡi đường trắng - Đảo đều.

DSCN4583[1].jpg

- Cứ sên me trên lửa nhỏ đến khi thấy đường kẹo lại và dính nồi, có mùi hơi thơm thì cho ớt vào, cay nhiều hay ít tùy ý – nếm lại – đảo luôn tay kẻo cháy.

DSCN4589[1].jpg

- Cho tiếp 1 muỗng canh bột nếp rang vào nồi trộn nhanh tay và đều cho tới khi me + đường + bột quyện với nhau (dùng tay viên me thử nếu thấy không chảy là được). Loại bột nếp này đã rang chín rồi, cho thêm vào nồi me với công dụng giúp chất đường khô nhanh và sau này mới làm thành từng viên được.

DSCN4591[1].jpg


- Khi nồi me đặc lại thì đổ ra đĩa, chờ nguội hẳn mới sửa soạn ngào đường.
DSCN4600[1].jpg

- Đổ đường hạt lớn (washed raw sugar) ra đĩa. (Lúc này phải rửa tay thật sạch - ai đang sơn móng tay phải chùi hết vì lúc lăn me vào trong đường rất dính, e rằng thuốc sơn sẽ tróc theo me, ăn vào rất độc).
DSCN4603[1].jpg

- Ngắt mỗi viên me chỉ nhỏ bằng móng tay cái, mỗi viên kèm theo một cái hột (nếu me có nhiều hột quá thì phải bỏ bớt) – Lăn me thêm vào chút ớt bột hay ớt Tajin (nếu thích) xong mới lăn vào đường, “ngào” sao cho đường bám đều chung quanh là được.
- Làm hết tất cả chỗ me ngào trước khi me bị cứng lại. Xếp me đã viên và ngào đường trên dĩa thẳng, me sẽ hoàn toàn khô qua một đêm, lúc ấy mới cho vào lọ kín cất trong tủ lạnh.
Me ngào đường làm theo cách này đã được sên chín nên các bạn yên tâm mà thưởng thức. Chúc các bạn thật thành công và có lọ me ngào vừa ý
© ViễnĐôngDailynews
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp