Tuesday, 26/09/2017 - 08:16:34

Mẹ của Như Quỳnh: "Quỳnh đã được nhận thuốc"

Mẹ của Như Quỳnh: Quỳnh đã được nhận thuốc

Bài NGUYỄN TUYẾT LAN

Blogger Mẹ Nấm, tức là cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 38 tuổi, đã bị bắt từ tháng 10, 2016. Đến ngày 29 tháng 6, 2017 vừa qua, cô bị tòa án cộng sản tại tỉnh Khánh Hòa tuyên án 10 năm tù chỉ vì lên tiếng bảo vệ môi trường biển, bảo vệ đất nước chống sự xâm lăng từ phương bắc, và bênh vực các tù nhân lương tâm khác. Như Quỳnh đang bị giam và phải để lại hai còn nhỏ cho mẹ nuôi. Cô đã bị bệnh trong tù. Dưới đây là nguyên văn lá thư của bà Nguyễn Tuyết Lan được đưa lên Facebook ngày thứ Ba, 26 tháng Chín, 2017, tường thuật về cuộc thăm con gái trong tù dài 15 phút diễn ra vào ngày thứ Hai. Cùng đi với bà Lan là Bé Nấm, con gái đầu lòng của cô Như Quỳnh.

Bà Nguyễn Tuyết Lan và cháu ngoại đứng bên ngoài trại giam tỉnh Khánh Hòa ngày thứ Hai, 25 tháng Chín, 2017. (Facebook)


Tôi xin chân thành cảm ơn các tổ chức Quốc tế, anh chị em trong và ngoài nước, những người đã luôn bên cạnh sẻ chia và đồng hành cùng gia đình Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Nhờ có sự can thiệp, lên tiếng thường xuyên của các tổ chức và anh chị em mà Quỳnh đã được nhận thuốc do gia đình gửi vào.
Sáng 25/09/2017, tôi đem theo Nấm đến trại giam để thăm gặp mẹ cháu. Cuộc trò chuyện cũng không khác mọi lần, nó chỉ được diễn ra vỏn vẹn trong khoảng 15 phút. Quỳnh nói với tôi đã được nhận số thuốc mà tôi gửi vào đợt trước. Như vậy là những nỗ lực vận động của cộng đồng giúp cho Quỳnh đã có chút tác động đến cơ quan công quyền.


Tù nhân lương tâm Mẹ Nấm trong hình minh họa của Dân Làm Báo.

Tôi biết rằng với sức khỏe và bệnh tật của con mình, từng ấy thuốc cũng không thể giúp nó khỏe trong môi trươnhg tù đày. Nhưng có còn hơn không, ít ra thì Quỳnh cũng có thể phần nào bớt đau đớn bởi sự hành hạ của bệnh lý.

Trước khi ra về tôi xin họ cho Nấm được vào bên trong ôm mẹ một lần và họ cũng đồng ý. Ba mẹ con bà cháu bịn rịn chia tay trong xót xa. Tôi tưởng rằng cháu mình sẽ òa lên khóc lớn khi nhìn thấy mẹ, nhưng không, Nấm đã không rơi một giọt nước mắt. Nấm kiên cường y hệt mẹ nó, điều này khiến tôi phải bật khóc vì đau lòng, thương cho đứa cháu nhỏ, tuổi mới lên 10 mà đã phải gánh chịu quá nhiều nỗi khổ tâm.
Nấm nói bà nín đi, đừng khóc nữa, đừng để mẹ phải lo lắng cho mình!
(Nguyễn Tuyết Lan)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp