advertisements
Thursday, 02/06/2022 - 08:11:51

Mật vụ Việt Cộng bị bắt tại Czech, dẫn độ sang Đức trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh


Trịnh Xuân Thanh bị dắt tới tòa án tại Hà Nội ngày 22 tháng Giêng, 2018. Mật vụ cộng sản VN đã bắt cóc ông ta tại Đức vào tháng Bảy 2017 và lén đưa về Việt Nam, gây căng thẳng ngoại giao giữa Hà Nội và Bá Linh mà đến nay chưa được hàn gắn. (Getty Images)


BÁ LINH - Một nghi can trong vụ bắt cóc cựu quan chức dầu khí CSVN Trịnh Xuân Thanh tại thủ đó Bá Linh (Berlin) hồi năm 2017 đã bị dẫn độ sang Đức từ Cộng Hòa Czech, theo tin của hãng thông tấn Reuters thứ Năm, ngày 2 tháng 6, 2022. Trịnh Xuân Thanh hiện đang ngồi tù sau khi bị bắt về Hà Nội năm 2017.

Tin Reuters cho biết vụ dẫn độ được Văn Phòng Công Tố Liên Bang Đức thông báo trong cùng ngày. Nghi can bị dẫn độ là Lê Tú Anh, một mật vụ của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sống tại Cộng Hòa Czech.

Ông Anh mang quốc tịch Việt Nam bị bắt tại thủ đô Prague hồi tháng Tư được trao cho nhà chức trách Đức vào ngày thứ Tư vừa qua. Ông ta bị truy tố với những cáo buộc gồm hoạt động gián điệp, giúp đỡ và hỗ trợ vụ bắt cóc ông Thanh, tước đoạt quyền tự do của người khác.

Trước đây, vào ngày 23/7/2017, cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh của Việt Nam bị bắt cóc trong lúc hẹn hò với tình nhân Đỗ Thị Minh Phương tại một công viên trong khu vực Sở Thú Tiergarten ở Bá Linh. Sau đó ông ta bị đưa về Việt Nam và phải ra tòa với bản án chung thân.

Trịnh Xuân Thanh, 52 tuổi, bị tòa án ở Hà Nội cáo buộc gây thất thoát tài sản quốc gia và quản lý kém tại Tổng Công Ty CP Đầu Tư Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (JSC). Vào thời điểm bị bắt cóc, ông Thanh đang xin quy chế tỵ nạn ở Đức. Vụ bắt cóc này khiến quan hệ song phương Đức- Việt trở nên căng thẳng. Bộ Trưởng Công An CSVN Tô Lâm đã nhân dịp đến thăm Đức và dùng máy bay của Cộng Slovakia để lén mang Trịnh Xuân Thanh ra khỏi Đức và về Việt Nam.

Một năm sau vụ bắt cóc, vào tháng 7, 2018, một người Việt Nam có tên Nguyễn Hải Long bị tòa Berlin kết án ba năm 10 tháng tù tội danh hoạt động gián điệp và hỗ trợ mật vụ Việt Nam đột nhập lãnh thổ Đức để bắt cóc người khác. Bản án dành cho Long được xem là nhẹ, vì ông ta đã nhận tội và hợp tác với nhà chức trách Đức. Nay thì có lẽ Long đã ra tù, chưa rõ có bị trục xuất về Việt Nam hay không.

Bên cạnh Lê Tú Anh và Nguyễn Hải Long, vụ bắt cóc còn có sự tham gia của bốn tay mật vụ khác của cộng sản Hà Nội. Theo hồ sơ điều tra của cảnh sát Đức, vụ bắt cóc được chuẩn bị từ trước và thực hiện từ ngày 18 đến 23 tháng 7, 2017.

Bốn nhân vật khác gồm có Trung Tướng Đường Minh Hưng (Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục An Ninh Bộ Công An), Đào Quốc Oai (sinh năm 1972, cán bộ tình báo của CSVN hoạt động tại Cộng Hòa Czech, cậu của Nguyễn Hải Long và đã trốn về Việt Nam), Đại Tá Nguyễn Đức Thoa (cán bộ tình báo làm việc ở Tòa Đại Sứ CSVN tại Berlin), và Vũ Quang Dũng (cán bộ tòa Đại Sứ CSVN).

Vụ bắt cóc này được “lên kế hoạch” sau khi CSVN biết tình nhân của Trịnh Xuân Thanh là bà Đỗ Thị Minh Phương (nhân viên Bộ Công Thương, con gái của một tướng công an). Bà này đã rời Việt Nam sang Berlin thăm Trịnh Xuân Thanh vào ngày 19 tháng 7, 2017, không hề biết mình bị mật vụ cộng sản theo dõi.

Từ Cộng Hòa Czech, Nguyễn Hải Long thuê xe BMW X5 và giao cho Lê Tú Anh lái sang Berlin cùng với Đào Quốc Oai. Sau khi đến Berlin, cả hai đã chạy đến khách sạn để gặp Trung Tướng Đường Minh Hưng và hai người khác đang ở khách sạn Berlin Berlin này từ ngày 16 tháng 7, 2017.

Nhóm người trên đã dùng xe BMW X5 lái xe đến Phi Trường Berlin-Tegel để chờ máy bay của Đỗ Thị Minh Phương đáp. Sau khi nhìn thấy Đỗ Thị Minh Phương rời phi trường và dùng taxi đi về Khách Sạn Sheraton, nhóm mật vụ đã bám sát phía sau. Họ đã theo dõi cặp Thanh - Phương.

Qua ngày hôm sau, Nguyễn Hải Long thuê chiếc xe thứ hai hiệu Volkswagen Multivan T5 từ Czech và lái sang Berlin. Sáng ngày 23 tháng 7, 2017, nhóm mật vụ lái xe Volkswagen đến khu vực sở thú Tiergarten. Nhóm bắt cóc đã dùng bạo lực bắt giữ và khiêng Trịnh Xuân Thanh, Đỗ Thị Minh Phương vào trong xe Volkswagen và chạy vào trong Tòa Đại Sứ CSVN ở Berlin.

Chiều hôm đó, Tòa Đại Sứ CSVN đã mua vé máy bay cho Đỗ Thị Minh Phương bay về Việt Nam cùng với sự áp tải của hai nhân viên sứ quán. Trong khi đó Trịnh Xuân Thanh bị đưa đi đâu làm gì thì không biết rõ, nhưng đến ngày 3 tháng 8 thì được đài truyền hình VTV1 cho loan tải hình ông Thanh và nói rằng ông ta đã” tự nguyện” về nước đầu thú.

Tối 23/7, một buổi tiệc mừng “thắng lợi” đã được tổ chức tại một nhà hàng Việt Nam gồm có Nguyễn Hải Long, Đào Quốc Oai, Đường Minh Hưng và Lê Tú Anh. Hôm sau Tướng Đường Minh Hưng đã rời Praha bay trở về Hà Nội, qua ngã Moscow. Long và Anh đã bị Đức bắt, giờ còn chờ CSVN giao Hưng và Oai, nếu muốn quan hệ ngoại giao được trở lại bình thường như xưa.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements